Thế hệ trẻ tự tin vào chính mình

Đăng lúc: 07-12-2022 1:54 Chiều - Đã xem: 112 lượt xem In bài viết

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, ông Vũ Trọng Kim, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nhắn gửi thế hệ trẻ hãy tự tin vào chính mình.

ĐÃ ĐỔI MỚI ĐƯỢC HÌNH THỨC GIÁO DỤC

Thưa ông, từng là Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, ông đánh giá như thế nào về phong trào thanh niên trong thời gian vừa qua?

Phải nói rằng công tác Đoàn nhiệm kỳ vừa qua có nhiều cố gắng trong lĩnh vực tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống cho thanh niên. Đây là nội dung có những điểm nổi bật. Các đợt sinh hoạt chính trị cao điểm được tổ chức nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, đất nước, của Đoàn, Hội, Đội đã tác động tích cực đến nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu nhi. Những chương trình như “Khát vọng cống hiến – Lẽ sống thanh niên”, hay những đợt ra quân tháng ba; chiến dịch mùa hè tình nguyện… đã kết hợp nhiều hành động đi đôi với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho thanh niên rất hiệu quả. Những hoạt động đó đã phát huy sự hăng hái nhiệt tình, năng nổ của thanh niên và củng cố tổ chức. Thông qua đó đã giáo dục cho thanh niên tinh thần xung kích, dấn thân vì cộng đồng, vì đất nước.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè luôn khơi dậy tinh thần xung kích dấn thân vì cộng đồng của thanh niên

LÊ THANH

Đặc biệt, hình thức giáo dục đã được đổi mới, chuyển sang giáo dục online, kết nối mạng xã hội. Hình thức này đã phát động rộng rãi tới thanh niên để họ tham gia ở các vị trí khác nhau, tạo ra được sự thi đua trong thanh niên. Đồng thời, trong thời gian qua, tổ chức Đoàn đã tổ chức được nhiều cuộc thi có tính giáo dục, tuyên truyền và được lan tỏa trên không gian mạng.

Tuy nhiên, theo tôi, việc tổ chức cho thanh niên đi đến vùng đất mới, ở những công trường, những mũi nhọn của cuộc sống thì còn hạn chế. Nói chung, mũi tiến công vào khoa học kỹ thuật và những khâu khó, việc mới mà cuộc sống đang đòi hỏi thì phải cố gắng nhiều hơn nữa.

ĐOÀN MẠNH LÀ PHẢI KẾT NỐI ĐƯỢC NHIỀU THANH NIÊN

Thưa ông, so với thời kỳ ông làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thì thế hệ thanh niên gen Z bây giờ có gì khác biệt?

Hiện nay, dân số và lao động thanh niên biến động quá nhiều, thế hệ gen Z nhảy việc rất nhiều, mà Đoàn không chạy theo kịp họ, không “chạm” được họ thì sẽ khó nắm được đối tượng. Đây là sự khác biệt so với thời kỳ tôi làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Ông Vũ Trọng Kim

Điểm khác biệt thứ hai là thế hệ trẻ được sinh ra và lớn lên trong thời đại kỹ thuật số phát triển, với những đặc điểm về tính cách, tư duy, nhận thức, tiềm năng, xu hướng và phong cách sống… có nhiều nét mới. Họ là thế hệ thanh niên sử dụng mạng để làm việc, giao lưu, kết nối, kinh doanh. Nhiều thanh niên rất giỏi về công nghệ mới, về thương mại điện tử. Đó là đặc điểm mới của thanh niên nhưng đó cũng là khó khăn trong công tác Đoàn, vì quy tụ lực lượng thanh niên để sinh hoạt Đoàn khó hơn trước. Cho nên, tốt nhất là dùng hệ thống mạng xã hội để tìm kiếm thanh niên trên không gian mạng.

Tuy nhiên, phương pháp tập hợp đó không phải là tất cả. Hiện vẫn còn những bộ phận thanh niên ở nông thôn, ở bản làng vùng sâu vùng xa, có tính chất ổn định, thì phải cố gắng giữ được phong trào thanh niên, sinh hoạt thường xuyên, tránh những thông tin xấu độc từ bên ngoài.

Vậy theo ông, trong giai đoạn hiện nay, công tác Đoàn phải làm gì để phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của thế hệ trẻ?

Theo tôi, tổ chức Đoàn thanh niên phải phối hợp với các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ LĐ-TB-XH để thống kê về các nhóm đối tượng lao động trong độ tuổi thanh niên và cập nhật đầy đủ vào dữ liệu quốc gia. Có thể phân loại các nhóm cùng độ tuổi, công việc, chuyên môn, nghề nghiệp hay cùng địa bàn sinh sống, để tác động tới họ và cũng dùng công nghệ để kết nối họ với nhau.

Việc phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH thì tổ chức Đoàn sẽ nắm được thông tin của lực lượng trẻ, ngay cả sự di chuyển của họ. Chỉ khi tập hợp được, họ mới chia sẻ nhu cầu chính đáng của mình. Chỉ cần đáp ứng những nhu cầu đó, có nghĩa là tổ chức Đoàn đã làm tốt công tác vận động, giáo dục và xây dựng phong trào thanh niên. Tôi cho rằng tổ chức Đoàn không chỉ quản lý được đoàn viên mà phải nắm được thanh niên và tổ chức sinh hoạt cho thanh niên. Đoàn mạnh là phải kết nối được nhiều thanh niên.

Theo thanhnien.vn