Thị hội Chơn Thành làm tốt hoạt động nghĩa tình đồng đội, giúp nhau làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: 31-07-2023 8:45 Sáng - Đã xem: 38 lượt xem In bài viết

Hội Cựu TNXP thị xã Chơn Thành, Bình Phước được thành lập theo Quyết định số 1440/QĐ-UBND ngày 16/08/2006 của UBND tỉnh Bình Phước, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực không ngừng, đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực hoạt động của Hội, đặc biệt là trong hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”, giúp nhau làm kinh tế giỏi.

Thị xã Chơn Thành có 9 đơn vị hành chính trực thuộc (gồm 5 phường: Hưng Long, Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành và 4 xã: Minh Lập, Minh Thắng, Nha Bích, Quang Minh), tương ứng là 9 Hội Cựu TNXP cấp xã với tổng số 215 hội viên. Trong đó có 57 nam, 158 nữ. Qua 17 năm hoạt động (2006 – 2023), Hội đã khẳng định được vai trò của mình, trở thành đầu mối kết nối các đồng đội với nhau, là tập thể tiêu biểu trong công tác Hội và phong trào cựu TNXP Bình Phước.

 BCH Hội Cựu TNXP thị xã Chơn Thành khóa IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027

Hoạt động nghĩa tình đồng đội xuất phát từ tâm huyết của những cán bộ hội viên, những đồng đội từng sát cánh nơi chiến trường bom đạn, thấu hiểu và coi nỗi đau của đồng đội như chính của bản thân mình và gia đình mình nên giúp đỡ, chăm sóc rất chân tình với nhiều hình thức phong phú thiết thực. Trong nhiệm kỳ trước, nhân dịp tết, lễ hàng năm, Thị hội Chơn Thành đã trao 170 phần quà trị giá 62,5 triệu đồng; 9 cơ sở Hội trong toàn thị xã cũng tổ chức trao 247 phần quà trị giá 156,28 triệu đồng cho cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Qua 04 mùa Tết, toàn thị xã đã gói tặng 880 bánh chưng trị giá hơn 60 triệu đồng cho các gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp các đơn vị liên quan xây tặng 07 căn nhà nghĩa tình đồng đội trị giá 350 triệu đồng, sửa chữa 01 căn nhà cho hội viên có nhà dột nát trị giá gần 40 triệu đồng; Tặng 18 sổ tiết kiệm cho hội viên TNXP có hoàn cảnh khó khăn, hội viên nghèo trị giá 84 triệu đồng.

Trao quà cho hội viên khó khăn xã Minh Thắngnhân kỷ niệm 73 năm ngày Truyền thống của lực lượng TNXP 

Đồng chí Nguyễn Thị Bảng – Chủ tịch Hội Cựu TNXP thị xã Chơn Thành – cho biết: “Hoạt động nghĩa tình đồng đội được các tổ chức Hội trong thị xã rất quan tâm, luôn có những giải pháp thiết thực để hỗ trợ đồng đội còn khó khăn, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống, để xứng đáng với những đồng đội đã hy sinh trong cuộc chiến tranh đã qua”.

Thị hội Chơn Thành trao tặng bánh chưng cho hội viên tại Ngày Hội bánh chưng

Trao quà Tết bằng tiền mặt và gạo cho hội viên khó khăn tại xã Minh Lập nhân dịp Tết Nguyên đán 2023

Triển khai phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi, chung tay xây dựng nông thôn mới” do UBND tỉnh Bình Phước phát động, Thị hội Chơn Thành đã có những kết quả đáng kể, xuất hiện các mô hình, tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua. Hiện Thị hội Chơn Thành có 75 hộ gia đình hội viên có thu nhập hàng năm từ 100 đến dưới 200 triệu đồng, 55 hộ gia đình có thu nhập từ 200 đến dưới 500 triệu đồng, 30 hộ gia đình có thu nhập từ 500 triệu đồng trở lên. Trong đó chủ yếu là mô hình kinh tế trồng cây công nghiệp dài ngày như cao su, điều, cây ăn trái kết hợp chăn nuôi, một số ít mô hình kinh doanh thương mại dịch vụ… Điển hình trong phong trào có gia đình đồng chí Phạm Văn Minh (Minh Lập), Hoàng Thị Tâm (Minh Thắng), Bùi Thị Đầm (Minh Hưng), Đỗ Thị Len (Thành Tâm), Phạm Văn Dự (Minh Thành) …với các mô hình kinh tế gia đình đã tạo ra thu nhập từ 200 triệu đồng đến 800 triệu đồng/năm.

Đồng chí Phạm Văn Minh (Minh Lập) một điển hình làm kinh tế giỏi

 Các tổ chức Hội trong toàn thị xã đã xây dựng được nguồn quỹ giúp nhau làm kinh tế với số tiền 472 triệu đồng. Bình quân hơn 2 triệu đồng/01 hội viên. Nguồn vốn này cho các hội viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình, thông qua đó nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo như hội viên Lê Thị Ngôn, Trương Văn Đắp, Nguyễn Thị Thanh, Mai Thị Kim…; Ngoài ra, 9 Hội cơ sở xã, phường còn xây dựng quỹ tình thương hàng năm để thăm hỏi hội viên ốm đau và tiễn khi qua đời với tổng số tiền là 17 triệu đồng. Có 7/9 Hội cơ sở có quỹ khuyến học và nuôi heo đất với số tiền 37,18 triệu đồng…

Nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội IV, khóa 2022 – 2027 đề ra, Hội Cựu TNXP thị xã Chơn Thành tiếp tục triển khai các nhiệm vụ công tác Hội với những giải pháp thiết thực: Vận động hội viên tích cực tham gia hoạt động “nghĩa tình đồng đội”, giúp đỡ hội viên khó khăn về vốn, giống, kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất kinh doanh; Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy truyền thống tinh thần đồng đội, đoàn kết, gắn bó giữa các hội viên; Tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc, thăm hỏi, động viên hội viên có hoàn cảnh khó khăn; Mỗi hội viên thực hiện là người gương mẫu, xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc, là người tích cực tham gia hoạt động xây dựng cộng đồng để mỗi gia đình cựu TNXP là một tế bào góp phần xây nên một xã hội tốt đẹp.

Đại diện Thị hội Chơn Thành (thứ 2 từ trái qua) nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc của Tỉnh hội năm 2022

Với những nỗ lực của mình, Hội Cựu TNXP thị xã Chơn Thành nhiều năm liền đạt cờ thi đua đơn vị xuất sắc của Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước; bằng khen của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam; giấy khen của UBND thị xã Chơn Thành; nhiều tập thể và cá nhân được Hội Cựu TNXP tỉnh, UBND thị xã Chơn Thành tặng giấy khen.

Phạm Thị Hạnh

Văn phòng Tỉnh hội Bình Phước