Thoát nghèo nhờ trồng hoa lan

Đăng lúc: 18-05-2020 1:46 Chiều - Đã xem: 69 lượt xem In bài viết

Theo gợi ý của đồng chí Phạm Khắc Mạnh – Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa – đoàn chúng tôi gồm các đồng chí trong Ban Thường trực, Ban Công tác nữ Hội cựu TNXP huyện Hà Trung đã đến thăm mô hình trồng hoa lan của gia đình cựu TNXP Nguyễn Thị Cam, Chi hội 3 thôn Đông Vinh, xã Hà Vinh, huyện Hà Trung.

  Chị Nguyễn Thị Cam (ảnh trên, thứ tư từ phải sang) sinh năm 1949 trong một gia đình nông dân nghèo, tháng 8 năm 1972 theo tiếng gọi của Tổ quốc chị đã làm đơn tình nguyện gia nhập đội TNXP chống Mỹ cứu nước, thuộc đơn vị 2914. Những năm tháng chiến tranh đơn vị đã luôn có mặt ở các trọng điểm thường xuyên bị máy bay Mỹ đánh phá từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Năm 1975 sau khi hoàn thành nhiệm vụ chị xuất ngũ trở về địa phương. Trở về đời thường có biết bao khó khăn vất vả, chị đã làm đủ nghề để mưu sinh, nuôi dạy con cái trưởng thành. Khi đất nước chuyển đổi, nền kinh tế phát triển, con em nông dân ở các làng quê đi khắp nơi làm ăn, lập nghiệp. Với quyết tâm không chịu đói nghèo, sau một thời gian đi khắp nơi làm ăn, con chị trở về quê nhà và được chị giúp đỡ đã đầu tư xây dựng mô hình trồng hoa lan.

  Khi bắt tay vào xây dựng vốn đầu tư thiếu thốn, chị đã chạy khắp nơi vạn bè, vay ngân hàng, lại được chi hội hỗ trợ gần hai mươi triệu đồng nên việc sản xuất, kinh doanh dần dần ổn định. Hoa lan được các nhà thầu từ Nam Định, Hải Phòng, Ninh Bình về tận nhà thu hái đem đi tiêu thụ.

Trải qua những tháng ngày vất vả đến nay gia đình chị đã trả hết nợ, có thu nhập ổn định. Hàng năm sau khi trừ tất cả chi phí thì thu về từ 50 – 80 triệu đồng. Có của ăn của để, gia đình chị tạo mọi điều kiện về tiền, giống giúp bà con trong thôn làm ăn có hiệu quả và tham gia ủng hộ các quĩ từ thiện…

  Chia tay gia đình chúng tôi chúc chị và gia đình luôn mạnh khỏe, làm ăn ngày càng tấn tới, phát triển làm giầu cho gia đình và cho xã hội./.

Bùi Văn Hoằng