Thủ tướng biểu dương Ban Liên lạc Cựu Chuyên gia giúp Campuchia

Đăng lúc: 12-02-2018 9:00 Sáng - Đã xem: 61 lượt xem In bài viết

Sáng 6/2/2018, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật, biểu dương Ban Liên lạc Cựu chuyên gia giúp cách mạng Campuchia, do ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Liên lạc cùng 21 đại biểu trong Ban Liên lạc. Thủ tướng rất xúc động lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị rất quý của các đại biểu cao niên trên tám, chín mươi tuổi.

Ảnh: http://thutuong.chinhphu.vn

Thay mặt Ban Liên lạc, ông Nguyễn Anh Liên đã báo cáo với Thủ tướng: Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, chỉ sau một tháng quân tình nguyện Việt Nam giúp tiêu diệt chế độ diệt chủng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã cấp tốc cử 42 Đoàn chuyên gia Dân, Chính, Đảng gồm trên 3 vạn lượt chuyên gia sang giúp xây dựng lại hệ thống tổ chức Đảng và chính quyền cách mạng từ Trung ương đến tỉnh, huyện, cơ sở trong cả nước. Rồi, từ một đất nước bị bọn phản bội Pôn Pốt tiến hành diệt chủng làm cho cả xã hội điêu tàn, không còn trường học, không chợ búa, không đồng tiền… Nhưng sau 3 năm, rồi 10 năm với sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của chuyên gia Việt Nam, đất nước Campuchia nhanh chóng hồi sinh, xây dựng nên một xã hội hoàn toàn mới và đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Và, cũng từ đó, một đất nước có chung biên giới với Việt Nam, kẻ thù âm mưu sử dụng làm bàn đạp xâm chiếm và phá hoại sự nghiệp cách mạng Việt Nam, đến nay đã trở thành một nước láng giềng hòa bình, hữu nghị. Đặc biệt trong sâu thẳm trái tim hàng triệu người dân Campuchia, trong đó có rất nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, quân đội Campuchia không thể nào phai mờ tình cảm trong sáng, thủy chung, công ơn vô giá của Đảng, Nhà nước, quân đội và chuyên gia Việt Nam dành cho họ.

Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ về tinh thần quốc tế vô sản, toàn bộ lực lượng chuyên gia trước khi lên đường đều nhận thức sâu sắc “Làm nghĩa vụ giúp nước bạn cũng là làm nghĩa vụ bảo vệ và xây dựng Tổ quốc mình” nên đã dốc toàn tâm, toàn lực vượt qua mọi gian nan, thiếu thốn, ác liệt, nhất là thời kỳ đầu, nhiều vùng còn chiến sự, bọn tàn quân Pôn Pốt điên cuồng chống trả, nên chuyên gia cũng phải anh dũng chiến đấu, cũng phải với tinh thần sẵn sàng hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ. Đại bộ phận chuyên gia vừa giúp bạn trong công cuộc hồi sinh đất nước, còn giúp bạn trong sự nghiệp “Trồng người”, đào tạo đội ngũ cán bộ cách mạng từ cơ sở lên cấp cao nhất trong mấy chục năm qua và cả đến ngày nay là có công lao trực tiếp của chuyên gia Dân, Chính, Đảng Việt Nam.

Để mãi mãi ghi sâu vào tim óc các thế hệ người Việt Nam và người Campuchia về một trong những thành tựu rực rỡ nhất của Đảng ta trong thế kỷ 20 là đã giúp Cách mạng Campuchia tiêu diệt chế độ diệt chủng và hồi sinh dân tộc, hồi sinh đất nước Campuchia, nêu lên một tấm gương sáng ngời, có một không hai trên toàn thế giới về tinh thần quốc tế cao cả, trong sáng, thể hiện một đỉnh cao văn hóa của dân tộc Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam. Ban Liên lạc đã trân trọng kiến nghị lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng thưởng Huân chương Sao Vàng cho Lực lượng chuyên gia Việt Nam giúp Cách mạng Campuchia.

Thân mật, phát biểu với Ban Liên lạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương và ân cần gửi lời thăm hỏi đến tất cả cựu chuyên gia; khẳng định Đảng, Nhà nước luôn đánh giá cao sự đóng góp của các chuyên gia tại Campuchia. Thủ tướng còn cho biết, theo Thủ tướng Hoàng gia Campuchia Hun Xen cũng luôn đánh giá sự phát triển mọi mặt của Campuchia cũng như sự phát triển quan hệ hữu nghị hai nước hôm nay có được là nhờ một phần quan trọng từ sự đóng góp quý báu của các chuyên gia Việt Nam.

Về đề nghị của Ban liên lạc tặng thưởng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ xem xét cụ thể các đề nghị của Ban để báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị xem xét hình thức khen thưởng phù hợp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới, Ban Liên lạc tiếp tục duy trì quan hệ tốt với phía bạn Campuchia, có những hoạt động thiết thực để góp phần vào củng cố quan hệ hữu nghị hai nước. Thủ tướng chúc Ban Liên lạc, toàn thể cựu chuyên gia luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc, luôn là tấm gương sáng để con cháu và thế hệ trẻ noi theo./.

Nguyễn Anh Liên