Tiểu đoàn TNXP 19/8 thị xã Pleiku tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày thành lập

Đăng lúc: 24-08-2021 2:10 Chiều - Đã xem: 82 lượt xem In bài viết

Tối ngày 19/8/2021, cựu cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 19/8 thị xã Pleiku (nay là thành phố Peiku), tỉnh Gia Lai đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (19/8/ 1976-19/8/1977). Về dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Chủ tịch Tỉnh hội Trần Văn Bình, Chủ tịch Thành hội Trương Minh Hải …, và hơn 30 cựu TNXP của Tiểu đoàn 19/8.

Ôn lại những kỷ niệm đã qua, đồng chí Hùynh Tường (ảnh trên) – Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Hoa Lư, kiêm Trưởng ban liên lạc tạm thời của Tiểu đoàn 19/8 – cho biết: Trước sự kêu gọi của Đảng và Nhà nước điều động thanh niên đi làm nhiệm vụ khai hoang mở rộng sản xuất nông nghiệp và di dân đi kinh tế mới, Tiểu đoàn 19/8 gồm có 5 đại đội đã được thành lập, tập trung về xã Gào để khai hoang, phục hóa. Đa số đều từ 17-18 tuổi, nam và nữ được bố trí từng đại đội riêng biệt ở lán trại. Công việc tuy vất vả nhưng cũng rất vui. Vất vả là vi đều là thanh niên ở thị xã Pleiku mới rời ghế nhà trường. Mới đầu chưa quen nhưng được cán bộ hướng dẫn từng ly, từng tí, động viên nên một thời gian ai nấy đều hăng hái làm nhiệm vụ. Vui là được ở tập trung, quen biết nhiều bạn bè cùng trang lứa. ngày làm việc, đêm về nô đua, ca hát quên hết mệt nhọc…Có lần có một đội viên bổ cuốc trúng quả đạn M19 nổ, bị thương máu chảy rất nhiều, vết thương đầy mình, ai nấy cứ tưởng không qua khỏi, may nhờ cấp cứu kịp thời, một thời gian vẫn trở lại trở lại làm việc. Hôm gặp mặt cũng gặp đội viên đó, anh gầy gò, nhỏ xíu. Gặp ai anh cũng nở nụ cười tươi. Sau đúng một năm, đến 19/8 năm 1977 Tiểu đoàn 19/8 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Về nhà, người thì gia nhập quân đôi, người thì tiếp tục đi học chuyên nghiệp, người thì buôn bán, làm nông hoặc các ngành nghề tự do khác. Cũng từ đây nhiều cặp uyên ương đã gắn kết với nhau trở thành những gia đình hạnh phúc…

Đồng chí Trương Minh Hải (ảnh trên) phát biểu: Thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng thị xã Pleku đề ra nhiệm vụ: “Phải chuyển thị xã sang sản xuất, để góp phần giải quyết nạn đói, nạn thất nghiệp, ổn định đời sống, chuyển 25.000 dân nội thị ra vùng ven sản xuất nông nghiệp; hình thành các điểm dân cư mới. Khai hoang trên 2000 ha đất và ruộng nước; cố gắng trong vài năm tự túc được lương thực và thực phẩm. Tiểu đoàn 19/8 làm nhiệm vụ mà Tiểu đoàn 20/12 chưa hoàn thành tại xã Gào, tăng cường giúp dân An Mỹ, Phú Thọ xây dựng cánh đồng lúa nước hai vụ và xây dựng công trình thủy lợi. Dù thời gian không dài, nhưng các đồng chí TNXP đã vượt qua gian khó khăn, gian khổ, bệnh tật, có lúc thiếu ăn. Vừa sản xuất vừa chống chọi với bệnh sốt rét… đã thực hiện đúng truyền thống tốt đẹp của TNXP Việt nam, lao động sáng tạo, lập công xuất sắc. Đảng bộ thị xã Pleiku đã nhận xét: Hai tiểu đoàn TNXP của thị xã, trong đó có Tiểu đoàn 19/8 là lực lượng nòng cốt và xung kích của phong tào khai hoang xây dựng cánh đồng, làm thủy lợi. Với công sức và nước mắt thậm chí đổ máu, các đồng chí TNXP 19/8 đã tạo ra các khu dân cư mới trù phú hiện nay.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Pleiku đã luôn ghi nhớ và biết ơn công sức của các cựu TNXP 19/8. Hội Cựu TNXP thành phố Pleiku lớn mạnh cũng nhờ các đồng chí của Tiểu đoàn 19/8 đang còn trẻ, khỏe gia nhập vào Hội chiếm tỷ lệ cao và giữ nhiều cương vị chủ chốt ở cấp cơ sở…

Đồng chí Trần Văn Bình (ảnh trên) nói: Tôi thay mặt lãnh đạo Hội Cựu TNXP tỉnh tuyên dương sự cống hiến của các đống chí trong thời gian làm nhiệm vụ. Đồng chí cho biết thủ tục hồ sơ trình lên Sở Nội vụ cùng các ngành chức năng có thẩm quyền để công nhân phiên hiệu TNXP cho Tiểu đoàn 19/8 đã hoàn tất. Khi được công nhận phiên hiệu xong, Tỉnh hội để nghị giải quyết chính sách đối với các đồng chí cựu TNXP tiểu đoàn 19/8 và Tiểu đoàn 20/12 thị xã Pleiku theo Nghị định 62 của Chính phủ.

Đây là lần gặp mặt đầu tiên của tiểu đoàn sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tuy không đông người do dịch Covid – 19, nhưng đã tạo một ấn tượng khó quên cho cựu TNXP Tiểu đoàn 19/8.

Nguyễn Thị Trà

Ủy viên Ban Kiểm tra Tỉnh hội