Bình Định tìm hài cốt liệt sĩ Thanh niên xung phong

Đăng lúc: 31-03-2022 9:49 Sáng - Đã xem: 111 lượt xem In bài viết

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Lào, Campuxhia, Lực lượng TNXP tỉnh Bình Định đã có hơn 150 đồng chí hy sinh. Hiện nay còn 60 liệt sĩ TNXP chưa tìm được hài cốt, một số đồng đội sẽ vĩnh viễn nằm lại nơi rừng sâu hiểm trở, lòng hồ thủy lợi, vùi lấp trong hang đá không thể nào đưa về với gia đình và đồng đội.

Thực hiện chương trình công tác Hội năm 2022 và kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/7975-31/3/2022), ngày 28 và 29/3/2022 Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định tổ chức Đoàn công tác tìm hài cốt liệt sĩ TNXP hy sinh ngày 24/6/1968 tại làng Nước Cái, xã An Sơn, huyện Hoài Ân. Đoàn có 9 người do Chủ tịch Tỉnh hội Võ Văn Chiến dẫn đầu.

Được Tỉnh hội mời tham gia đoàn công tác, dù tuổi cao, sức khỏe hạn chế nhưng ai cũng vui vẻ nhận lời với mong muốn tìm và cất bốc hết hài cốt số liệt sĩ còn lại quy tập vào nghĩa trang liệt sĩ đáp ứng nguyện vọng tha thiết của thân nhân liệt sĩ.

Được sự giúp đỡ của lãnh đạo xã An Sơn (Hoài Ân), đặc biệt là nhờ sự dẫn đường của cụ Đinh Liết người dân tộc, 93 tuổi, qua hơn một ngày băng rừng lội suối vất vả, Đoàn đã xác định được khu vực chôn cất liệt sĩ Ngô Thiệt. Tuy nhiên do nước của hồ chứa Vạn Hội quá cao nên chưa xác định được chính xác vị trí chôn cất liệt sĩ. Qua tham khảo người dân sống quanh vùng, thì mực nước ở hồ chứa Vạn Hội sẽ xuống thấp vào cuối tháng 5 đầu tháng 6 âm lịch.

Tỉnh hội sẽ có kế hoạch tìm kiếm những hài cốt liệt sĩ TNXP còn lại vào đợt sau ở xã An Sơn, Hoài Ân và một số địa điểm khác ở huyện Phù Cát./.

 Huỳnh Kim Long

 Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định