Ấm tình đồng đội cựu TNXP

Đăng lúc: 26-08-2017 10:06 Chiều - Đã xem: 65 lượt xem In bài viết

 

Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ năm xưa, những cựu TNXPhuyện miền núi Tương Dương trong thời bình đã đoàn kết, tích cực hỗ trợ nhau trong cuộc sống, tiếp tục vươn lên trong trận tuyến phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, năm 1974 cựu TNXP Cao Thị Trung ở bản Quang Thịnh xã Tam Đình huyện Tương Dương đã tham gia mở đường, tháo gỡ bom mìn, san lấp hỗ bom trên tuyến đường Trường Sơn. Năm 1976, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về quê hương và lập gia đình, chồng lại mất sớm, cựu TNXP Cao Thị Trung một mình chịu thương, chịu khó, bươn chải, làm lụng vất vả để nuôi 3 người con ăn học. Vì cuộc sống nghèo khó, căn nhà ở của mẹ con bà đã xuống cấp rất nghiêm trọng, nhưng bà Trung không có điều kiện để sửa sang lại nhà ở. Trong mùa mưa bão năm 2016 căn nhà đã bị bão làm sập đổ hoàn toàn, không còn nhà ở, gia đình phải nương nhờ ở hàng xóm láng giềng. Trước hoàn cảnh khó khăn đó, Hội Cựu TNXP  huyện đã kêu gọi các tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm ủng hộ số tiền gần 40 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, đồng đội, người thân để xây dựng cho bà ngôi nhà kiên cố rộng trên 30m2. Nay được sinh sống trong căn nhà mới khang trang, đối với bà Trung đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời mình. Bà Cao Thị Trung, vui mừng chia sẻ : “ Nhờ Hội thanh niên xung phong, UB xã Tam Đình, tất cả anh em trong xã thương tôi góp tiền của hỗ trợ, giúp tôi làm lại cái nhà, bây giờ tôi có nhà ở che mưa, che nắng.

Bà Trung chỉ là một trong nhiều hội viên cựu TNXP đã được hội giúp đỡ dựng nhà. Trong những năm qua, Hội Cựu TNXP  huyện đã huy động mọi nguồn lực hỗ trợ các hội viên khó khăn vươn lên trong cuộc sống, đảm bảo các quyền lợi cho các cựu TNXPđã tham gia kháng chiến; đồng thời, vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ hơn 1 tỷ đồng xây mới, sửa chữa 29 căn nhà ở cho các hội viên khó khăn về nhà ở. Bên cạnh xóa nhà dột nát tạm bợ cho hội viên, Hội Cựu TNXP huyện Tương Dương đã triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào, trao tặng quỹ bò làm kế sinh nhai cho 10 hội viên, mỗi hộ 1 con bò sinh sản trị giá 17 triệu đồng, giúp cho hội viên có thêm ngồn vốn phát triển sản xuất ban đầu, ổn định cuộc sống.

Cựu TNXP Trương Thị Ước (ảnh trên), bản Mon xã Thạch Giám là một trong những hội viên thuộc diện nghèo đặc biệt khó khăn, được hỗ trợ một con bò sinh sản. Với bản tính cần cù siêng năng và nhờ biết cách chăm sóc nuôi dưỡng đúng qui trình kỷ thuật, nay chị đã có bò sinh trưởng phát triển rất tốt và đã sinh sản được 1 con bê. Chị Trương Thị Ước phấn khởi cho biết: “ Được sự quan tâm của Đảng nhà nước, Hội Cựu TNXP huyện Tương Dương, phối hợp cùng với Qũy Thiện tâm đã trao tặng cho tôi một con bò nay đã sinh được một con bê, tôi rất vui mừng .’’

Cùng với vật chất, tiền bạc, công tác nghĩa tình đồng đội cũng luôn được Hội Cựu TNXP huyện quan tâm, phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết chế độ chính sách cho các hội viên. Hiện nay, Hội Cựu TNXP huyện Tương Dương có 120 hội viên, trong đó có 93 hội viên và thân nhân được hưởng các chế độ chính sách theo quy định, của nhà nước. Bà Nguyễn Thi Xuân, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Tương Dương cho biết: “ Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị, Hội TNXP huyện Tương Dươn đã có nhiều mô hình phát triển kinh, xóa đói giảm nghèo thu nhập 1 năm trên 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội chú trọng vào giúp đỡ các hội viên nghèo, khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, các cấp Hội trong huyện đã triển khai có hiệu quả phong trào, Hội đã xây dựng quỹ Hội để cho các hội viên vay phát triển chăn nuôi, sản xuất, tổng quỹ Hội toàn huyện đến nay có 63 triệu, Hội còn xây dựng nguồn quỹ Hội riêng để thăm hỏi nhau khi ốm đau, hoạn nạn, thực hiện phương châm “Khó giúp, thọ mừng, ốm thăm, chết viếng,’’ mang lại hiệu quả kinh tế cao, đờợi sống của Hội viên ngày càng được nâng cao, ổn đinh. Trong thời gian tới, Hội tiến hành tranh thủ, vận động các nguồn vốn để giúp đỡ các Hội viên nghèo vươn lên trong cuộc sống.’’

Hội Cựu TNXP  huyện miền núi Tương Dương luôn tích cực phát huy truyền thống của Lực lượng Cựu TNXP, với vai trò tình nguyện, gương mẫu đi đầu của người đảng viên, cựu TNXP giúp nhau vượt qua khó khăn, thắt chặt nghĩa tình đồng đội trong đời sống cộng đồng.

                           Quỳnh Như

Đài TT- TH Tương Dương