Ấm tình đồng đội với hơn 90 căn nhà tình nghĩa xây mới

Đăng lúc: 08-12-2017 10:45 Chiều - Đã xem: 68 lượt xem In bài viết

Quỹ nghĩa tình đồng đội của Hội cựu TNXP Đắk Lắk trong nhiệm kỳ II đã huy động được hơn 5 tỷ đồng phục vụ xây dựng mới 91 căn nhà ở, 6 căn sửa chữa và 232 sổ tiết kiệm cho các cựu TNXP khó khăn trên địa bàn tỉnh, vượt 203% kế hoạch đã đề ra.        

Ngày 27- 28/12/2017 tới đây, Đại hội đại biểu lần thứ III Hội cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh Đắk Lắk sẽ được tiến hành tổ chức, với chủ đề “Phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP và vai trò nhân chứng lịch sử của Hội cưu TNXP, nâng cao chất lượng tổ chức Hội và hiệu quả hoạt động, vì nghĩa tình đồng đội, vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.             
Hiện số lượng cựu TNXP ở Đắk Lắk khoảng hơn 7.000 người, có 4.403 người vào Hội sinh hoạt tại các tổ chức Hội các cấp trong tỉnh. Phần lớn cựu TNXP ở Đắk Lắk là cựu TNXP từ các tỉnh phía Bắc và các tỉnh miền Trung chuyển vào công tác, làm kinh tế, sinh sống ở vùng sâu, vùng xa. Các cựu TNXP có đời sống còn nhiều khó khăn, kinh tế eo hẹp, thường xuyên đau yếu, nhà ở còn tạm bợ, dột nát.
Nhiệm kỳ II (2011 – 2016), dù phải đối mặt với những khó khăn, các cấp Hội trong tỉnh đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, nhất là trong hoạt động xây dựng tổ chức Hội các cấp, hoạt động công tác “Nghĩa tình đồng đội”, chăm lo, tham mưu giải quyết các chế độ chính sách cho hội viên, vận động các nguồn tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho hội viên nghèo, tặng sổ tiết kiệm….      

Với trọng tâm trong công tác là làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử, phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước giải quyết chế độ chính sách đối với cựu TNXP. Trong nhiệm kỳ, toàn tỉnh đã giải quyết 1.227 hồ sơ trợ cấp 1 lần, 46 hồ sơ trợ cấp thường xuyên chuyển Sở Nội vụ và Sở Lao động Thương binh xã hội trình UBND tỉnh xem xét và có Quyết định chi trả. Đã có 2.278 cựu TNXP hưởng chế độ Bảo hiểm y tế, 44 cựu TNCP hưởng chế độ mai táng phí theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg ngày 8/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ.  

Bên cạnh công tác tổ chức và giải quyết chính sách chế độ cho cựu TNXP đã ít nhiều phản ánh được hiệu quả hoạt động của tổ chức hội, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, Hội TNXP các cấp đã thực hiện khá tốt công tác Nghĩa tình đồng đội, Đền ơn đáp nghĩa và vận động cựu TNXP học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là điểm sáng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ II.    

Cụ thể, các cấp Hội TNXP trong Tỉnh đã tích cực vận động chính hội viên của mình, các tầng lớp nhân dân, các thành phần kinh tế, các tổ chức, các nhà hảo tâm, cán bộ, Đoàn viên thanh niên trong Tỉnh đóng góp công sức, tiền của bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động như lập “Quỹ nghĩa tình đồng đội”. Từ nguồn quỹ trên nhiệm kỳ qua Hội đã xây mới được 91 căn nhà ở và sửa chữa 6 căn nhà tình nghĩa cho cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với kinh phí trị giá 4,2 tỷ đồng, vượt 203% so với Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ II đề ra. Sau khi bàn giao đưa vào sử dụng Hội còn vận động Hội viên, cán bộ, Đoàn viên Thanh niên và các cơ quan đoàn thể ở địa phương tặng quà hoặc đồ dùng sinh hoạt gia đình…

Bà Trương Tuyết Nhung- Trưởng ban vận động “Quỹ Bầu Ơi” – trao sổ tiết kiệm và quà cho cựu TNXP nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

           
Ngoài ra, Hội còn vận động quyên góp được 232 sổ tiết kiệm, mỗi sổ từ 2 đến 5 triệu đồng, tổng số tiền lên đến 800 triệu đồng; mua 4.238 xuất quà tặng gia đình Thương binh, Liệt sĩ là cựu TNXP và gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; chăm sóc, thăm hỏi lúc ốm đau, tổ chức phúng điếu, tiễn đưa chu đáo lúc qua đời, giúp đỡ hàng trăm cựu TNXP thoát nghèo, giúp đỡ một số cựu TNXP có việc làm ổnđịnh.

Bên cạnh đó, Thường vụ Hội đã phối hợp và thống nhất Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup nuôi dưỡng đến hết đời 18 cựu nữ TNXP cô đơn, không nơi nương tựa, mỗi tháng 500.000 đồng/người, được chuyển theo đường bưu điện.

 Phó Chủ tịch Tỉnh hội Nguyễn Thị Tác  trao sổ tiết kiệm cho cựu TNXP khó khăn

Được biết, trong quá trình tổ chức thực hiện, Hội các cấp có những sáng kiến hay đã và đang huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Điển hình như xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của huyện Hội Krông Pắc có số dư hơn 264 triệu đồng; Hội cựu TNXP huyện Cư Kuin có số dư quỹ 240 triệu đồng; Hội cựu TNXP huyện M’Đrắk tổng số quỹ 210 triệu đồng; Hội cựu TNXP thành phố Buôn Ma Thuột có số dư quỹ gần 164 triệu đồng, Hội cựu TNXP huyện Lắk có số dư quỹ là 160 triệu đồng, huyện Ea H’leo tổng tiền quỹ là hơn 166 triệu đồng. Đặc biệt, Hội cựu TNXP huyện Cư M’Gar có tổng số tiền quỹ là 280 triệu đồng, phát động phong trào nuôi heo đất trên phạm vi 13 hội xã, tổ chức Hũ gạo tình thương kết quả thu được hơn 1.000kg gạo giúp đỡ hội viên nghèo khó khăn, toàn huyện có 5 Hội có 5 tổ văn nghệ và 5 câu lạc bộ dưỡng sinh; Hội cựu TNXP thị xã Buôn Hồ tổng số tiền quỹ 201 triệu đồng cho 31 hội viên vay để phát triển kinh tế.

                                                                                      Nguyễn Thị Tác