Tỉnh hội Thanh Hóa tổng kết công tác năm 2020

      Ngày 22/1/2021 Hội Cựu TNXP Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, bàn phương hướng năm 2021.

            Trong năm qua, Hội Cựu TNXP Thanh hóa đã có nhiều việc làm thiết thực. Về công tác tổ chức: Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ III, Tỉnh hội tập trung chỉ đạo các cơ sở từ các Hội từ cấp xã cấp huyện tiến hành Đại hội tổng kết nhiệm kỳ để đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ III đề ra và triển khai nhiệm vụ công tác Hội nhiệm kỳ IV. Nhìn chung các hội có nhiều thay đổi về nhân sự theo Thông báo số 58 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Nghị quyết 232 của Hội đồng Nhân dân tỉnh. Đến nay đã có 24/26 huyện, thị, thành Hội trong toàn tỉnh đã tổ chức Đại hội.

            Ban Thường vụ, Ban Thường trực Tỉnh hội đã chỉ đạo các Hội cơ sở hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục đề nghị Sở Nội vụ trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận phiên hiệu TNXP cho 11 đội TNXP từ Đội 4201 đến Đội 4211 được thành lập trước ngày 30/4/1975 và 4 đội TNXP Hàm Rồng thành lập năm 1986 đi tiền trạm tại Đắk Lăk xây dựng cơ sở, để bố trí cho dân vào xây dựng vùng kinh tế mới; Bàn giao và đưa vào sử dụng nhà bia lưu niệm Đội TNXP chống Mỹ đầu tiên N21 tại phường Quảng Thắng-TP Thanh Hóa; Tổ chức thành công lớp tập huấn cán bộ Hội lần thứ V cho 200 cán bộ Hội cơ sở trong toàn tỉnh; Hoàn thành việc tổ chức kiểm tra, rà soát trong toàn tỉnh đối với hơn 10 nghìn cựu TNXP thuộc 15 đội TNXP vừa được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận phiên hiệu.

            Trong năm qua, các cấp Hội đã luôn luôn chú trọng quan tâm chăm lo công tác Nghĩa tình đồng đội với nhiều hình thức: Đã vận động các tổ chức từ thiện, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và trích từ nguồn lãi suất của Quỹ Nghĩa tình TNXP được 4.585 suất quà, với tổng trị giá 1.627.200.000đ tặng cho các cựu TNXP nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân các dịp lễ, tết; vận động hỗ trợ làm mới 2 ngôi nhà và sửa chữa 7 ngôi nhà từ quỹ Nghĩa tình TNXP và sự đóng góp của hội viên ở 6 huyện.

            Đến nay tổng số Quỹ Nghĩa tình TNXP trong toàn tỉnh đạt hơn 70 tỷ đồng, bình quân đạt 1.520.000 đồng/ hội viên. Một số cơ sở hội có số dư bình quân quỹ cao như: Hậu Lộc, Yên Định, Vĩnh Lộc, Quảng Xương, Nông Cống… Từ nguồn quỹ này đã tạo việc làm cho gần 2.000 lao động là con em TNXP, gần 500 gia đình cựu TNXP thoát nghèo bền vững. Từ có khi có quỹ việc thực hiện 8 chữ vàng “ốm thăm- khó giúp- chết viếng- thọ mừng” mà Hội đã đề ra được chu đáo hơn.

            Năm 2020 Ban công tác nữ đã phát động phong trào thi đua tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác, phong trào nuôi lợn đất tiết kiệm để xây dựng quỹ NTTNXP, phát triển kinh tế theo mô hình trang trại, gia trại và đồi rừng… Tổ chức tọa đàm với nhiều hình thức sinh hoạt khác nhau nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 20/10…

            Thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, sự chỉ đạo của Trung ương Hội về việc vận động quyên góp ủng hộ đồng bào miền các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do bão lũ và trong công tác phòng chống Covid, Tỉnh  đã phát động cán bộ, hội viên trong toàn tỉnh quyên góp được trên 3 tỉ đồng. Số tiền này đã được nộp về Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương.

            Năm 2021, phấn đấu đến hết quý I/2021 Đại hội Hội Cựu TNXP tại cơ sở hoàn thành; Tiếp tục rà soát Thanh niên tình nguyện và phối hợp với Sở Nội vụ đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh công nhận phiên hiệu TNXP cho 18 đội Thanh niên tình nguyện được thành lập sau 30/4/1975 theo Thông tư 18 của Bộ nội vụ và sớm đề nghị Đảng, Nhà nước có chính sách cho TNXP mới được công nhận; Tiếp tục cuộc vận động xây dựng quỹ Nghĩa tình TNXP đạt bình quân 2,0 triệu đồng/hội viên trở lên, duy trì quỹ ở Chi hội, Hội cơ sở; Đẩy mạnh phong trào đoàn kết giúp nhau xóa nghèo góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội của tỉnh, tổ chức tốt hơn nữa các hoạt động nghĩa tình đồng đội, tương trợ giúp nhau xây dựng cuộc sống an vui và bảo vệ lợi ích hợp pháp của TNXP.

            Tại hội nghị, thừa ủy quyền của TW Hội đ/c Lê Trung Sơn – Ủy viên Đoàn Chủ tịch TW Hội – Chủ tịch Tỉnh hội đã trao Bằng khen của Trung ương Hội cho 11 tập thể, 23 cá nhân. Tỉnh hội tặng cờ thi đua cho 5 cụm thi đua; tặng giấy khen cho 27 tập thể, cá nhân; 5 cụm thi đua đã ký kết giao ước thi đua năm 2021.

            Nhân dịp này, Tỉnh hội đã tổ chức sơ khảo chọn ra các tiết mục văn nghệ tham dự liên hoan “Tiếng hát át tiếng bom” sẽ diễn ra vào dịp 8/3/2021. Những tiết mục đạt giải trong liên hoan sẽ được chọn biểu diễn tại Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh khóa IV sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 3/2021. Đội văn nghệ của Hội Cựu TNXP Quảng Xương, TP Thanh Hóa và Hà Trung đã được chọn tham gia liên hoan “Tiếng hát át tiếng bom”.

            * Nhân dịp tết nguyên Đán Tân Sửu – 2021, Công ty TNHH Mai Hương đã trao 60 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000đ cho các cựu TNXP nghèo tại 3 huyện: Thiệu Hóa, Hoằng Hóa, Hậu Lộc. Công ty TNHH Mai Hương là một trong những đơn vị trong nhiệm kỳ qua đã luôn đồng hành và tặng quà cho các Cựu TNXP nhân dịp lễ tết.

                                                                                              Nguyễn Hiền