Tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc từ 500 con bò giống của tập đoàn Vingroup hỗ trợ cho cựu TNXP Nghệ An

Đăng lúc: 17-09-2019 3:15 Chiều - Đã xem: 67 lượt xem In bài viết

Tập đoàn Vingroup là một tập đoàn kinh tế lớn hàng đầu của Việt Nam được tôn vinh là đơn vị có nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện bằng nguồn quỹ thiện tâm.

Cuối năm 2015 Hội Cựu TNXP tỉnh Nghệ An vinh dự được đón nhận quyết định của ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup – tài trợ 500 con bò giống cho 500 cựu TNXP nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có điều kiện chăn nuôi phát triển kinh tế thoát nghèo.

Lễ bàn giao bò đợt 2 của Hội cựu TNXP huyện Con Cuông ngày 27/9/2018

Để phát triển nguồn quỹ có tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc của tập đoàn, UBND tỉnh đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện từ tỉnh đến các huyện, thành thị do đồng chí Phó Chủ tịch UBND làm Trưởng ban cùng với đại diện ngành nông nghiệp, Sở LĐ -TB & XH, Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu TNXP từ tỉnh đến các huyện, thành thị.

Sau 2 tháng làm thủ tục hồ sơ và khảo sát đến từng hội viên cựu TNXP ở 300 xã, phường, thị trấn, 4 cán bộ của quỹ thiện tâm Tập đoàn Vingroup đã phối hợp với Ban chỉ đạo các cấp tổ chức chuyển giao 500 con bò giống cho 500 cựu TNXP nghèo trong toàn tỉnh hoàn thành vào đầu năm 2016.

Được sự chỉ đạo sâu sắc của ban chỉ đạo các cấp, việc tổ chức chuyển giao 500 con bò giống cho 500 hội cựu TNXP nghèo trong toàn tỉnh tuy gặp nhiều khó khăn về thời tiết, khí hậu, phải di chuyển đến nhiều xã ở miền núi có nhiều đèo dốc nhưng việc tổ chức đón nhận bò rất trang trọng, như ngày hội với những niềm vui, sự biết ơn của cựu TNXP với Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup. Các hội viên cựu TNXP được nhận bò nuôi đã tổ chức chăn nuôi như một sinh vật quý trong gia đình, vào mùa đông giá rét sử dụng các phương tiện che chắn, cho bò uống nước nóng, cho ăn các loại thức ăn thích hợp theo đúng hướng dẫn của ngành thú y.

Quá trình chỉ đạo kiểm tra giám sát việc tổ chức chăn nuôi ở các xã, phường, thị trấn đã phát hiện có 23 con bò bị chết do bệnh tật, do nguồn giống thoái hóa, ban chỉ đạo đã đề xuất UBND tỉnh cấp 273.450.000đ mua bổ sung số bò giống cấp bù cho các hội bị thất thoát tiếp tục chăn nuôi nên đàn bò vẫn phát triển tốt.

Lễ bàn giao bò ở xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn ngày 16/1/2016

Kết quả rất đáng trân trọng là đến tháng 9 năm 2019 đàn bò đã sinh sản thêm 282 con bê, các cấp hội cựu TNXP đã tổ chức chuyển giao cho 282 hội cựu TNXP nghèo chăn nuôi theo đúng quy chế của Tập đoàn Vingroup.

Điển hình như huyện Nghi Lộc được tiếp nhận 47 con bò lúc ban đầu nay đã sinh sản thêm 34 con bê đã chuyển giao cho các hội cựu TNXP nghèo chăn nuôi. Huyện Nghĩa Đàn được nhận 26 con bò giống ban đầu nay đã sinh sản thêm 24 con bê, đã tổ chức chuyển giao 24 hộ cựu TNXP chăn nuôi. Huyện Quế Phong được nhận nuôi 6 con bò giống nay đã sinh sản thêm 8 con bê giống, trong đó có 2 con thế hệ thứ 3.

Kết quả ấn tượng nhất là đàn bò giống 500 con ban đầu có giá trị 9 tỷ đồng nay đã phát triển thêm gần 800 con bò giống giá trị hơn 18 tỷ đồng, đã tạo ra nguồn quỹ lớn và là nguồn động lực quan trọng cho cựu TNXP nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên làm kinh tế thoát nghèo, các cấp hội cựu TNXP từ tỉnh đến các hội xã phường, thị trấn sẽ tổng kết đánh giá kết quả rút kinh nghiệm để tiếp tục phát triển nguồn bò giống của Tập đoàn Vingroup.

                                                  Từ Ngọc Anh