Tỉnh ủy Sơn La làm việc với Trung ương Đoàn và Trung ương Hội về kế hoạch phục hồi, bảo tồn, tôn tạo khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi

Đăng lúc: 10-09-2019 11:17 Sáng - Đã xem: 29 lượt xem In bài viết

          Sáng ngày 09/9/2019 tại trụ sở cơ quan T.W Đoàn (62 Bà Triệu, Hà Nội) đã diễn ra cuộc làm việc giữa T.W Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, T.W Hội Cựu TNXP Việt Nam và Tỉnh ủy Sơn La về việc đề xuất các dự án phục hồi, bảo tồn, tôn tạo Khu Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Đại diện tỉnh Sơn La giới thiệu quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Di tích

          Tham dự cuộc làm việc có đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư thứ nhất BCH TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Ban TNXP, Văn phòng T.W Đoàn. Về phía T.W Hội Cựu TNXP Việt Nam có các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch: Nguyễn Cao Vãng, Phó Chủ tịch Thường trực; Lê Văn Hòa, Chánh Văn phòng; Ngô Văn Tuyến, Trưởng ban Tổ chức Kiểm tra và Tuyên truyền và đại diện một số ban của Trung ương Hội.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy  Nguyễn Đắc Quỳnh phát biểu

          Lãnh đạo tỉnh Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Hồng Minh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vàng A Lả, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn; Bí thư Huyện ủy Mai Sơn; Giám đốc Bảo tàng tỉnh; Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Đại diện lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh…

          Mở đầu buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Quỳnh nói: Ngã ba Cò Nòi là một địa danh lịch sử, một mốc son chói lọi khắc ghi một thời kỳ chiến đấu oanh liệt của Lực lượng TNXP Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Để ghi nhớ công ơn đối với sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ TNXP, những người đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của đất nước, dân tộc, việc tìm giải pháp trùng tu, tôn tạo nâng cấp, đầu tư Khu Di tích Ngã ba Cò Nòi đúng với tầm vóc và giá trị lịch sử là vô cùng cần thiết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu TNXP Việt Nam Nguyễn Cao Vãng đã khẳng định về lịch sử của Ngã ba Cò Nòi, việc phục hồi, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi là nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai sau, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thành kính tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến của dân tộc nói chung và trong chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng, bồi đắp tinh thần yêu nước và khối đoàn kết thống nhất các dân tộc; đồng thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng quê hương Sơn La ngày thêm ấm no, giàu đẹp.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu TNXP Việt Nam Nguyễn Cao Vãng phát biểu

          Chính vì vậy, để phát huy được hết giá trị của Di tích và đảm bảo tính khả thi của Quy hoạch được duyệt, nhiều ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo tỉnh Sơn La đã đề xuất cần phục hồi, bảo tồn, tôn tạo Khu Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi vào trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đề nghị TW Đoàn và TW Hội Cựu TNXP Việt Nam phối hợp với tỉnh Sơn La báo cáo Chính phủ cho đầu tư và kêu gọi, vận động các nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư các hạng mục xã hội hóa cho Khu di tích.

          Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, Bí thư thứ nhất TW Đoàn Lê Quốc Phong nêu rõ:

          – Phải làm rõ căn cứ cả về lý luận và thực tiễn, về vị trí, giá trị lịch sử của Khu Di tích Ngã ba Cò Nòi để có cơ sở đề xuất với Đảng, Nhà nước cấp ngân sách đầu tư.

          – Các hạng mục đầu tư đề xuất trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025 phải nghiên cứu chi tiết, cụ thể để đưa ra được dự toán phù hợp với thực tại.

Bí thư thứ nhất TW Đoàn Lê Quốc Phong kết luận buổi làm việc

          – Các hạng mục đầu tư hành lễ thì cần ưu tiên, kêu gọi nguồn xã hội hóa để triển khai trước nguồn ngân sách của Nhà nước.

          – Công tác quản lý, khai thác Khu Di tích sau khi xây dựng rất quan trọng, không để xuống cấp, phát huy tối ưu giá trị đầu tư, vai trò lịch sử trong việc giáo dục truyền thống…

          – Phải đẩy nhanh tiến độ mọi thủ tục văn bản, phân công việc cụ thể.

          Cuộc họp đã thống nhất cử tổ công tác gồm đại diện tỉnh Sơn La, TW Đoàn và Hội Cựu TNXP Việt Nam để thực hiện các công việc./.

Phạm Mỹ Hạnh