Thanh niên xung phong xứng đáng là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần yêu nước của thể hệ trẻ Việt Nam, là niềm tự hào của Đảng, Nhân dân, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay

Đăng lúc: 05-04-2021 11:32 Sáng - Đã xem: 68 lượt xem In bài viết

Kính thưa đồng chí Phan Diễn, nguyên ủy viên Bộ Chinh trị, nguyên Thường trực Ban Bi thư Trung ương Đảng;

Thưa Lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Cựn Thanh niên xung phong Việt Nam,

Thưa các vị đại biểu, khách quý, các thế hệ TNXP Việt Nam, các bạn đoàn viên, thanh niên, các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Hôm nay, tại Khu di tích lịch sử cách mạng Nà Tu (xã cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn), tôi rất xúc động đến dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và tặng 4 câu thơ tâm huyết dành cho lực lượng TNXP, với chủ đề “Sắt son lời Bác dạy”. Thay mặt lãnh dạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, các anh chị cựu TNXP cả nước, các bạn đoàn viên, thanh niên, các em thiếu nhi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Thưa các đồng chí,

Trong suốt cuộc đời mình, Bác Hồ luôn dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt đối với lực lượng TNXP, Bác đã trực tiếp chỉ đạo thành lập tổ chức TNXP, cử thư ký riêng của mình là đồng chí Vũ Kỳ phụ trách TNXP từ những năm tháng đầu tiên, dành thời gian hơn 20 lần đến thăm và gửi thư động viên lực lượng TNXP. Sự kiện Bác đến thăm Liên phân đội 312 làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cù trên tuyến đường từ Bắc Kạn đi Cao Bằng – một vị trí thường xuyên bị máy bay địch bắn phá ác liệt -vào đêm 28/3/1951 là sự kiện không thể nào quên đối với TNXP, tại đây ra đời 4 câu thơ nối tiếng cùa Bác tặng cho TNXP:

Không có việc gì khó.

Chi sợ lòng không bền.

Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên“. 

Đã mãi mãi đi vàọ lịch sử, bốn câu thơ ngắn gọn, hàm chứa trọn vẹn tình cảm sâu sắc, niềm tin to lớn của Đảng, của Bác dành cho lực lượng TNXP và các thế hệ thanh niên Việt Nam trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; là tầm nhìn, đường lối chiến lược chỉ đạo hành động, rèn luyện ý chí, tinh thần, nghị lực, làm nên sức mạnh “Dời non, lấp biển”, thể hiện tư tưởng của Bác về “Trường học lớn TNXP” – phương thức tổ chức giáo dục, đào tạo, rèn luyện thanh niên rất đặc sắc của Đảng.

Khắc sâu lời dạy của Bác, hơn 70 năm qua, lực lượng TNXP Việt Nam không ngừng nỗ lực rèn luyện, vượt qua thử thách, gian lao, bằng ý chí quyêt tâm và tinh thân sáng tạo của tuổi trẻ cống hiến to lớn cho sự nghiệp khảng chiến giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong kháng chiến chổng thực dân Pháp, hàng vạn TNXP đã sát cánh cùng lực lượng vũ trang, dân quân du kích trên các tuyến đường chiến lược, tại các trọng điểm ác liệt, giáp mặt với quân thù, với tinh thần quên mình phục vụ, không ngại hy sinh, gian khổ, ghi đậm dấu ấn từ Chiến dịch Biên giới, Trung du, Tây Bắc, Thượng Lào đến Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, đưa kháng chiến chống Pháp đến thắng lợi, hăng hái tham gia công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Trong kháng chiến chống Mỹ, hơn 4 vạn TNXP đã góp phần quan trọng cùng lực lượng vũ trang, dân công hỏa tuyên làm nên kỳ tích mở đường Trường Sơn huyền thoại. Các phong trào ‘‘Ba sẵn sàng”, ‘‘Năm xung phong” đã góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của thế hệ thanh niên “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước“. Những trọng điểm ác liệt như’ ga Lưu Xá (Thái Nguyên), ga Gôi (Nam Định), Núi Nấp (Thanh Hóa) Truông Bồn (Nghệ An), ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), phà sông Gianh phà Xuân Sơn, phà Long Đại (Quảng Bình) … mãi mãi khắc ghi chiến công vang dội, những cống hiến, hy sinh to lớn của lực lượng TNXP hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Sau năm 1975, cùng với nhân dân cả nước, hàng vạn TNXT tiếp tục lên đường, xung kích, đi đầu trong nhiều nhiệm vụ: Làm đường, bắc cầu, rà phá bom mìn, khai hoang phục hóa, di dân, phát triển sản xuất… hàn gắn vết thương chiến tranh, mang sức trẻ đến những vùng kinh tế mới, những nông trường Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai, Phạm Văn Cội, … đã ghi lại nhiều cuộc đời tươi đẹp của TNXP; đồng thời TNXP còn tham gia bào vệ biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam, làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Lào và Campuchia.     

Viết tiếp truyền thống vẻ vang “Làm theo lời Bác” của các thế hệ đi trước, lực lượng TNXP tiếp tục góp phần cho công cuộc đổi mới đất nước, tham gia phát triển kinh tế – xã hội, có mặt ờ vùng sâu, vùng xa, biên giới – hải đào, vùng đặc biệt khó khăn; xây dựng các Làng Thanh niên lập nghiệp, Đảo Thanh niên, tổ chức các cơ sở xã hội giúp đờ cho thanh niên, tham gia bảo vệ an ninh trật tự, an toàn đô thị … với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó cỏ thanh niên“.

Thưa các đồng chí, các bạn,

Lịch sử cùa TNXP luôn gắn liền với sự nghiệp cách mạng cua Đảng, lịch sử hào hùng của dân lộc. Điều dó được khẳng định qua những con số biết nói: Trên 650.000 TNXP tham gia trong các giai đoạn lịch sử của đất nước, hơn 6.700 liệt sĩ TNXP, trên 40.000 thương binh, gần 15.000 TNXP bị nhiễm chất độc hóa học, và hôm nay còn trên 8.000 TNXP sổng cô đơn không nơi nương tựa, hàng trăm “địa chỉ đỏ” ghi nhận sự hy sinh và chiến công của TNXP. Trân trọng và ghi nhận những đóng góp dó, Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho lực lượng TNXP nhiều phần thường cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Thành đồng Tổ quốc; trên 40 tập thế và trên 40 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động… TNXP xứng đáng là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần yêu nước của thể hệ trẻ Việt Nam, là niềm tự hào của Đảng, Nhân dân, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay. Truyền thống vẻ vang của TNXP là giá trị tinh thần to lớn động viên thế hệ trẻ Việt Nam góp phần cho sự nghiệp phát triển đất nước. Trong lịch sử hào hùng đó, câu thơ của Bác chính là phương châm sống, là niềm tin, ý chí hành động không chỉ của TNXP và thế hệ trẻ mà còn lan tỏa sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân, lời dạy đó theo suốt cuộc đời của mỗi TNXP.

Thưa các đồng chí,

Nhân dịp kỳ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sàn Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2021) và sự kiện có ý nghĩa lịch sử này, tôi mong muốn các cấp ủy, tổ chức Đảng sẽ luôn dành sự quan tâm sâu sắc cho sự trưởng thành cùa thế hệ trẻ Việt Nam và sự phát triển vững mạnh của tố chức Đoàn Thanh niên cộng sàn Hồ Chí Minh. Đồng thời, tổ chức Đoàn sẽ tiếp thu nghiêm túc vả tổ chức có hiệu quả các nội  dung đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn, đó là: Khẩn trương triển khai việc học tập, quán triệt, tuyên truyền và cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội XIII cùa Đảng thành những chủ trương công tác lớn của Đoàn; tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng đất nước và nhận thức rõ sứ mệnh, trách nhiệm của mình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo động lực cho thanh niên xung kích trong học tập, lao động sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp, phát huy vai trò quan trọng trong phát triển bền vững đất nước và bào vệ Tổ quốc; chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh cả về tư tường, chính trị, tổ chức và hành dộng, thực sự trở thành đội quân xung kích cùa cách mạng, lực lượng nòng cốt cùa tuổi trẻ, đội dự bị tin cậy của Đảng.

Tôi cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo hoàn thành việc giải quyết chế độ, chính sách cho cựu TNXP Việt Nam. thường xuyên chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, nhất là cựu TNXP tuổi cao, ốm đau, neo đơn không nơi nương tựa; giữ gìn, tôn tạo các di tích lịch sử TNXP để góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; nhân rộng mô hình, điển hình trong phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi, vì nghĩa tình đồng đội“.

Tôi tin tưởng rằng, phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Thanh niên xung phong, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ xứng đáng là lực lượng quan trọng, đóng góp to lớn cho các mục tiêu phát triển đất nước.

Xin chúc quý vị đại biểu, các thế hệ TNXP Việt Nam và các bạn đoàn viên thanh niên sức khoẻ, hạnh phúc, thành công.

Trân trọng cảm ơn./.