Tỏa sáng phẩm chất thanh niên xung phong

Đăng lúc: 22-08-2020 9:12 Sáng - Đã xem: 39 lượt xem In bài viết

          Bà Nguyễn Thị Lĩnh, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước cho chúng tôi biết từ nhà bà đến UBND xã  khoảng 7 km đường đồi, trong đó gần một nửa đường đất. Nắng thì đỡ, còn mưa thì đường như đổ mỡ.

Vợ chồng bà Lĩnh vượt khó xây dựng kinh tế gia đình tại ấp vùng sâu.

Hai năm trước, con đường vào nhà cựu TNXP Nguyễn Thị Lĩnh, đi xe máy phải đổ con dốc dài hàng trăm mét; tôi như nín thở khi hai bánh xe lăn xuống dốc trên đường lươn nhỏ mấp mô trơn như đổ mỡ sau cơn mưa. Nơi bà Lĩnh cư trú, điện thoại thường mất sóng, lưa thưa mấy bóng nhà nép dưới vườn điều, vườn tiêu xanh tốt.

Nhìn thấy căn nhà mới xây khang trang và hơn 1 ha điều lẫn hồ tiêu xanh tốt, mới thấy sức người dẻo dai và chịu khó biết nhường nào. Tôi đi  viết nhiều, song trường hợp về bà Lĩnh thật sự làm tôi ngỡ ngàng, cảm phục và xúc động. Cái tố chất nữ TNXP năm xưa trên Đường 20 – Quyết Thắng (Quảng Bình) vẫn không hề mất ở bà Nguyễn Thị Lĩnh dù đã qua tuổi 60.

Từ hai bàn tay trắng, bà cùng chồng, con đã xây dựng nên ngôi nhà trị giá gần 300 triệu đồng, cùng với khu vườn điều, tiêu tươi tốt. Nghĩ lại con đường vào nhà bà trước đây mới thấy ý chí vượt khó của gia đình mà trong đó bà Lĩnh hầu như trụ cột. Bà tâm sự: “Chồng chị là một cựu chiến binh, song anh thường ốm đau luôn, các con lúc vào đây còn nhỏ lại lo học hành, một tay chị gánh vác việc nhà. Ban đầu chị mua lại đất trắng và lập vườn trồng tiêu, điều, kết hợp chăn nuôi thêm con gà, con lợn. Nhờ vậy, mà gia đình chị thoát nghèo được mấy năm và tham gia làm từ thiện giúp đỡ đồng đội...”. Đảm đang việc nhà, giỏi việc hội, bà Lĩnh đảm nhiệm các chức vụ Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã, Phó Trưởng ban Công tác nữ cựu TNXP huyện Hớn Quản. Mỗi tháng 6 lần về huyện và 8 lần ra xã hội họp. Có khi con bà chở, cũng nhiều lúc phải đi bộ ra đường nhựa mới xin đi nhờ. Đường bùn lầy, bà Lĩnh phải mang ủng ra đến hồ Xở Xim mới rửa chân mang dép cao su vào.

Kiên cường trong những năm tháng chống Mĩ và giúp đỡ Lào

Bà Lĩnh sinh năm 1956, tại xóm Cát Xương, xã Quảng Cát, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa). Nơi bà ở hiện nay, tổ 7, ấp Đông Hồ, xã Tân Hưng. Nguyễn Thị Lĩnh đi TNXP tháng 4-1972, thuộc đơn vị C3 – N37 – Ban 67 (Quảng Bình). Bà Lĩnh cùng đơn vị làm Đường 16 cho đến tháng 8-1975 mới xuất ngũ. Sau đó bà Lĩnh lại làm đơn xin đi giúp nước bạn Lào hồi phục các con đường đã bị hư hỏng trong chiến tranh. Nỗi buồn day dứt trong đời bà là khi đang làm nhiệm vụ, một đồng chí cuốc trúng mìn, bị thương. Không chần chừ, bà Lĩnh vội vàng cõng đồng đội chạy bộ 7km về chỗ đóng quân của đơn vị. Vì không có xe đưa đi viện quân y kịp thời, nên sau đó đồng chí đã hy sinh.

Vừa thoát nghèo đã lo làm từ thiện

Bà nhận giúp đỡ một người tàn tật không người thân nương tựa mỗi tháng 100 ngàn đồng; tham gia đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, như cổng chào, nhà văn hóa, bà luôn đi đầu và nhắc nhở vận động mọi người tích cực đóng góp. Với nghĩa cử “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, trong thời gian qua, bà Lĩnh đã đồng hành cùng nhiều cá nhân tiêu biểu “làm kinh tế giỏi” ở xã Tân Hưng và ấp Đông Hồ giúp đỡ một cựu TNXP đang lâm hoàn cảnh rất khó khăn không người thân nương tựa và  còn đóng góp tháng 10kg gạo cùng nhiều phần quà tặng dịp lễ, tết nguyên đán. Bà cũng đã đề nghị toàn Huyện hội đóng góp xây cho hội viên đó một căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, năm 2014.

Ngoài ra, bà Lĩnh còn ủng hộ về vật chất, tinh thần, khuyến khích cổ vũ Câu lạc bộ văn nghệ Hội Cựu TNXP huyện Hớn Quản.

Khi được thi công con đường bê tông vào số hộ dân vùng sâu nơi có gia đình mình cư trú, bà Lĩnh vận động nhân dân đóng góp và đăng ký đóng góp nhiều hơn mọi người. Bà đi vận động thêm các nhà hảo tâm, cơ quan xí nghiệp đứng chân trên địa bàn ấp, nên có điều kiện làm con đường bê tông dài vững chắc, chịu mưa lớn không xói lở; tạo điều kiện cho bà con vùng sâu phát triển kinh tế, trong đó có xóa nghèo, xóa nhà tạm bền vững. Trong những năm qua, bà đã ủng hộ gần 15 triệu đồng.

 Những năm tháng cống hiến của bà đã được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; Kỷ niệm chương “Đường Trường Sơn – Hồ Chí Minh” và nhiều bằng khen, giấy khen.

                                                               DUY HIẾN