Một cựu TNXP tiêu biểu được tôn vinh danh hiệu “Công dân Lạng Sơn ưu tú”

Đăng lúc: 27-10-2021 2:58 Chiều - Đã xem: 50 lượt xem In bài viết

Ngày 25 tháng 10 năm 2021, Tỉnh ủy Lạng Sơn, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tổ chức trọng thể lễ tôn vinh danh hiệu “Công dân Lạng Sơn ưu tú” lần thứ Nhất; tổng kết phong trào thi đua đặc biệt và trao giải các cuộc thi chào mừng dịp kỷ niệm 190 năm Ngày thành lập tỉnh (4/11/1831- 4/11/2021).

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu trao tặng danh hiệu “Công dân Lạng Sơn ưu tú” cho 5 cá nhân tiêu biểu, đồng chí Nguyễn Anh Nhưỡng là người thứ 2 từ trái sang

Qua các bước triển khai từ cơ sở, xét chọn nghiêm túc, khách quan, Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh đã chọn ra được năm cá nhân tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân đối với các cá nhân có nhiều cống hiến, đóng góp trong lao động, sản xuất, kinh doanh, học tập, chiến đấu góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển tỉnh Lạng Sơn trong giai đoạn hiện nay.

 Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Anh Nhưỡng là một trong năm người vinh dự được nhận danh hiệu “Công dân Lạng Sơn ưu tú”.

Đồng chí Nguyễn Anh Nhưỡng  là người quê ở thôn Phú Xuân, xã Đông Á, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Được đào tạo tại Học viện Thủy lợi (nay là Trường Đại học Thủy lợi), trường Đại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Đại học Kinh tế Quốc dân), đồng chí được phân công công tác ở Lạng Sơn, đến nay trên 57 năm liên tục vẫn chưa nghỉ với các nhiệm vụ ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Ba.

Từ khi được nghỉ hưu, đồng chí liên tục được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn cho đến nay là 4 khóa liền. Là Chủ tịch Hội năng động, sáng tạo, đổi mới và gương mẫu với nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, đồng chí luôn đoàn kết, tập hợp được đội ngũ cán bộ, hội viên và các thế hệ cựu TNXP trong tỉnh, đề xuất được nhiều hoạt động ” đột phá” để phát triển và nâng cao vị thế hoạt động của Hội Cựu TNXP ở địa phương, được lãnh đạo Đảng, Chính quyền đánh giá cao.

Đồng chí đã cùng với Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Tỉnh hội chủ động đề xuất và phối hợp với các Sở, Ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố, tham mưu cho UBND tỉnh Lạng Sơn giải quyết đầy đủ chế độ chính sách đối với TNXP cư trú trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, không còn hồ sơ tồn đọng, không có tiêu cực, không có đơn thư tố cáo, khiếu nại; tích cực tuyên truyền vận động, thực hiện ” xã hội hóa” để xóa nhà dột nát cho cựu TNXP nghèo.

Kết quả đã tiếp nhận, xây mới được 254 nhà tình nghĩa, sửa được 101 nhà, trị giá trên 18.777 triệu đồng, tặng 355 cựu TNXP nghèo có khó khăn về nhà ở “an cư lạc nghiệp” vươn lên thoát nghèo bền vững; phối hợp giúp đỡ được 755 cựu TNXP làm kinh tế, đã thoát nghèo bền vững.

Ngoài hoạt động công tác Hội, đồng chí còn tích cực tham gia công tác bảo vệ trật tự an ninh, an toàn xã hội, đường biên, mốc giới, chủ quyền an ninh biên giới được Bộ Công an tặng Huy chương “Bảo vệ An ninh Tổ quốc”, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tặng Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”…

Gần đến tuổi 80 vẫn cần cù, tận tụy, tích cực hoạt động vì đồng chí, đồng đội và cộng đồng rất hiệu quả, đồng chí Nguyễn Anh Nhưỡng, xứng đáng với danh hiệu “Công dân Lạng Sơn ưu tú” lần thứ Nhất./.

Hà Thanh Bội
 
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn