Tổng kết phong trào“Cựu TNXP Lạng Sơn thi đua làm kinh tế, giúp nhau nâng cao đời sống, giúp nhau thoát nghèo bền vững” giai đoạn 2019- 2024

Đăng lúc: 19-05-2024 10:17 Chiều - Đã xem: 75 lượt xem In bài viết

          Triển khai thực hiện phong trào “Cựu TNXP làm kinh giỏi – vì nghĩa tình đồng đội” do Trung ương Hội phát động, để phù hợp với điều kiện của địa phương, Tỉnh hội Lạng Sơn đã cụ thể hóa bằng phong trào “Cựu TNXP Lạng Sơn thi đua làm kinh tế, giúp nhau nâng cao đời sống, giúp nhau thoát nghèo bền vững”. Ngày 15/5/2024, Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Phong trào, giai đoạn 2019- 2024.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Chủ tịch Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam, Vũ Trọng Kim; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Hoàng Tùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đoàn Thanh Sơn; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Lạng Sơn; lãnh đạo Văn phòng và các Ban của TW hội cùng 120 đại biểu là cựu TNXP làm kinh tế giỏi.

          Theo báo cáo của Chủ tịch Tỉnh hội Nguyễn Anh Nhưỡng: Tỉnh hội đã gắn việc tuyên truyền về phong trào với các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước và của địa phương về mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, mục tiêu xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững…, đã tổ chức được 247 cuộc, với 12.982 lượt cựu TNXP trong 5 năm qua; vận động con, cháu, gia đình, người thân của cựu TNXP hưởng ứng, tham gia phát triển kinh tế nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững. Các hội cấp huyện đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thị tập huấn về khoa học kỹ thuật cho gần 3.998 lượt hội viên; giúp 150 hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vay 6.539 triệu đồng để phát triển sản xuất. 

          Với sự chủ động, sáng tạo của cựu TNXP, cùng với sự hỗ trợ tích cực của các cấp Hội, từ 2019- 2024, toàn tỉnh đã có: 677 lượt cựu TNXP làm kinh tế (sau khi trừ chi phí) có thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên; 161 lượt cựu TNXP có thu nhập từ 200 triệu trở lên và 69 lượt cựu TNXP có thu nhập từ 300- 500 triệu đồng; giải quyết việc làm cho 1.761 lao động, trong đó có nhiều người là con, cháu của TNXP. So với năm 2019, tỷ lệ hộ TNXP nghèo, cận nghèo giảm đáng kể. Đặc biệt, từ phong trào này Hội đã giúp đỡ 105 gia đình cựu TNXP thoát nghèo, 155 hộ vượt qua mức cận nghèo, có hộ kinh tế khá.

          Gắn nội dung phong trào làm kinh tế với phong trào xây dựng nông thôn mới: cựu TNXP đã ủng hộ 8.499m2 đất (không lấy tiền đền bù), góp 11.097 ngày công; tham gia làm 96km đường giao thông nông thôn và ủng hộ 640 triệu đồng. Trong công tác “Nghĩa tình đồng đội”, Hội đã quyên góp, tiếp nhận 3.793 triệu đồng, xây dựng được 20 Nhà tình nghĩa (trị giá 3.377 triệu đồng); sửa chữa 13 căn nhà (trị giá 362 triệu đồng) tặng 33 cựu TNXP có khó khăn về nhà ở. Các cấp Hội đã vận động được 3.213 suất quà (trị giá 1.814 triệu đồng) hỗ trợ cho các gia đình hội viên nghèo.

          Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Vũ Trọng Kim ghi nhận, biểu dương những kết quả mang tính tiên phong, sáng tạo, vượt khó và hiệu quả của Hội Cựu TNXP tỉnh nhà thời gian qua, nổi bật và rõ nét là công tác tuyên truyền; xây dựng nhiều mô hình điển hình làm kinh tế; giúp được nhiều hộ TNXP thoát nghèo vươn lên khá giả, và cũng từ đó hỗ trợ, giúp đỡ, xẻ chia kịp thời, thiết thực với hội viên, đồng đội.

          Chủ tịch cũng lưu ý trong thời gian tới, Tỉnh hội cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền; kịp thời biểu dương, khen thưởng và nhân rộng những tập thể và cá nhân điển hình, xuất sắc; đặc biệt, cần quan tâm nội dung Nghị quyết số 20- NQ/TW của Trung ương Đảng (khóa XIII) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới và Luật Hợp tác xã (mới) để chỉ đạo xây dựng các mô hình phát triển kinh tế của TNXP không chỉ dừng lại ở mức nhỏ lẻ, phân tán… mà cần có sự liên kết, hợp tác với nhau để tạo nên sức mạnh mới. Muốn vậy, Tỉnh hội cần có những biện pháp chỉ đạo kịp thời, sâu sát, năng động và cụ thể hơn và không để ai đứng ngoài phong trào thi đua “Vì nghĩ tình đồng đội”.

         Trong phát biểu của mình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Thanh Sơn (ảnh trên) cũng đã ghi nhận, biểu dương sự cố gắng nỗ lực của các cựu TNXP trên lĩnh vực phát triển kinh tế, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Ngoài các giải pháp, nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch lưu ý thêm việc tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của hội viên; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ (tập huấn khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện vay vốn, giống, tiêu thụ sản phẩm… ); kịp thời sơ, tổng kết rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng và gắn chặt chẽ phong trào của Hội và các phong trào do địa phương phát động trong quá trình tổ chức thực hiện.

       Đồng chí  Đoàn Thanh Sơn trao bằng khen tập thể, cá nhân.

       Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao bằng khen cho 04 tập thể, 07 cá nhân là cán bộ hội và 29 cựu TNXP là nông dân làm kinh tế giỏi. Trung ương Hội trao “Kỷ niệm chương Cựu TNXP Việt Nam” cho 24 cán bộ, hội viên. 

      Đồng chí Vũ Trọng Kim trao Kỷ niệm chương Cựu TNXP Việt Nam

      Tại hội nghị, Tỉnh hội đã phát động thi đua “Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào” giai đoạn 2024- 2029.

Tin: Đức Hồng

Ảnh: Đồng Sỹ Tiến

Một số hình ảnh khác 

Nhận bằng khen của UBND tỉnh

 

Các điển hình tiên tiến phát biểu

 

Một số tiết mục văn nghệ