Trồng rau xanh giỏi

Đăng lúc: 21-07-2018 5:07 Chiều - Đã xem: 79 lượt xem In bài viết

 Tôi về dự tổng kết công tác Hội Cựu TNXP huyện Phú giáo năm 2017, cũng như thường lệ anh chị em hội viên chúng tôi gặp nhau vui mừng, thăm hỏi chuyện công tác Hội, chuyện sức khỏe, chuyện gia đình và những thuận lợi, khó khăn trong cuộc sống lúc tuổi già…

 Song, lần này trong báo cáo tổng kết công tác năm 2017 của Huyện hội, tôi bắt gặp gương điển hình của một nữ hội viên hơn bảy mươi tuổi nhưng được bầu chọn là hội viên lao động sản xuất rau xanh giỏi. Như không tin vào tai mình tôi tìm đến gặp chị để hiểu rỏ ngọn ngành về việc làm rất đáng trân trọng này của chị.

 À, Trần Thị Thanh, chị đây rồi. Người hội viên sinh năm 1941 của Chi hội Cựu TNXP thị trấn Phước Vĩnh, mái tóc đã bạc màu mây, nhưng trông vóc dáng chị vẫn còn khỏe khoắn, sôi nổi, nhiệt tình, vui vẻ, rất tình cảm khi đối diện. Chị kể cho tôi nghe ký ức về những năm tháng chiến tranh công tác đơn vị TNXP của tỉnh Ninh Bình, nhưng phục vụ trên địa bàn Đường 20 thuộc tỉnh Quảng Bình từ những năm 1965- 1967. Và sau đó chị được chuyển sang công tác Đoàn 559 (Bộ đội Trường Sơn). Những địa bàn công tác của đơn vị chị bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt, nhưng tuyến đường huyết mạch chi viện cho miền Nam dù bom cày đạn xới vẫn đảm bảo thông suốt, đạn dược, lương thực, và những đoàn quân vẫn rầm rập tiến về miền Nam để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược…

 Sau ngày miền Nam giải phóng 30/4/1975, chị vào tỉnh Lâm Đồng lập nghiệp một thời gian, nhưng do cơ duyên với đất Thủ (tỉnh Thủ Dầu Một – nay là Bình Dương) đã đưa chị đến xây tổ ấm ở huyện Phú Giáo, Bình Dương nặng tình nặng nghĩa này.

 Chị mỉm cười như muốn nói với tôi đó là ký ức một thời máu lửa, bi hùng đã qua, mình nhắc lại không phải kể công trạng với dân với nước, mà muốn tự nhủ với lòng mình đừng bao giờ quên sự cống hiến, hy sinh của biết bao nhiêu đồng đội TNXP, đồng chí, đồng bào để cho quê hương Ninh Bình, Bình Dương được hòa bình tươi đẹp như hôm nay

 Dù hơn tuổi bảy mươi lăm chị vẫn lạc quan, yêu đời. Có lẽ sức sống mãnh liệt ấy nó bắt nguồn từ thời tuổi trẻ TNXP còn lại trong dòng máu, trái tim người hội viên cựu TNXP đáng kính này. Chị sống với con cháu nhưng không chấp nhận số phận tuổi già, không làm gánh nặng cho con cái nên khi được quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của Hội cho vay mượn chị quyết định trồng rau sạch, vừa là nhu cầu của người tiêu dùng, vừa có thu nhập. Với 400 m2 đất, chị trồng các loại rau, đậu, bắp ngô, tự tay vun phân, tưới nước hàng ngày, thu hoạch mỗ tháng được khoảng 1,5 triệu đồng. Số tiền lãi thu được chi tự trang trải cuộc sống bản thân, bớt đi một phần nuôi dưỡng của gia đình và dành dụm gởi tiết kiệm.

 Với đức tính khiêm nhường chị không muốn nói về mình, về những líp rau, đậu, bắp ngô nhỏ bé của mình. Nhưng cuối cùng chị cũng đồng ý cho tôi ghi hình ảnh chị và vườn rau xanh với bài viết này khi chị biết được đây là cuộc vận động lớn của Hội cựu TNXP Việt Nam, về ý nghĩa của việc hội viên giúp nhau làm kinh tế gia đình, vượt khó, xóa nghèo. Đến cuối năm 2017 tiền trồng rau xanh chị tiết kiệm được năm mươi triệu đồng, số tiền này chị đem về quê xây mộ ông bà, cha mẹ mà chị ước nguyện từ lâu mới thực hiện được.

 Chia tay chị, tạm biệt vùng đất Phước Thành, dòng sông Bé anh hùng của huyện Phú giáo, tôi nhớ đến tác phẩm “Giữ rừng” của nhà văn Chu Lai nói về sự chiến đấu anh hùng và cần cù lao động của người dân nơi đây trong kháng chiến. Xe lăn bánh êm ái trên đường ĐT 741, tôi ngước nhìn màu xanh bạc ngàn của cao su, caphe, hồ tiêu đang ngày ngày giúp cho cuộc sống người dân thêm ấm no, hạnh phúc. Trong đó có người hội viên cựu TNXP Trần Thị Thanh ở tuổi hơn bảy mươi lăm mà vẫn lạc quan, yêu đời, lao động sản xuất giỏi./.

                                                                               

                                                                                  Trần Chí Cường