Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam dâng hương và trao quà tại Ngã ba Đồng Lộc

Đăng lúc: 27-07-2020 2:37 Chiều - Đã xem: 48 lượt xem In bài viết

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam, 52 năm chiến thắng Đồng Lộc, tưởng niệm 52 năm ngày hi sinh của 10 nữ AHLS TNXP, kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều ngày 24- 7, đoàn đại biểu Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam đã đến viếng, dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niện TNXP toàn quốc và khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sỹ TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc- UV BCT, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân- UV BCT, Chủ tịch Quốc hội đã uỷ quyền cho đoàn dâng hoa kinh viếng các anh hùng liệt sỹ. Đi cùng đoàn còn có các cựu TNXP; đại diện lãnh đạo các Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng công trình giao thông (CPĐTXDCTGT) 507, 545, 585, 557 (thuộc Tổng Cty XDCTGT Cienco 5, tiền thân là Ban Xây dựng 67 từng tham gia xây dựng đường Trường Sơn trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước).

Tiểu đội 4 thuộc Đại đội 552, Tổng đội TNXP 55 Hà Tĩnh gồm 10 cô gái còn rất trẻ tuổi từ 17 đến 24 do chị Võ Thị Tần làm Tiểu đội trưởng là đơn vị làm việc thường trực tại Ngã ba Đồng Lộc, chịu trách nhiệm san lấp hố bom ở đoạn đường này để không đứt mạch giao thông nối hậu phương với tiền tuyến. Bình thường, tiểu đội hoạt động về đêm để lấp hố bom mà máy bay đã bắn phá vào ban ngày. Với khẩu hiệu “máu có thể chảy, tim có thể ngừng nhưng mạch máu giao thông không bao giờ tắt”, mưa bom, bão đạn không làm khuất phục ý chí anh hùng của lực lượng TNXP. Trưa ngày 24- 7- 1968, Tiểu đội 4 được lệnh san lấp hố bom sau khi máy bay Mỹ liên tục ném bom phá nát tuyến đường vận tải để nhanh chóng thông đường cho xe qua. Nhận nhiệm vụ xong, các cô đến hiện trường gấp rút triển khai công việc. Họ làm việc không ngơi tay, vừa cười, vừa nói và đã 3 lần các cô bị vùi lấp nhưng đều rũ đất đá đứng dậy tiếp tục làm việc. 16 giờ 30 phút, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc. Một quả bom rơi xuống ngay sát miệng hầm, nơi 10 cô gái của Tiểu đội 4, Đại đội 552 đang tránh bom. Tất cả các chị đã hy sinh khi đang ở độ tuổi mười tám, đôi mươi.

Tại Nhà bia tưởng niệm Liệt sĩ TNXP toàn quốc và khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc, Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam Thân Đức Nam cùng đoàn thành kính dâng hoa, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Với lòng biết ơn vô hạn, các đại biểu kính cẩn tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Nhân dịp này, đồng chí Thân Đức Nam đã trao 10 suất quà, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng cho thân nhân 10 cô gái Đồng Lộc, ủng hộ Quỹ Nghĩa tình đồng đội của Tỉnh hội Hà Tĩnh 10 triệu đồng.

Cùng ngày, đoàn tiếp tục dâng hương và tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ tại tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, trao quà cho cựu TNXP và các gia đình có công với cách mạng tại các địa phương này. 

Một số hình ảnh của đoàn tại ngã ba Đồng Lộc:

XS

Theo cadn.com.vn

Được biết, sau khi dâng hương ở Đồng Lộc, đoàn đã đi dâng hương tại 7 nghĩa trang ở Quảng Bình, Quảng Trị, tặng Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị mỗi nơi một xe ô tô điện du lịch trị giá 170 triệu đồng. Việc đi dâng hương hoa các nghĩa trang liệt sỹ từ Hà Tĩnh vào Quảng Binh vào tháng 7 của đồng chí Thân Đức Nam và lãnh đạo các công ty của CIENCO5 đã trở thành thông lệ trong nhiều năm qua. 

Ban biên tập