Trưởng ban liên lạc TNXP 147 Vĩnh Phúc Nguyễn Trọng Bằng

Đăng lúc: 30-04-2021 4:59 Chiều - Đã xem: 68 lượt xem In bài viết

Từ khi có Quyết định 2617/ QĐ-CT ngày 12/8/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận phiên hiệu TNXP đối với lực lượng xây dựng và bảo vệ biên giới phía Bắc 1978- 1982″, Hội Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tiếp tục thu thập thông tin, bổ sung thành viên của “Đoàn TNXP xây dựng và bảo vệ biên giới phía Bắc – 147” để theo dõi, quản lý và giải quyết chế độ đúng quy định theo Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhớ lại, ngày 17/2/1979, bọn bành trướng Trung Quốc gây ra cuộc chiến trang biên giới phía Bắc nước ta gây ra nhiều tổn hại về người và tài sản của Nhân dân ta. Thực hiện chủ trương Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Vĩnh Phú đã huy động lao động đặc biệt đi làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới phía Bắc tại Hà Giang (thuộc tỉnh Hà Tuyên cũ). Riêng tỉnh Vĩnh Phúc có gần 4.000 thanh niên tham gia.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, một số được chuyển ngành sang các cơ quan Nhà nước, số còn lại trở về địa phương sản xuất, công tác và thời gian cứ thế trôi đi tưởng như sẽ bị quên lãng…

Để phát huy truyền thống của lực lượng TNXP, Ban Liên lạc (BLL) Đoàn TNXP 147 của tỉnh Vĩnh Phúc, trong thời gian dài đã tích cực sưu tầm tư liệu, nhân chứng ở cả 9/9 huyện, thành phố trong tỉnh và tại kho lưu trữ của Tỉnh ủy Phú Thọ; làm hồ sơ đề nghị, kiến nghị với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Vĩnh Phúc, với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, với các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết để sau đó có được Quyết định số 2617/QĐ-CT do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành ký.

Một thành viên năng động, tích cực trong BLL Đoàn 147 là ông Nguyễn Trọng Bằng (ảnh trên, bên trái) , sinh năm 1951, hiện ở thôn Phú Phong, xã Hồng Phương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Từ tháng 9/1978 đến tháng 3/1981 ông Nguyễn Trọng Bằng đã tham gia lao động và bảo vệ biên giới phía Bắc ở các huyện Bắc Mê, Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Sau đó, ông trở về địa phương tiếp tục tham gia công tác ở xã như: Đảng ủy viên, kế toán trưởng HTX NN xã Hồng Phương; Phó Bí thư Đảng ủy xã; Chủ tịch UBND xã Hồng Phương; đại biểu HĐND xã Hồng Phương nhiều khóa liền và đến năm 1988 thì nghỉ theo chế độ một lần và sau đó, ông lại tiếp tục làm Bí thư Chi bộ thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Phú Phong… Từ tháng 5/2013, ông tham gia Phó BLL và từ 4/2016 đến nay lả Trưởng ban Liên lạc Đoàn TNXP 147 Vĩnh Phúc.

Khi được hỏi về sự đóng góp của mình, cựu TNXP Nguyễn Trọng Bằng – Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng – cho biết: Việc làm đó là vì nghĩa tình đồng đội. Hiện nay, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có trên 3.800 cựu TNXP thuộc diện 147. Đây là thế hệ thứ 4 đang tạo thêm sức mạnh cho cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc. Tất cả đều tự hào đã đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đang tiếp tục thi đua nêu “gương sáng” trong lao động sản xuất, công tác xã hội, phát triển kinh tế gia đình, giáo dục con cháu thành đạt, xây dựng Hội Cựu TNXP các cấp vững mạnh cũng như góp phần xây dựng “Nông thôn mới và đô thị văn minh” của tỉnh Vĩnh Phúc…

Lê Đôn