Truông Bồn – miền đất huyền thoại

Đăng lúc: 09-11-2018 9:01 Sáng - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

Tối ngày 1/11/2018, tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), Báo Nhân Dân đã phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn (31-10-1968 – 31-10-2018) và Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn – miền đất huyền thoại”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tại Nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Truông Bồn.

Tham dự Chương trình có các đồng chí UVBCT: Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng Chính phủ; Phạm Minh Chính – Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Vương Đình Huệ – Phó Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng – Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư); các đồng chí Bí thư T.Ư Đảng: Phan Đình Trạc – Trưởng Ban Nội chính T.Ư; Nguyễn Xuân Thắng – Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng; lãnh đạo các Bộ, ngành T.Ư, lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Bình Phước, Quảng Ninh, Hải Phòng….

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý – UV dự khuyết T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Nghệ An; các đồng chí UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND, HĐND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, đoàn đại biểu Quốc hội.

Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Nguyễn Cao Vãng và đại diện lãnh đạo Văn phòng, Ban Tuyên truyền Thi đua T.Ư Hội, Hội Cựu TNXP tỉnh Nghệ An, cán bộ hội viên Hội Cựu TNXP huyện Đô Lương, thân nhân gia đình 13 TNXP hy sinh tại Truông Bồn và đông đảo nhân dân xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An….

Trước giờ khai mạc Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn.

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã ôn lại truyền thống vẻ vang của “Tọa độ lửa anh hùng”. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An là một hậu phương lớn trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, là tiền tuyến lớn của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Trên vùng tuyến lửa khu IV, Truông Bồn có vị trí đặc biệt quan trọng trên cung đường 15A, là huyết mạch giao thông chi viện nhân tài, vật lực cho chiến trường miền Nam. Cách đây 50 năm, trên cung đường Truông Bồn đầy hy sinh, gian khổ, quân và dân tỉnh Nghệ An đã góp 2 triệu ngày công, đào đắp hàng triệu m3 đất đá; đưa hơn 94.000 lượt xe cơ giới qua lại an toàn; vận chuyển và giải tỏa hơn 1 triệu tấn hàng.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Nơi đây 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng quân đội, công an, TNXP, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ. Máu đào của họ đã góp phần tô thắm lá cờ vẻ vang của Tổ quốc và truyền thống yêu nước của dân tộc ta, mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo.

Trong số những tập thể, cá nhân tiêu biểu đó, 13 TNXP Tiểu đội 2 – “Tiểu đội Thép” thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội TNXP Nghệ An đã trở thành những tấm gương bất tử của chủ nghĩa yêu nước và cách mạng. Các chị, các anh đã không kịp bước chân về ngày thanh bình đầu tiên của tháng 11/1968[i], nhưng chính các chị, các anh đã tiếp thêm sức mạnh cho toàn quân, toàn dân ta đi đến ngày toàn thắng và viết nên một huyền thoại Truông Bồn.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: “Nửa thế kỷ trôi qua, bài ca Truông Bồn vẫn vang vọng, là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Máu, mồ hôi và nước mắt hòa quyện nơi đất thiêng Truông Bồn, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà” …

Lãnh đạo Báo Nhân Dân và tỉnh Nghệ An tặng 25 sổ tiết kiệm cho thân nhân 13 Liệt sĩ  Truông Bồn,
nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông, nguyên hai Đại đội phó Đại đội TNXP 317 
anh hùng và 9 đại diện gia đình chính sách TNXP đã từng chiến đấu tại Truông Bồn..

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ:  “Sự hy sinh anh dũng của 13 chiến sĩ Truông Bồn là tấm gương sáng ngời của các thế hệ tuổi trẻ. Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, một mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hùng lịch sử...”; biểu dương, đánh giá cao những thành tựu toàn diện về kinh tế xã hội mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực đạt được trong những năm qua. Đặc biệt là công tác chăm sóc người có công, quan tâm xây dựng địa chỉ đỏ như Khu di tích Truông Bồn để giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ … Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, các ngành và các địa phương, các cơ quan, các tổ chức, các doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần của các gia đình liệt sĩ thương binh, bệnh binh, CCB, cựu TNXP và người có công với cách mạng. Thủ tướng nhấn mạnh đây là trách nhiệm thường xuyên lâu dài của hệ thống chính trị và toàn xã hội; đồng thời mong muốn với tất cả trách nhiệm và tấm lòng biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, các cấp ủy chính quyền và người dân trong tỉnh cùng chung sức đồng lòng đoàn kết phấn đấu xây dựng tỉnh Nghệ An thành tỉnh khá nhất miền Bắc, góp phần xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Một trong những tiết mục của Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn – Miền đất huyền thoại”.

 Dịp này, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Báo Nhân Dân đã trao 25 sổ tiết kiệm (20 triệu đồng/sổ) tặng thân nhân 13 Anh hùng liệt sĩ TNXP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông[ii], nguyên hai Đại đội phó Đại đội TNXP 317 anh hùng và 9 đại diện gia đình chính sách TNXP đã từng chiến đấu tại Truông Bồn; trao 200 triệu đồng cho Ban quản lý Khu di tích lịch sử Truông Bồn và Quỹ khuyến học Nghệ An; kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ, cựu chiến binh, cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, hiện sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An./.

Phạm Mỹ Hạnh                      

 


[i] Tổng thống Mỹ Johnson tuyên bố lệnh ngừng ném bom hoàn toàn miền Bắc sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 11 năm 1968, ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

[ii] Cựu nữ TNPX Trần Thị Thông, Tiểu đội trưởngTtiểu đội 2, C317 TNXP Nghệ An, người sống sót duy nhất của trong trận bom ngày 31/10/1968 khiến 13 người của Tiểu đội 2 hy sinh