Tự hào 15 năm dưới mái nhà chung Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam

Đăng lúc: 16-10-2019 9:07 Sáng - Đã xem: 55 lượt xem In bài viết

 Được thành lập theo Quyết định số 7797 – QĐ/UBND, ngày 07 tháng 10 năm 2005 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, 15 năm qua, Hội Cựu TNXP thành phố Đà Nẵng đã làm tốt vai trò “Nhân chứng lịch sử” và chăm lo đẩy mạnh các hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”, tự hào là thành viên tích cực dưới mái nhà chung của Hội Cựu TNXP Việt Nam.

CHỦ TỊCH HỘI CỰU TNXP ĐÀ NẴNG PHẠM THỊ THAO

Ảnh: Phùng Thế Tài

Chiến tranh đã lùi xa, những chàng trai cô gái TNXP năm xưa từng “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, lập nhiều chiến công xuất sắc ngày nào nay đã bước sang tuổi “Thất thập cổ lai hy”, nhưng ai nấy vẫn hăng hái tham gia mọi hoạt động xã hội; luôn phát huy phẩm chất tốt đẹp của TNXP, học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, sống hết mình vì đồng đội. Bằng nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích, Hội Cựu TNXP Đà Nẵng trở thành điểm tựa vững chắc cho hội viên, động viên hội viên tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá, góp phần xây dựng Hội vững mạnh.

Hội Cựu TNXP thành phố xác định việc thực hiện vai trò nhân chứng lịch sử là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Ban Thường vụ Thành hội phối hợp chặt chẽ với Ban Thường vụ Thành đoàn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Sở Nội vụ và các ban, ngành triển khai, thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với TNXP. Cán bộ Hội từ thành phố đến phường, xã khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cựu TNXP, phát hiện và kiến nghị với chính quyền những sai sót, bất hợp lý trong việc giải quyết chế độ, chính sách đối với cựu TNXP.

 Mười lăm năm qua, Hội đã lập hồ sơ đề nghị và được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xét tặng, truy tặng Kỷ niệm chương TNXP cho 1.265 hội viên. Hội còn phối hợp với Sở LĐTB&XH giám định thương tật cho 427 người. Kết quả, 333 hội viên được hưởng chế độ thương binh, giải quyết chế độ hưởng trợ cấp một lần cho 29 hội viên và 7 hội viên được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 104/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; 102 hội viên và 28 con hội viên được hưởng chế độ trợ cấp cho người hoạt động kháng chiếnb bị nhiễm chất độc da cam.

Hội phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện Quyết định 40/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cùng với quận, huyện, phường, xã lập hồ sơ trên 80 cựu TNXP, nhờ đó được UBND thành phố ban hành quyết định cho hưởng trợ cấp một lần đối với 74 người, tổng số tiền 270,5 triệu đồng và 01 người được hưởng trợ cấp hàng tháng 540.000 đồng; đồng thời thực hiện Quyết định 62/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với TNXP tham gia bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ Quốc tế ở Căm Pu Chia cho 79 người được hưởng trợ cấp 1 lần với tổng số tiền 182,5triệu đồng;

Hưởng ứng chương trình “Chung tay xây dựng nông thôn mới” của Chính phủ, Thành hội đã vận động hội viên đóng góp xây dựng nông thôn mới ở huyện Hòa Vang trong 9 năm với số tiền 100 triệu đồng, xây dựng 01 nhà cho con liệt sỹ giá trị 33 triệu đồng. Một số hội viên đã hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường; đóng góp quỹ vì người nghèo hơn 5,5 triệu đồng; tham gia phong trào “Góp đá vì Trường Sa thân yêu” 10,5 triệu đồng; phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm, quy tập 27 hài cốt liệt sĩ về các nghĩa trang địa phương;

Bên cạnh các hoạt động xã hội, các cấp hội đã xây dựng quỹ Nghĩa tình đồng đội 1,3 tỷ đồng nhằm giúp hội viên khó khăn vay không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình. Thành hội đã vận động kinh phí từ các nguồn (ngoài sự hỗ trợ của Trung ương) để chăm lo đời sống hội viên; qua đó đã:

– Xây dựng 35 căn nhà tình nghĩa với kinh phí 1,15 tỷ đồng; sửa chữa 41 nhà giột nát với tổng kinh phí 450 triệu đồng; tặng sổ tiết kiệm cho 119 hội viên trí giá 341 triệu đồng; trợ cấp khó khăn cho 980 lượt hội viên 295 triệu đồng;

– May đồng phục TNXP cho hội viên 600 bộ số tiền 240 triệu đồng;

– Hỗ trợ hội viên tham quan du lịch, thăm lại chiến trường xưa, dâng hương các Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia với tổng số tiền 469 triệu đồng và tổ chức cho 46 hội viên là thương binh nghỉ dưỡng tại Nha Trang với số tiền 112 triệu đồng;

– Tổ chức khám bệnh miễn phí cho 70 hội viên nữ với số tiền 21 triệu đồng;

– Thăm hỏi hội viên, phúng viếng hội viên, người thân hội viên qua đời 465 triệu đồng.

Thực hiện phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo” của Trung ương hội phát động, Hội Cựu TNXP thành phố Đà Nẵng hiện có 11 hội viên làm kinh tế với nhiều mô hình sản xuất, dịch vụ khác nhau; đóng góp đầy đủ các khoản theo quy định của nhà nước, giải quyết việc làm cho một số con em cựu TNXP, giúp đỡ gia đình hội viên có khó khăn và tham gia các hoạt động từ thiện ở địa phương, có một hội viên được dự Hội nghị tổng kết Cựu TNXP làm kinh tế giỏi do Trung ương Hội tổ chức vào cuối năm nay.

Thấm nhuần lời dạy của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng Quá khứ vinh quang chỉ được trân trọng khi hiện tại vẫn tiếp tục làm đẹp cho đời, hiện có 190 hội viên nhiệt tình đóng góp công sức, trí tuệ tham gia công tác tại nơi cư trú với các chức danh Bí thư Chi bộ, tham gia cấp ủy, HĐND các cấp, trưởng, phó ban công tác mặt trận khu dân cư, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, một số người đảm nhận chức tổ trưởng dân phố trên 25 năm, và các tổ chức đoàn thể khu dân cư. Mỗi nhiệm kỳ có hàng trăm cựu TNXP tham gia và được lãnh đạo, nhân dân địa phương tín nhiệm, đánh giá cao.

Bàn giao nhà được sửa chữa cho hội viên Nguyễn Thị Hồng, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu

Ảnh: Phùng Thế Tài

Qua 15 năm hoạt động, Hội Cựu TNXP thành phố Đà Nẵng thực sự là “Mái nhà chung” Cựu TNXP, đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý:

– Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba;

– Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân;

– UBND Thành phố Đà Nẵng Bằng khen cho 14 tập thể, 27 cá nhân và 4 cờ thi đua xuất sắc cho 4 tập thể;

– UBMTTQVN thành phố tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 12 cá nhân;

– Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng 22 Cờ thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen cho các tập thể Thành hội, Quận, Huyện hội và cá nhân;

– Bộ LĐTB&XH tặng Bằng khen cho Chủ tịch Thành hội.

– 430 hội viên là đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng, trong đó có 96 hội viên nhận huy hiệu 50 năm tuổi đảng trở lên.

      Đặc biệt, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Tiểu đoàn vận tải nữ 232- Cục Hậu càn QK5, và 2 cá nhân là đồng chí Phạm Thị Thao, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn vận tải nữ 232, hiện là Chủ tịch Thành hội và đồng chí Nguyễn Thị Huấn, nguyên Chính trị viên phó Đại đội./.

Phạm Thị Thao

Chủ tịch Hội Cựu TNXP T.p Đà Nẵng