Tự hào một thời làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia

Đăng lúc: 03-09-2019 4:48 Chiều - Đã xem: 74 lượt xem In bài viết

Nhân kỷ niệm 32 năm ngày thành lập Tổng đội TNXP Pleiku, tỉnh Gia Lai (20/8/2087-20/8/2019) Ban Liên lạc Tổng đội TNXP Pleiku đã tổ chức gặp mặt tại nhà hàng Hoàng Anh. Tham dự buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này chúng tôi đã chứng kiến sự vui vẻ tràn đầy hạnh phúc của các cựu TNXP một thời đi làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia.

Đồng chí Trương Minh Hải (ảnh trên) – nguyên Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP Pleiku,  Chủ tịch Hội Cựu TNXP Thành phố Pleiku – cho biết: Chúng tôi tự hào về lực lượng TNXP thuộc Tổng đội TNXP Pleiku có một thời làm nghĩa vụ quốc tế tại tỉnh Ratakiri[i]. Tổng đội được thành lập theo Quyết định số 200/QĐ-UBND ngày 22/8/1987 của UBND thị xã Pleiku (nay là thành phố Pleiku), tổng số có 376 cán bộ, đội viên. Trước sự chứng kiến của các cấp, các ngành, đoàn thể từ tỉnh đến xã, phường và đoàn viên thanh niên thị xã, Chủ tịch UBND Thị xã Pleiku phát lệnh xuất quân. Tổng đội TNXP hoạt động theo mô hình quân sự hóa, lấy phiên hiệu là “D91”. Tiếp nối truyền thống xung kích, sẵn sáng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì của các thế hệ TNXP, hơn 2 năm làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn, chúng tôi phải đối đầu với nhiều khó khăn, gian khổ, bệnh tật, có lúc thiếu ăn; vừa sản xuất, vừa chiến đấu, bệnh sốt rét luôn đeo bám, điều kiện sinh hoạt hết sức thiếu thốn; giao thông, thông tin liên lạc ách tắc… Nhưng với truyền thống “Lao động sáng tao, chiến đấu dũng cảm, lập công xuất sắc” của TNXP, chúng tôi đã đoàn kết trên dưới một lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, đạp bằng gian khổ, cùng nhau nỗ lực phấn đấu trong lao đông, trong chiến đấu quên mình, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần giúp tỉnh Ratakiri phát triển kinh tế – xã hội, giữ gin an ninh chính trị trên địa bàn, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế, tháng 9/1988 Tổng đội TNXP Pleiku “D91” trở về nước, được UBND thị xã Pleiku giao thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và an ninh quốc phòng. Đến năm 1992 theo chủ trương của Bộ Quốc phòng giảm lực lượng bán quân sự nên đa số cán bộ, đội viên được xuất ngũ về địa phương. Tổng đội TNXP Pleiku được nâng lên cấp tỉnh với tên gọi mới “Lâm trường TNXP Gia Lai” vừa thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao sản xuất kinh doanh vừa duy trì một Trung đội tự vệ cơ động.

Văn nghệ chào mừng

Được tôi luyện trong khó khăn, gian khổ cán bộ và đội viên đã tự khẳng định mình là luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sáng xung kích trên các mặt trận, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trải qua sự tôi luyện cán bộ, đội viên của Tổng đội TNXP Pleiku D91 đã trở thành lớp người giàu nghị lục, biết cống hiến cho lý tưởng cao đẹp của cách mạng, đã có hàng chục cán bộ được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Những cán bộ, đội viên trở về đời thường với chiếc ba lô, hai bàn tay trắng đã không ngừng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Với nghị lực, lòng quyết tâm nên nhiều đồng chí đã trở thành doanh nhân, chủ trang trại, điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, là công dân gương mẫu được chính quyền, mặt trận, đoàn thể tuyên dương khen thưởng.

TNXP Tổng đội TNXP Pleiku D91 năm ấy nay trở thành một trong những lực lượng nòng cốt của Hội Cựu TNXP thành phố Pleiku hiện nay, có 120/422 hội viên của Hội (Chiếm 29%). Đồng chí Trương Minh Hải – Tổng đội trưởng Tổng đội nay là Chủ tịch Hội Cựu TNXP Thành phố Pleiku. Nhiều đồng chí khác cũng  giữ một số hức vụ trong Hội Cựu TNXP các cấp. Trong 32 năm qua dù ở cương vị công tác nào, làm bất cứ việc gì các cựu TNXP đều hăng hái, cống hiến hết sức mình góp phần phát triển kinh tế – xã hội của thành phố và các hoạt động của Hội, luôn nêu gương sáng cho thế hệ trẻ, tạo niềm tin đối với chính quyền và dư luận trong xã hội.

Cựu TNXP Tổng đội D91 thật hạnh phúc khi đã rất thuận lợi trong việc tổ chức gặp mặt truyền thống. Các đồng chí may mắn hơn các thế hệ TNXP chống Mỹ và chống Pháp chưa tổ chức được cuộc gặp mặt để ôn lại một quá khứ hào hùng đầy hy sinh, gian khổ nhưng thật vẻ vang ấy. Đồng đội bây giờ ở đâu, làm gì, còn sống hay đã đi xa… nhớ thương lắm!

Chúc các đồng chí cựu TNXP D91 hàng năm nhân ngày kỷ niệm có dịp gặp lại nhau, tay bắt, mặt mừng, cùng nhau chia sẻ ngọt bùi, tìm hiểu cuộc sống sinh hoạt của nhau để động viên, giúp nhau các bạn nhé.

Nguyễn Thị Trà

 Chủ tịch Cựu TNXP phường Hoa Lư


[i] Ratanakiri nằm ở vùng cao nguyên đông bắc hẻo lánh của Campuchia, có ranh giới với tỉnh Mondulkiri ở phía nam và với tỉnh Stung Treng ở phía tây, có biên giới quốc tế với Lào (giáp tỉnh Sekong) và Việt Nam (giáp hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai) tương ứng ở phía bắc và đông.