Từ những “bông hồng thép” đến cuộc sống đời thường

Đăng lúc: 22-07-2020 11:15 Sáng - Đã xem: 71 lượt xem In bài viết

Họ được xem là những “bông hổng thép” của lực lượng thanh niên xung phong, đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chiến tranh đã qua, mặc dù tuổi đời đã cao nhưng các nữ cựu TNXP vẫn hăng say tham gia công tác xã hội, gưong mẫu trong nhiêu phong trào tại địa phưong.

Giữ lửa nhiệt huyết cho TNXP

Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1966, khi vừa tròn 16 tuổi, cô gái Nguyễn Thị Mỹ (xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương) tham gia lực lượng TNXP. Cô gái nhỏ đã tham gia các chiến dịch trên nhiều địa bàn. Từ mở đường ở huyện Tân Kỳ, hỗ trợ tuyến đường sắt tại ga Hoàng Mai, ga chợ Sy, ròi cầu Bùng, cầu Đò Đao, cầu Cấm (Nghi Lộc], phá đá thông đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Bình… ở đâu cô cũng hăng hái thực hiện nhiệm vụ. Chiến tranh đi qua, trở về thòi bình, cô là người vợ, người mẹ, người bà hết lòng vì gia đình, mẫu mực vói cháu con. Là vợ liệt sỹ vừa làm thiên chức của người mẹ vừa làm tròn vai trò người cha.

Năm 2005 bà Nguyễn Thị Mỹ đứng ra vận động thành lập Ban Liên lạc Cựu TNXP của phường Trường Thi – TP. Vinh. Năm 2007 bà được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Cựu TNXP của phường Trường Thi cho đến nay. Hội hiện có 120 hội viên.

Để xây dựng Hội Cựu TNXP phường ngày càng vững mạnh, bà Nguyễn Thị Mỹ đã triển khai nhiều phong trào, luôn đổi mới nội dung sinh hoạt, tạo tinh thần vui vẻ, đoàn kết giữa các hội viên. Bên cạnh đó, bà còn vận động gây quỹ để cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế không lấy lãi, đến nay quỹ phát triển kinh tế của Hội có 135 triệu đồng, bản thân bà đóng góp 10 triệu đồng. Đặc biệt, Hội đã vận động các gia đình hội viên các chi hội chấp hành tốt việc giải phóng hành lang giao thông, đảm nhận các tuyến đường xanh – sạch – đẹp, vệ sinh môi trường, tham gia các hoạt động thiện nguyện, …

Tiên phong phát triển kinh tế

Sinh ra trong khi đất nước còn chiến tranh, như bao thanh niên yêu nước khác, vào năm 1962, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, nữ thanh niên Ngô Thị Dần (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương] đã xung phong lên đường nhập ngũ, tham gia mở đường tuyến đường giao thông huyết mạch Trường Sơn – Hồ Chí Minh phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trở về địa phương không cam chịu đói nghèo, năm 1989 bà cùng chồng xin nhận trên 4ha đất rừng để đầu tư phát triển chăn nuôi và trồng rừng sản xuất. Với mô hình phát triển kinh tế gia trại tổng hợp, hàng năm gia đình bà đều có khoản thu nhập gần 100 triệu đồng. Mặc dù hiện nay, tuổi đã cao, sức khỏe yếu nhưng cựu TNXP Ngô Thị Dần rất nỗ lực trong công tác hoạt động của Hội cũng như tích cực giúp đỡ, hỗ trự các Hội viên cùng phát triển kinh tế, đã xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội” để tạo nguồn vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế từng bước giảm nghèo.

Bà Ngô Thị Dần là tấm gương sáng, tiêu biểu cho thế hệ trẻ hôm nay học tập và noi theo. Trong nhiều năm qua, bà là cựu TNXP tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình”- Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Tương Dương Trần Thị Xuân nhận xét.

Một tấm lòng đến với những tấm lòng

Khi mới 16 tuổi, cô gái Trần Thị Quý (sinh năm 1954] ở xã Hưng Lợi, Hưng Nguyên, xung phong lên đường tham gia lực lượng TNXP làm nhiệm vụ vận chuyển hàng cứu trợ, mở đường cho xe thông tuyến tại cảng Bến Thuỷ. Kết thúc chiến tranh, trơ về cuộc sống đời thường bà Quý tích cực hoạt động xã hội. Bà hiện là Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Trung Đô, TP. Vinh. Không chỉ có vậy, với quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, sau nhiếu năm trăn trở, bà Quý đã mở dịch vụ ăn uống. Công việc này vừa mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, đồng thời tạo việc làm cho 15- 20 lao động chủ yếu là con em hội viên TNXP với thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng. Điều đáng trân trọng là trong những năm qua bà Trần Thị Quý đã có nhiều việc làm, nghĩa cử cao đẹp. Bô tham gia tích cực công tác từ thiện nhân đạo, tính riêng trong 5 năm quan, bà đã góp số tiền hơn 500 triệu đồng để chăm sóc mẹ liệt sỹ, vợ liệt sỹ con thương binh, …người già neo đơn và nhiều trường họp khó khăn khác.

Từ nhiều năm nay, bà Quý đã đứng ra tổ chức nhiều đợt phát cơm, cháo miễn phí tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An, Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quỳnh Lập, các trung tâm bảo trợ trẻ em…; tặng quà cho học sinh nghèo các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, bà đã ủng hộ 17,5 triệu đồng bằng các suất cơm và khẩu trang vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Mình được sống ngày hôm nay là một điều tuyệt vời. Suy nghĩ là một người thương binh không cam chịu trước những khó khăn, luôn dặn mình cần phải cố gắng hơn để cuộc sống được tốt hơn và có thể giúp đỡ được đồng chí, đồng đội mình”- bà Quý chia sẻ.

Với những đóng góp tích cực, bà Trần Thị Quý được các cấp, hội tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt bà vinh dự là điển hình của tỉnh Nghệ An tham dự điển hình thi đua yêu nước toàn quốc giai đoạn 2010- 2015 và giai đoạn 2015-2020.

Trong thời chiến, những nữ TNXP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Và hôm nay, các cô vẫn tiếp tục giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu, tích cực sản xuất phát triển kinh tế, nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn thể ở địa phương… góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương và bảo vệ đất nước. Họ mãi là những “bông hồng thép” giữa cuộc sống đời thường.

Tin: LÊ THANH

Ảnh: Hội Cựu TNXP Nghệ An

Theo Báo Nghệ An cuối tuần ngày 12/7/2020