Đi tìm sự thật cho hội viên

Đăng lúc: 09-04-2018 10:11 Sáng - Đã xem: 74 lượt xem In bài viết

 

Năm 2017, với chủ đề: Năm “vì nghĩa tình đồng đội”, cựu TNXP cả nước đã giành được những thành tích tốt đẹp, công tác nghĩa tình đồng đội tiếp tục được phát huy.

Công tác nghĩa tình đồng đội không dừng lại những việc làm mang tính truyền thống mà còn nhiều vấn đề liên quan đến trách nhiệm của tổ chức hội. Chuyện hội viên là thương binh bị cắt chế độ do sai sót khi lập hồ sơ ban đầu, có những đối tượng không tham gia kháng chiến nhưng lợi dụng chính sách khá thông thoáng của Đảng Nhà nước đối với cựu TNXP để làm giả hồ sơ hưởng chính sách người có công. Ranh giới đúng sai vượt ra ngoài tầm kiểm soát đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tổ chức hội. Đã có lúc Bộ trưởng Bộ LĐTB và XH phát biểu trước đăng đàn Quốc hội rằng: “Chỉ cắt chế độ người không có công. Đề nghị các địa phương rà soát lại cho thỏa đáng, không phải chỉ vì hồ sơ không đầy đủ mà cắt chế độ”.

Câu chuyện bắt đầu từ việc Sở LĐTB và XH tỉnh Quảng Bình cắt chế độ thương binh của hội viên Phạm Xây (ảnh trên) – là một đảng viên được cử làm lãnh đạo một đơn vị TNXP trong những năm 1971 – 1972 và bị thương tại chiến trường B5 Quảng Trị, với lý do người làm chứng không rõ ràng. Khi biết tin hội viên Phạm Xây bị cắt chế độ thương binh, đồng đội trong và ngoài địa phương bất ngờ trước một sự thật trong chiến tranh xảy ra cách đây hơn 40 năm và đã được công nhận hưởng chính sách ưu đãi người có công hơn 10 năm, nay không được thừa nhận.

Trước sự việc trên, Hội trực tiếp trình bày với đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đề nghị giám sát việc thực hiện chính sách đối với người tham gia kháng chiến, trong đó có cựu TNXP đang hưởng chế độ ưu đãi. Được đoàn quan tâm về tận cơ sở đối thoại trực tiếp với các nhân chứng lịch sử, và lắng nghe ý kiến của cử tri, đã có văn bản kiến nghị với ngành chức năng xem xét lại cụ thể trường hợp này. Hội Cựu TNXP với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên, tuân thủ luật Khiếu nại tố cáo, đã gửi nhiều công văn đến ngành chức năng, lãnh đạo tỉnh đề nghị xác minh làm rõ nguyên nhân cắt chế độ thương binh của hội viên.

Tất cả đều nhận được lời động viên an ủi, chia sẻ và chờ đợi xem xét. Thời gian không chờ đợi ai, đối với cựu TNXP, điều đó càng hiện hữu cùng với sự khắc khoải đợi chờ của gia đình người thân, cả người bạn đời đã ra đi mà không biết chồng mình được trả lại quyền lợi hay không? Sự chờ đợi đã thôi thúc Hội tìm đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Bình, tìm đến tiếng nói của cơ quan pháp lý đại diện ngoài tố tụng nhằm bảo vệ bằng được quyền lợi chính đáng cho hội viên. Với sự vào cuộc của Đoàn đại biểu Quốc hội, của Ttrung tâm Ttrợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Bình, của Hội Cựu TNXP tỉnh đến ngày 18/01/2018, thương binh cựu TNXP Phạm Xây đã nhận được quyết định số 178 của Sở LĐTB và XH tỉnh Quảng Bình về việc hủy bỏ quyết định 6824 ngày 27 tháng 12 năm 2013 và được truy lĩnh từ ngày 01 tháng 7 năm 2013 đến 31 tháng 1/2018.

Tin vui đồng đội được trả lại quyền lợi đã lan tỏa đến bạn bè gần xa, một lần nữa nhắc nhở chúng ta rằng: “Vì nghĩa tình đồng đội”, dù khó khăn đến mấy hãy tìm lại sự thật cho hội viên không những về tinh thần, vật chất mà cái quý nhất là danh dự của tổ chức Hội./.

Đinh Thế Phong