Ước nguyện tháng 7 – tri ân đồng đội

Đăng lúc: 10-08-2022 8:52 Sáng - Đã xem: 28 lượt xem In bài viết

Trên những chặng đường lịch sử cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc, Lực lượng TNXP Việt Nam, trong đó có Lực lượng TNXP tỉnh Thái Bình đã có những cống hiến, hy sinh và lập nhiều thành tích xuất sắc góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đã có nhiều địa danh ghi đậm sự kiện lịch sử quan trọng, chiến tích hào hùng mang ý nghĩ giáo dục truyền thống cách mạng sâu sắc, có giá trị lịch sử tiêu biểu của quốc gia và của địa phương.

Ngày 02/8/2022 – nhằm ngày “giỗ trận” 05 tháng 7 âm lịch- tại “Nhà bia tưởng niệm TNXP” ga núi Gôi (tỉnh Nam Định), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức lễ cầu siêu cho các liệt sỹ TNXP Đại đội 895 – đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”. Đây là tình cảm, nghĩa tình sâu nặng của cán bộ, viên chức và người lao động ngành Đường sắt Việt Nam. Ông Đặng Sỹ Mạnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, lãnh đạo các đơn vị, tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam…; đại diện TƯ Hội, Tỉnh hội Thái Bình, Huyện hội Hưng Hà, Ban liên lạc truyền thống Đại đội 895, cấp ủy, chính quyền thị trấn Gôi và thân nhân liệt sỹ TNXP đã về dự Lễ cầu siêu.

Trong niềm tự hào và xúc động sâu sắc, các đại biểu nhớ về Đại đội TNXP 895 – Đội 89 gồm 187 cán bộ, đội viên (trong đó 60% là nữ) là con em của huyện Duyên Hà (nay là huyện Hưng Hà) tỉnh Thái Bình do đồng chí Lê Nguyên Nhung làm Đại đội trưởng trong sự kiện bi hùng tại ga Núi Gôi ngày 20/8/1966. Trong kháng chiến chống Mỹ, đây là đầu mối tập trung hàng hóa dân sự, quân sự để chi viện cho các chiến trường, là một trong các trọng điểm oanh tạc thường xuyên của máy bay Mỹ. Trong khói lửa mịt mù, hàng hóa bị bốc cháy, đến toa cuối cùng, những thùng hóa chất phát nổ, Đại đội TNXP 895 đã dũng cảm lao vào cứu tàu, cứu hàng, cứu người, 13 nam, nữ TNXP đã hy sinh, hàng trăm TNXP và công nhân nhà ga bị nhiễm chất độc phải gánh chịu hậu quả suốt đời. Trong số 13 TNXP hy sinh có Tiểu đội trưởng Nguyễn Thị Hồng Mùi đã đã lao vào cứu sống nhiều đồng đội, bản thân bị nhiễm độc nặng và anh dũng hy sinh.

Năm 2013 Đại đội 895, Nguyễn Thị Hồng Mùi đã được phong tặng, truy tặngdanh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã xây dựng Nhà bia tưởng niệm 13 liệt sỹ TNXP tại ga Núi Gôi năm 1995. Giữa trời xanh lộng gió, Nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ TNXP tại Ga núi Gôi còn mãi với thời gian, lặng lẽ đi vào cõi bất tử như một dấu son, một kí ức không phai mờ…

Trong ngày “giỗ trận” lần thứ 56 này, đại diện Hội Cựu TNXP tỉnh Thái Bình thỉnh cầu trước vong linh đồng đội và đề nghị: Ủy ban nhân dân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai tỉnh Nam Định, Thái Bình, Tổng công ty đường sắt Việt Nam trình cấp có thẩm quyền xem xét công nhận Di tích TNXP ga Núi Gôi là di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia – một “Địa chỉ đỏ” nhằm giáo dục truyền thống, thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

                              Đặng Văn Bộ
Chủ tịch Tỉnh hội Thái Bình