Vài cảm nhận về Ban Công tác Nữ cựu thanh niên xung phong Đà Nẵng

Đăng lúc: 16-10-2019 8:34 Sáng - Đã xem: 60 lượt xem In bài viết

Ngay sau Đại hội lần thứ nhất Hội Cựu TNXP thành phố Đà Nẵng (tháng 4/2006), Ban Chấp hành Thành hội đã thành lập Ban Công tác Nữ Cựu TNXP, cử một nữ Ủy viên BCH làm trưởng ban. Ban Công tác Nữ là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Thành hội về công tác nữ cựu TNXP. Toàn thành phố hiện có 807 hội viên nữ, so với tổng số 1.269 cựu TNXP, chiếm 63,59%.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố Đà Nẵng Phạm Thị Thao phát biểu tại buổi gặp mặt cán bộ Hội

Gần 15 năm qua, Ban Công tác Nữ đã đóng góp vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động chị em giữ gìn, phát huy bản chất tốt đẹp của TNXP; đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình đồng đội; thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với Hội LHPNVN thành phố, Hội Bảo trợ phụ nữ nghèo và trẻ em bất hạnh thành phố và Hiệp hội Nữ doanh nhân thành phố để tranh thủ sự hỗ trợ về nghiệp vụ và vật chất của các đơn vị này.

Lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân thành phố Đà Nẵng (thứ 4 từ phải qua) tặng quà Tết cho nữ cựu TNXP

Ngay sau khi thành lập, các chị đã liên hệ với Hội Bảo trợ phụ nữ nghèo và trẻ em bất hạnh thành phố tài trợ 21 triệu đồng tổ chức khám phụ khoa cho 70 nữ cựu TNXP, một số chị được phát hiện bệnh đã giới thiệu chữa trị kịp thời. Ban Công tác nữ đã khảo sát các trường hợp nữ cựu TNXP còn gặp khó khăn về nhà ở, những chị em đơn thân, thương binh bị đau ốm thường xuyên đề xuất Ban Thường vụ Thành hội xây dựng nhà tình nghĩa cho 14 chị, sửa chữa nhà cho 5 chị với tổng số tiền 710 triệu đồng; trợ cấp khó khăn cho 215 lượt chị với tổng số tiền 645 triệu đồng (có 5 chị được nhận trợ cấp hằng tháng của Quỹ Thiện Tâm), Hiệp hội Nữ doanh nhân thành phố Đà Nẵng tặng 30 phần quà Tết cho 30 chị em, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng. Hằng năm, nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20 tháng 10, Ban công tác nữ từ thành phố, quận, huyện đến xã, phường đều tổ chức gặp mặt hội viên để ôn lại truyền thống của Phụ nữ Việt Nam.

Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho chị Nguyễn Thị Hát (áo tím) phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn

Chị Lê Thị Hồng Lợi, Trưởng ban Công tác Nữ Cựu TNXP thành phố cho biết: Thực hiện các phong trào thi đua, các chương trình nội dung hoạt động của Thành hội như phong trào “Nghĩa tình đồng đội” bằng tinh thần tiết kiệm, mỗi hội viên “nuôi một con heo đất”, từ năm 2017 đến nay đã có 450.000.000 đồng, giải quyết cho nhiều chị vay không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình. Trong phong trào“Cựu TNXP làm kinh tế” và hoạt động nghĩa tình đồng đội, thành phố có 4 chị em làm kinh tế với nhiều mô hình khác nhau như: dịch vụ kết hoa vải, hoa tươi phục vụ các tiệc cưới, đám tang, trang trí hội trường, hội nghị; dịch vụ ăn uống, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau sạch các loại, thu nhập hàng năm trên 1 tỷ đồng, đóng góp các khoản cho Nhà nước, hỗ trợ chi phí cho 22 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị bện hiểm nghèo; đóng góp các khoản vận động của địa phương, của Hội; tạo điều kiện việc làm cho 10 lao động, trong đó có 7 lao động là con em cựu TNXP.

Với những hoạt động tích cực trong 3 nhiệm kỳ qua, Ban Công tác Nữ Cựu TNXP T.p Đà Nẵng đã được tặng thưởng 4 bằng khen Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam, 5 giấy khen của BCH Hội Cựu TNXP thành phố.

                                                                                  Lê Huấn