Vài suy nghĩ về “được và không được” của cựu TNXP tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam

Đăng lúc: 04-03-2019 9:39 Sáng - Đã xem: 84 lượt xem In bài viết

 

Tôi là một cựu TNXP của đơn vị C32, Liên đội Gò Vấp 1, trực thuộc Ban xây dựng Kinh tế mới TP. Hồ Chí Minh, nhập ngũ ngày 13 tháng 05 năm 1977 xuất quân lên xã Phước Hưng , huyện Châu Thành tỉnh Tây Ninh, qua thời gian xây dựng các làng kinh tế mới từ Hảo Đước đến Ka tum, rồi qua Đồng Bal và tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam tại xã Xa Mát Tỉnh tây Ninh…

Tôi và nhiều đồng đội khác lứa tuổi 16 – 17 đã bỏ việc học, rời gia đình gia nhập vào Lực lượng TNXP theo lời Đảng gọi không nuối tiếc. Bỏ công sức, mồ hôi thậm chí cả máu để xây dựng lại tổ quốc sau khi đất nước thống nhất 1975.

Lực lượng TNXP trở về thành phố (năm 1979) sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại biên giới Tây Nam (ảnh: Internet)

Hôm nay ngồi lại suy nghỉ thấy trong cuộc đời mình, niềm tự hào và đẹp nhất của mình là được khoác lên mình màu áo xanh TNXP. Gần 04 năm trong màu áo có bao nhiêu khổ cực, nguy hiểm rình rập chung quanh mình. Khi hoàn thành nhiệm vụ trở về đại phương nơi cư ngụ những đội viên TNXP chúng tôi trở về đời thường, làm lắm nghề để nuôi sống bản thân, có mấy ai được chuyển vào biên chế nhà nước ở các sở ban ngành hoặc các xí nghiệp nhà máy đâu.

Đến năm 2011 Thủ tướng chính phủ ban hành quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 quy định về chế độ trợ cấp đối với lực lượng tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/04/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc. Chúng tôi mừng lắm vì sau một thời gian bị lãng quên chúng tôi xứng đáng được hưởng những quyền lợi đáng phải có từ lâu. Tôi lặp lại là chúng tôi xứng đáng được hưởng chứ chúng tôi không xin nhà nước ban ân huệ. Tôi phục vụ trong Lực lượng TNXP tính tròn 04 năm, đến năm 2011 theo quyết định 62 chúng tôi được lĩnh trợ cấp 01 lần là 2.500.000 đ tính theo thời gian tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc và 01 sổ bảo hiểm y tế hưởng được chi phí khám chữa bệnh 100%. Được ở đây là nhà nước đã thấy công sức chúng tôi bỏ ra nhưng thực chất nếu tính cũng chưa đủ, nếu là công nhân viên thì cứ mỗi năm công tác sau khi nghĩ việc được hưởng 01 tháng lương, còn chúng tôi chỉ hưởng được 2.500.000 đ trong suốt thời gian tham gia TNXP. Cũng có nhiều anh chị em trở về địa phương để sinh hoạt không có tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc. chỉ tham gia \xây dựng kinh tế, vẫn chưa có chính sách chế độ gì cả, và để bày tỏ nổi bức xúc của mình thì phải có tổ chức nhưng sinh hoạt ở đâu, ở nơi nào, hội nào…

Từ khi được phép của chính phủ cho Thành lập Hội Cựu TNXP Việt nam đến nay, các đội viên TNXP đã gia nhập vào Hội có tiếng nói riêng của mình, do vậy tôi xin phát biểu về việc Bảo hiểm y tế áp dụng cho các đối tượng hưởng theo Quyết định 62 , và các đối tượng là TNXP Vẫn chưa có chế độ chính sách.

  1. Hầu như anh em đã ở tuổi lục tuần trở lên, sức lao động không còn như thời trẻ, nhiều người bị bệnh tật triền miên. Có nhiều anh em tham gia TNXP xây dựng kinh tế mới sau năm 1975 đến nay vẫn chưa được hưởng chế độ hoặc hưởng chính sách nào cả, những người hưởng theo Quyết định 62 của Thủ tướng mấy năm trước được xếp loại là KC2….được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. nhưng kể từ ngày 01/01/2019 chỉ còn hưởng được 80% theo tôi thấy ở đây là không công bằng.
  2. Nếu Sửa chế độ Bảo hiểm y tế cho các đối tượng được nhà nước công nhận là “người có công”, ít nhiều cũng xin ý kiến Quốc hội và tham khảo dư luận.
  3. Anh chị em là TNXP đã thiệt thòi rất nhiều về quyền lợi, nên xem lại cách tính của Cơ quan bảo hiểm y tế để anh chi em được thụ hưởng những gì mình đáng có.
  4. Kiến nghị với chính phủ nên cấp sổ Bảo hiểm y tế cho các anh chị em TNXP trong lực lượng xây dựng kinh tế đã hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương chứ không chỉ riêng những người hưởng theo Quyết định 62.

Với quan điểm “Chúng tôi không xin, chúng tôi có quyền được hưởng đúng và đủ”, rất mong Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tham mưu cho chính phủ để cựu TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc được xếp loại KC2, hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh như trước kia./.

                                                               Lưu Hồng Trí

                            Trưởng ban Liên lạc Cựu TNXP Quận cái Răng, TP Cần Thơ