Vạn Ninh tổ chức thăm chiến trường xưa

Đăng lúc: 07-12-2022 10:55 Sáng - Đã xem: 124 lượt xem In bài viết

Ngày 4 tháng 12 năm 2022, một ngày thời tiết không thuận lợi. Trời mưa, rét, đường trơn. Nhưng với lòng quyết tâm của người lính, hội viên Ban liên lạc Hội Truyền thống Trường Sơn xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vẫn về thăm lại chiến trường xưa. Đoàn có 18 hội viên xuất sắc, đầy nhiệt huyết do ông Nguyễn Ngọc Thuận, Trưởng BLLTS xã dẫn đầu về dâng hương tại Di tích lịch sử Hang Tám Cô, và Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Đường 20 – Quyết Thắng.

Sau khi đặt lễ vật, hoa trên bàn thờ đoàn đã dâng hương và nghe đồng chí Nguyễn Thị Tuyết, Trưởng BLL Nữ chiến sỹ Trường Sơn xã đọc diễn văn kính viếng các anh hùng liệt sĩ trong làn khói hương trang nghiêm của phút mặc niệm, trong tiếng rì rào của cây lá. Mọi người như sống lại một thời  “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước…” của đồng đội, của bản thân mình. Trong làn khói hương bay lên như thấy hình bóng những người đã khuất đang hiện về trong ánh mắt ứa lệ của các anh các chị đến dâng hương.

Đây là một việc làm đầy ý nghĩa, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ đến những người đã hy sinh vì Tổ quốc, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Chiến tranh đã lùi xa nhưng chiến công của các anh hùng liệt sỹ tại Hang Tám Cô, Đường 20 – Quyết Thắng, những câu chuyện tâm linh kỳ bí vẫn còn mãi mãi trong lòng mọi người.

Tại đây ông Nguyễn Ngọc Thuận đã xúc động kể lại những câu chuyện sự vất vả, thiếu thốn về đời sống vật chất và tinh thần và những chiến công của đơn vị ông, mà ông cùng những đồng đội một thời tại Đường 20 – Quyết Thắng này: “Mặc dù cuộc sống đầy khó khăn vất vả, công việc đầy hiểm nguy nhưng không ngăn bước chúng tôi, những người lính Cụ Hồ. Thương lắm các đồng đội, những cơn sốt rét run người. Những cơn đói ăn, đói ngủ đến rã rời. Những trận bom vùi dập người còn, người mất đầy buồn đau. Nhưng tất cả anh em đơn vị chúng tôi luôn sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng”.

Sau lễ dâng hương các hội viên đi tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại khu vực. Đến bên cây “Mối tình Trường Sơn”, được nghe về sự tích và sự tồn tại vươn lên của cây ai cũng tấm tắc mối tình của loài cây cũng như tấm lòng thủy chung của người lính Trường Sơn với Tổ quốc và gia đình, quê hương.

Hiện nay Hang Tám Cô là một điểm du lịch tâm linh. Ngoài đến thắp hương tri ân, chúng ta còn được chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng Phong Nha – Kẻ Bàng, được ngắm nhìn những con đường đã ghi dấu bao chiến công của quân và dân ta. Mong rằng hội viên Trường Sơn, nhân dân mọi miền của Tổ quốc được một lần đến đây – Một địa chỉ đỏ về lòng yêu nước của những “Anh hùng tuổi 20”.

Một số hình ảnh khác 

Nguyễn Đại Duẫn

CTV Trang Bản tin Hội TT Trường Sơn – Việt Nam