Viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên

Đăng lúc: 15-02-2019 8:09 Sáng - Đã xem: 74 lượt xem In bài viết

Tôi đứng trước hàng ngàn bia mộ liệt sỹ vô danh, các chị, các anh, không tên, không tuổi, không quê quán… Những con người đã hy sinh bảo vệ cuộc sống này và biên cương Tổ quốc. Hình tượng các anh ở tuyến đầu chống giặc xâm lăng là bất diệt. Nay nằm đây, tất cả đã vĩnh hằng. Không đòi hỏi, không một lời oán trách.

Biên niên sử đã ghi Việt Nam từ ngày dựng nước, giặc phương Bắc lúc nào cũng ý đồ xâm lược nước ta. Đã ngàn năm đất nước này bị đô hộ bởi Trung Hoa. Nước mắt hoà trong máu. Chúng tiêu diệt dân ta, đồng hoá nước mình, từ cổ đại đến bình minh nhân loại. Bây giờ còn nguy hại hơn xưa.

Dòng máu anh hùng đã ngấm vào trang sử, từ cổ đến kim nhân dân đã vùng dậy đánh quân thù. Dòng chảy ngầm trong quá trình lịch sử, nghiền nát quân thù để giữ lấy quê hương. Máu của các chị, các anh đã quyện vào lòng đất, để hạt giống lại nảy mầm, cuộc sồng lại lên xanh.

Hỡi dân tộc Việt Nam! Hãy về đây với các chị, các anh, với những con người đã làm nên lịch sử, với những con người không tên trên bia mộ, ghi nhớ ngàn đời sự dũng cảm hy sinh. Cho đất nước ta mãi mãi hoà bình, cho dân tộc này vang lời ca chiến thắng.

          Thắp nén hương thơm, cúi đầu im lặng

          Thành kính dâng lên tất cả các linh hồn

          Dù phiêu bạt cũng vô danh bất tử

          Lịch sử đong đầy bằng xương máu các anh./.

                                                                                          Vị Xuyên, ngày 1/3/2017

                                                                                                 NGÔ VĂN TUYẾN

Ảnh: Internet

Chú thích: Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên hiện nay là nơi an nghỉ của 1.746 liệt sĩ, trong đó có 264 phần mộ liệt sĩ chưa biết tên các anh đến từ 33 tỉnh, thành phố trên khắp mọi miền đất nước (ảnh trên). Họ là những chàng trai vừa đôi mươi, mười tám đã anh dũng hy sinh trong 10 năm chiên đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tổ quốc.