Vợ chồng cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi ở Bình Phước

Đăng lúc: 29-06-2022 10:14 Sáng - Đã xem: 71 lượt xem In bài viết

Với tinh thần “lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu” vợ chồng ông Hứa Văn Lương và bà Nguyễn Thị Lanh, hiện là hội viên Hội Cựu TNXP xã Thiện Hưng (huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) luôn miệt mài lao động để phát triển kinh tế gia đình và không ngừng lan tỏa “nghĩa tình đồng đội” giúp những hội viên khó khăn vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Vợ chồng ông Hứa Văn Lương và bà Nguyễn Thị Lanh chăm vườn tiêu

Tham gia TNXP từ năm 1978 tại tỉnh Quảng Ninh, chàng trai Hứa Văn Lương và cô gái Nguyễn Thị Lanh gặp gỡ rồi nên duyên vợ chồng vào tháng 8/1979. Cuối năm 1981, đôi vợ chồng trẻ cùng nhau xuất ngũ và làm việc tại Nông trường lâm nghiệp Ba Chẻ (tỉnh Quảng Ninh), tham gia trồng rừng, khai thác gỗ chống lò cho mỏ than Mông Dương. Đến năm 1992, nhận thấy đất đai ở Bình Phước giàu có, màu mỡ, khí hậu ôn hòa, thích hợp để trồng các loại cây công nghiệp như: cao su, tiêu, điều… và chăn thả các vật nuôi như: trâu, bò, dê, gà, vịt…, hai vợ chồng quyết định vào Bù Đốp – Bình Phước lập nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Thời gian đầu lập nghiệp, cuộc sống gặp không ít khó khăn khi cơ sở hạ tầng, đường sá, khoa học kỹ thuật còn lạc hậu, nhưng với tinh thần “Không có việc gì khó”, ông bà không chùn bước, luôn cố gắng tự học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, suy nghĩ và tìm tòi các giải pháp để tiếp cận, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi.

Ông Hứa Văn Lương cho dê ăn

Ban đầu, ông bà khai hoang được 5 ha đất, trồng trước ít cây điều, sau dần chăn thả thêm gà vịt và trồng thêm 200 nọc tiêu. Có những lúc, hồ tiêu của gia đình bị dịch bệnh chết rũ nhưng ông bà vẫn không nản lòng, tiếp tục tìm giống tiêu mới và trồng lại gần 2.000 nọc tiêu, tập trung vào chăm sóc nâng cao sản lượng tiêu; kết quả sau bao nhiêu vất vả, nỗ lực, đến năm 2010, hồ tiêu đã vượt qua được dịch bệnh, cho sản lượng ổn định và mang đến nguồn thu nhập trang trải cuộc sống của ông bà trong 10 năm.

Cùng với diện tích đất hiện có, dần dần vợ chồng ông bà tích góp mua thêm đất để mở rộng sản xuất. Hiện nay, gia đình ông bà đã gây dựng được hơn 6 hecta đất canh tác, trong đó có 3 hecta cao su, 1,5 hecta tiêu, 0,5 hecta ao hồ, 1 hecta điều, 2 xào trồng các loại cây ăn trái và cây ngắn ngày như: chôm chôm, bơ, bưởi, bắp… ; ngoài ra, gia đình còn nuôi 50 con ngan, 120 con gà thả vườn, 12 con dê cái và chuẩn bị nuôi thêm 20 con dê; thu nhập hàng năm tăng từ 500 đến 700 triệu đồng.

Theo ông bà thì tuổi thanh xuân mình đã nỗ lực vì sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, thì khi về già, mình cũng cần phải nỗ lực hơn nữa, không đầu hàng trước khó khăn, tích cực tăng gia sản xuất để đảm bảo cuộc sống và nuôi dạy các con ăn học đến nơi đến chốn. Hiện tại, 4 người con của ông bà đã trưởng thành, lập gia đình và có công việc ổn định; mặc dù tuổi đã cao nhưng ông bà vẫn không ngừng lao động, thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên khó khăn. Ngoài ra, gia đình còn giúp đỡ cây con giống, dây tiêu và dê cho 4 hội viên và 7 hộ dân trong xã đến khi thu hoạch mới trả tiền gốc, giúp họ vươn lên thoát nghèo và phát triển kinh tế.

Mô hình của gia đình đã được nhân rộng đến các xã, thị trấn, trong đó có hộ các hội viên: Phạm Xuân Trường, thị trấn Thanh Bình; Nguyễn Thị Minh, xã Tân Tiến đã áp dụng thành công và hiệu quả.

Nguyễn Thị Lanh cạo mủ cao su

Không chỉ siêng năng, chăm chỉ trong lao động sản xuất, với vai trò là Chi hội trưởng Người cao tuổi và Hội Phụ nữ thôn 4 (xã Thiện Hưng), bà Lanh luôn đồng hành cùng ông Lương tích cực tham gia các phong trào của Hội Cựu TNXP xã Thiện Hưng, giúp đỡ, đồng đội cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống với nguồn vốn cho vay 70 triệu đồng không tính lãi. Hàng năm, vợ chồng ông bà đóng góp hơn 10 triệu đồng cho các quỹ của địa phương, các đoàn thể, ủng hộ đồng bào lũ lụt, dịch bệnh và thăm, tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.Trong đợt cao điểm của dịch Covid-19, ông bà đã ủng hộ hơn một tạ rau củ quả cho TP. Hồ Chí Minh và trực tiếp tham gia lực lượng chống dịch tại xã Thiện Hưng.

Phó Chủ tịch Huyện hội Bù Đốp Phạm Xuân Trường nhận định: vợ chồng ông Lương và bà Lanh là một trong những hội viên tiêu biểu, được Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước và Hội Cựu TNXP huyện Bù Đốp khen tặng vì đạt thành tích tiêu biểu trong phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội”. Ông bà luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái trưởng thành; thường xuyên động viên bà con lối xóm lao động sản xuất, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Hai ông bà đã phát huy tinh thần vượt khó, sát cánh bên nhau trong bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Giờ đây, họ vẫn giữ nguyên vẹn tinh thần, phẩm chất đó để cùng nhau làm kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, trở thành những tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ học tập, noi theo./.

Thùy Trang