Xây dựng khu tưởng niệm thanh niên xung phong bên bờ sông Gianh

Đăng lúc: 04-03-2019 7:54 Sáng - Đã xem: 61 lượt xem In bài viết

 

Quang cảnh khởi công dựng công trình khu tưởng niệm.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là mục tiêu đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ nhằm cắt đứt đường vận chuyển lương thực, vũ khí từ bắc vào nam qua cảng Gianh. Ngày 13-1-1973, khi TNXP, bộ đội, công nhân cảng Gianh đang làm nhiệm vụ thì một trận bom rải thảm của Mỹ đã giết hại 156 người, trong đó có hơn 1/3 là thành viên của đội TNXP C283 tỉnh Hải Hưng cũ.

Để tưởng nhớ và tri ân với những cống hiến của các anh hùng, liệt sĩ và nhân dân địa phương, Trung ương Đoàn đã thông qua Tỉnh đoàn Quảng Bình quyết định đầu tư xây dựng khu tưởng niệm TNXP C283 với kinh phí 30 tỷ đồng.

Công trình khu tưởng niệm TNXP C283 gồm các hạng mục chính như đài tưởng niệm, đền tưởng niệm được thiết kế theo hình thức đình chùa Việt cổ, hồ nước bán nguyệt… được xây dựng trên diện tích gần 1,8 ha.

Tại buổi lễ, ban tổ chức cũng đã tặng 10 suất quà cho thân nhân gia đình có người hy sinh trong vụ thảm sát ngày 13-1-1973 và 14 suất học bổng cho học sinh xã Thanh Trạch, trao biển đảm nhận công trình thanh niên cho các đơn vị.

Dịp này, Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã phát động ra quân tháng Thanh niên 2019 với những nội dung và phần việc cụ thể, thiết thực.

HƯƠNG GIANG

Theo nhadan.com.vn