60 năm gặp lại: Xúc động và tự hào

Đăng lúc: 16-03-2019 4:04 Chiều - Đã xem: 52 lượt xem In bài viết

Chiều ngày 15/3/2019 Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy Hòa Bình, Bộ Giao thông Vận tải, Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 60 năm thanh niên xung phong xây dựng xã hội chủ nghĩa mở đường 12B Hòa Bình.

Tham dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Vũ Trọng Kim, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, đại biểu Quốc hội khóa 14, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; Nguyễn Thị Oanh, Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQVN tỉnh Hòa Bình; đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Giao thông Vận tải, các ban ngành, đoàn thể tỉnh Hòa Bình cùng 350 đại biểu là TNXP làm Đường 12B Hòa Bình đến từ 13 tỉnh miền Bắc[i].

Các TNXP ngày ấy bây giờ đã ở độ tuổi trên dưới 90. Người ít nhất 77 tuổi, cao nhất 91. Những cái bắt tay, những cái ôm, những giọt nước mắt đã rơi sau 60 năm nhiều người mới gặp lại nhau tại nơi ghi dấu một “thời thanh niên sôi nổi”.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Như Uyên (ảnh trên), Trưởng ban Liên lạc TNXP xây dựng xã hội chủ nghĩa Đường 12B ôn lại: “Hồi ấy chúng tôi lao động chân tay, không có thiết bị máy móc, vừa làm vừa thiết kế, với sức trẻ và sáng tạo cải tiến công cụ của tuổi 20 chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ vượt thời gian ba tháng. Con đường 12B dài gần 50km với 200 cầu cống lớn nhỏ, một cầu lớn bê tông cốt thép đã đưa vào vận hành từ cuối năm 1959. Đường 12B nối với Quốc lộ 6 lên biên giới phía Bắc và là con đường ngắn nhất đi ra cảng Hải Phòng… một đầu nối với Quốc lộ 21 vào dườnơ Trường Sơn (nay là dường Hồ Chí Minh) để chi viện cho chiến trường miền Nam, bảo vệ ATK của Trung ương và phát triển kinh tế miền núi. Vì vậy nó có tên là đường chiến lược 12B… nên mọi hoạt động làm đường phải giữ an toàn bí mật (Đường 12B khởi công tháng 3/1959, đường Trường Sơn khởi công 9/1959 thành hệ thống liên tục khép kín để chi viện cho chiến trường miền Nam)”.

Trao quà cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn

Ông nhấn mạnh: “Năm 1959 đồng chí Nguyễn Lam, Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn đánh giá chúng tôi đã: “làm được 2 việc lớn đó là con dường và con người….”. Cuối năm 1992 Bộ Giao thông xếp loại Đường 12B Hòa Bình là con đường đẹp đứng thứ nhì toàn quốc. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngành Giao thông tỉnh Hòa Bình đánh giá: “Đường 12B thực sự là thành quả lớn lao của sức lao động rời non lấp biển của hơn năm ngàn TNXP ở 12 tỉnh miền Bắc, góp phần thay đổi bộ mặt của tỉnh Hòa Bình trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội, giàu về kinh tế, vững vê an ninh quốc phòng, dân trí ngày càng cao, ánh sáng văn minh ngày càng tỏa sáng...”.

Trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ có Ban Liên lạc Cựu TNXP Đường 12B

Ông không thể cầm được nước mắt khi nhắc tới “6 đội viên của chúng tôi đã vĩnh viễn ở lại với con đường, nhiều đội viên bị thương tật vì tai nạn lao động, vì thú dữ tấn công” trên “Công trường thanh niên cộng sản” ngày ấy.

Trao biểu trưng Cờ truyền thống Hội Cựu TNXP Việt Nam cho Trưởng ban Liên lạc Cựu TNXP 13 tỉnh

Những kỷ niệm làm tuyến đường 12B đã được các cựu TNXP Nguyễn Thị Bích Hậu, Trần Gia Khánh kể lại đầy xúc động trong cuộc giao lưu. Ông Khánh nhớ lại: “Khi đến công trường 12B Hòa Bình, chúng tôi mới thấy thật sự khó khăn. Đường núi trùng trùng, mưa rét, chúng tôi mặc mỗi người một chiếc áo bông. Trẻ em chỉ ở trần đi dưới đường, thấy cuộc sống của bà con như thế, anh em rất thương và quyết tâm xây dựng bằng được đường 12B. Khi ấy, chính bản thân tôi chưa bao giờ làm những công việc nặng, nhiều anh em cũng thế, nhiều anh em ban ngày đi làm, ban đêm về đau nhức, không dám khóc to, sợ ảnh hưởng đến tinh thần anh em.  Đơn vị nêu khẩu hiệu: “Mưa nhỏ cứ làm, mưa to thì nghỉ, mưa tạnh làm ngay…”

Đồng chí Vũ Trọng Kim với các đại biểu tỉnh Hòa Bình

Ông chia sẻ, hình ảnh xe cút kít chính là hình ảnh đại diện của sự sáng tạo trong lao động của anh em lao động trong công trường 12B Hòa Bình. Bởi lẽ, lúc đó công cụ lao động thô sơ, chuyền từng sọt đất đá, gánh đất đau nhức vai. Cán bộ phát động phong trào giải phóng đôi vai, mọi người nghĩ đến việc gắn bi vào trục bánh xe. Sáng kiến này đã giúp năng suất lao động gấp 5 – 6 lần.  

Ông Nguyễn Cao Vãng (ảnh trên), Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, chia sẻ: “Giai đoạn năm 1959 là thời kỳ miền Bắc nước ta được giải phóng, làm nhiệm vụ xây dựng xã hội chủ nghĩa chi viện cho miền Nam thân yêu. Con đường 12B được xây dựng trong thời điểm này có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng. Khi hoàn thành con đường, chúng ta vận chuyển vũ khí, lương thực cho chiến trường miền Nam. Đường 12B không chỉ có ý nghĩa quan trọng về chính trị, mà còn đem lại sự đổi mới về kinh tế, xã hội”.

Phát biểu trong buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn (ảnh trên) xúc động nói: “Chúng cháu cảm thấy hết sức tự hào và khâm phục nỗ lực của các bác khi xây dựng tuyến đường 12B Hòa Bình. Bên cạnh 12B, chúng ta có nhiều kỷ niệm về Đồng Lộc, về con đường Trường Sơn. Kỷ niệm về thanh niên xung phong rất nhiều. Thế hệ trẻ ngày nay đã tiếp tục phấn đấu phát huy tinh thần sáng tạo, nhiều công trình an sinh xã hội đã được xây dựng, góp phần xây dựng kinh tế đất nước. Đó là cách các thế hệ sau bày tỏ lòng biết ơn đối với thế hệ cha anh. Tuổi trẻ sẽ tiếp tục củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng để góp phần xây dựng đất nước”.

Trong buổi gặp mặt, đồng chí Lê Ngọc Minh (ảnh trên), Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam, Phó Giám đốc Quỹ Xã hội – Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Na đã trao 15 suất quà cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, Trung ương Đoàn tặng 10 Kỷ niêm chương Vì thế hệ trẻ cho các thành viên Ban Liên lạc Cựu TNXP Đường 12B. Đặc biệt, các kỷ vật của cựu TNXP Đường 12B, Hội Cựu TNXP Việt Nam cũng đã được trao cho Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam.

Sáng 15.3, các đồng chí Vũ Trọng Kim, đại biểu Quốc hội khóa 14, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Hoàng Xuân Giao, Uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Hòa Bình, cùng đại diện T.Ư Đoàn, Ban Liên lạc Cựu TNXP làm tuyến đường 12B đã dâng hương tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Đoàn đại biểu cũng tham dự lễ khởi công xây dựng Công trình biểu tượng thanh niên xung phong đường 12B Hòa Bình tại ngã ba dốc Cun, nơi khởi đầu của tuyến đường 12B tại Km83+617 (T) thuộc khu vực bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ Quốc lộ 6, nằm trên địa phận xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình, dự kiến hoàn thành trước tháng 12-2019. Công trình được xây dựng trên diện tích 2.000m2, với tổng mức đầu tư khoảng 300 triệu đồng từ nguồn vận động xã hội hóa và góp phần của đoàn viên, thanh niên tỉnh Hòa Bình, bao gồm khối biểu tượng, đường đi và một số hạng mục phụ trợ khác

Cũng trong sáng 15/5, đồng chí Vũ Trọng Kim cùng các đồng chí trong đoàn đại biểu của Hội Cựu TNXP Việt Nam cũng đã đến tham Bảo tàng không gian Văn hóa Mường của gia đình cựu TNXP Vũ Văn Hạnh. Đây là bảo tàng tư nhân đầu tiên bảo tồn văn hóa dân tộc Mường, một dân tộc có bề dầy truyền thống nằm trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam./.

Một số hình ảnh khác:

Dâng hương tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà máy thủy điện Hòa Bình

Lễ khởi công xây dựng Công trình biểu tượng thanh niên xung phong đường 12B Hòa Bình tại ngã ba dốc Cun

Thăm Bảo tàng Không gian văn hóa Mường:

Trao kỷ vật cho Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam

Các đại biểu

Các tiết mục văn nghệ với những bài ca đi cùng năm tháng

 

ĐST

 


[i] Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa