Xứng danh anh hùng

Đăng lúc: 29-11-2022 7:16 Chiều - Đã xem: 115 lượt xem In bài viết

Lời giới thiệu

Lực lượng TNXP Việt Nam – tiền thân là Đội TNXP công tác Trung ương, với 225 đội viên, do đồng chí Vương Bích Vượng làm đội trưởng – được thành lập ngày 15/7/1950 tại Núi Hồng, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Đây là sự sáng tạo độc đáo về việc xây dựng lực lượng cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngay từ khi mới thành lập, Đội TNXP công tác Trung ương đã tham gia chiến dịch Biên giới năm 1950, phục vụ chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bác Hồ và Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp khen ngợi.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, gần 5 vạn TNXP cả nước đã mở đường, phá bom, cáng thương, tải đạn, phục vụ đắc lực cho bộ đội chiến đấu, giành nhiều thắng lợi; góp phần đánh thắng thực dân Pháp, đem lại hòa bình cho miền Bắc, tạo cơ sở cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong thời kỳ đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, 5 vạn TNXP đã tham gia khôi phục, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng nhiều công trình kinh tế, xã hội quan trọng, tạo tiền đề cơ sở vật chất cho hậu phương lớn miền Bắc, chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc ta, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; hơn 30 vạn TNXP cả

nước đã dũng cảm, ngoan cường, mưu trí, sáng tạo, không quản mưa bom, bão đạn của quân thù, “sống bám cầu đường, chết kiên cường dũng cảm”, lập nhiều chiến công hiển hách, góp phần xứng đáng vào Mùa xuân đại thắng năm 1975.

Trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu và công tác, đã có gần sáu nghìn cán bộ, đội viên TNXP anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, hàng chục vạn TNXP bị thương, bị nhiễm chất độc da cam, hàng ngàn nữ TNXP quá tuổi không xây dựng được gia đình.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của các thế hệ cha anh, 5 vạn TNXP đã tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, khai hoang phục hóa, xây dựng những vùng kinh tế mới, lên rừng, xuống biển, tới biên giới, đảo xa lập nghiệp và giữ nước, viết tiếp những trang sử anh hùng của Lực lượng TNXP Việt Nam.

Trải qua 67 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, hơn 50 vạn TNXP Việt Nam đã lập nên những thành tích đặc biệt xuất sắc, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tặng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc Lập, cờ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đặc biệt có 44 tập thể và 40 cá nhân đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân, Anh hùng Lao động.

Ngày 09/11/1997, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 50/KT-CTN “Tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng bảo vệ Tổ quốc”.

Để ngợi ca những chiến công và sự hy sinh to lớn của Lực lượng TNXP Việt Nam anh hùng, trong những năm qua đã có nhiều tác phẩm văn học, sách lịch sử, phim ảnh, thơ văn viết về TNXP; tuy nhiên chưa có cuốn sách nào phản ánh được đầy đủ những mốc son lịch sử, những địa danh lịch sử, những tập thể, cá nhân anh hùng, cũng như những số liệu chưa công bố chính thức về TNXP Việt Nam cập nhật cho tới hiện nay.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017), với tấm lòng tri ân các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh và cựu TNXP cả nước, Hội Cựu TNXP Việt Nam trân trọng giới thiệu và ra mắt bạn đọc Bộ sách 3 tập mang tên THANH NIÊN XUNG PHONG VIỆT NAM ANH HÙNG (Tập I: Xứng danh anh hùng; Tập II: Viết tiếp trang sử anh hùng; Tập III: Vì nghĩa tình đồng đội).

Hội Cựu TNXP Việt Nam hy vọng rằng, bộ sách này sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn khái quát, đầy đủ, chân thực về TNXP Việt Nam. Đồng thời cung cấp cho bạn đọc những thông tin quý báu, những tài liệu cần thiết phục vụ công tác nghiên cứu, học tập bồi dưỡng kiến thức và đặc biệt là để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng của cha anh cho tuổi trẻ hôm nay và mai sau.

Đây là một bộ sách quý của Hội Cựu TNXP Việt Nam, đến tay bạn đọc không tránh khỏi sai sót, chúng tôi rất mong quý vị, các bạn cảm thông, góp ý xây dựng, để lần tái bản sau này được hoàn thiện hơn.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Vũ Trọng Kim

Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam

 

Download văn bản: Download