70 năm cống hiến và trưởng thành của Thanh niên xung phong Lạng Sơn

Đăng lúc: 24-06-2020 2:33 Chiều - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

Đồng chí Hoàng Văn Bình, Ủy viên Thường vụ Tỉnh hội Lạng Sơn trình bày tham luận

Lạng Sơn là một trong những vùng đất văn hiến của chiến khu Việt Bắc; có truyền thống đấu tranh anh dũng chống giặc ngoại xâm. Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của dân tộc:

– Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Lạng Sơn là căn cứ địa cách mạng;

– Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lực, Lạng Sơn vừa là hậu phương lớn, vừa là chiến trường, vừa là “cảng nổi”kiên cường, quan trọng của đất nước.

Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn, cùng với nhân dân các dân tộc các tỉnh chiến khu Việt Bắc, có truyền thống cách mạng, yêu nước, đoàn kết, dũng cảm đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ quê hương, bảo vệ chiến khu Việt Bắc, bảo vệ đất nước.

Tuổi trẻ – TNXP Lạng Sơn, cùng với tuổi trẻ – TNXP các tỉnh chiến khu Việt Bắc và tuổi trẻ – TNXP cả nước, đã kế tiếp nhau giương cao ngọn cờ xung phong tỉnh nguyện đã lập nên nhiều chiến công hiển hách góp phần vào thắng lợi huy hoàng của dân tộc, hoàn thành cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, thực hiện ước mơ cao đẹp của bao thế hệ người Việt Nam.

Nhân dịp năm 2020, năm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam, Ban liên lạc cựu TNXP chiến khu Việt Bắc, phối hợp với Hội Cựu TNXP 6 tỉnh Việt Bắc, tổ chức Hội nghị giao lưu truyền thống “0 năm TNXP chiến khu Việt Bắc, cống hiến và trưởng thành”. Đây là dịp để các thế hệ cựu TNXP chiến khu Việt Bắc, có dịp ôn lại truyền thống, phát huy truyền thống, tiếp tục vượt qua khó khăn, thử thách, phấn đấu góp phần cùng toàn dân thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”, trong thời kỳ đất nước đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Vinh dự cho TNXP Lạng Sơn đã cùng trong đội hình TNXP của các tỉnh chiến khu Việt Bắc, từ ngày đầu thành lập Lực lượng TNXP Việt Nam.

– Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, 760 TNXP Lạng Sơn thuộc các đơn vị C226, C227. C228, C229 và tham gia Đội TNXP 36, Đội TNXO 40. TNXP Lạng Sơn đã được tham gia xây dựng, làm nhiệm vụ phục vụ và bảo vệ các cơ quan đầu não của Đảng, nhà nước ở An toàn khu (ATK) và tham gia phục vụ chiến đấu ở chiến trường Điện Biên Phủ.

Chiến dích Điện Biên Phủ đại thắng, hòa bình lập lại ở miền Bắc, TNXP Lạng Sơn đã tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục kinh tế, tham gia khôi phục đường sắt Hà Nội – Mục Nam Quan (Lạng Sơn).

Đặc biệt 400 TNXP Lạng Sơn, trong tổng số 1.200 TNXP của các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hải Dương, Nam Định, đã tình nguyện đến nơi khó khăn, gian khố “đói- rét” cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm, nước dùng để sinh hoạt khan hiếm chia nhau “từng ca”, suốt 5 năm trời ở nơi núi rừng, hiểm trở, khi hậu khắc nghiệt… để xây dựng làm nên con đường Hạnh phúc “Hà Giang – Đồng Văn- Mèo Vạc” lịch sử; được tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, cùng với TNXP cả nước và TNXP các tỉnh chiến khu Việt Bắc, TNXP chống Mỹ cứu nước tập trung ở Lạng Sơn được thành lập 02 đội TNXP, biên chế thành 34 đại đội.

– Đội TNXP N57 làm nhiệm vụ cả 3 thời kỳ, có 3.676 người, được biên chế thành 22 đại đội.

– Đội TNXP N341 có 1.600 người, được biên chế thành 12 đại đội.

Đội N57 và Đội N341 làm nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Khi cảng biển Hải Phòng và các cảng biển khác bị phong tỏa, Lạng Sơn trở thành “cảng nổi” quan trọng của tổ quốc, là nơi tiếp nhận hàng viện trợ của các nước trên thế giới, ủng hộ Việt Nam, chi viện cho chiến trường lớn miền Nam để đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược. Nên Lạng Sơn là trọng điểm đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ. Toàn bộ hệ thống nhà ga trên tuyến đường sắt Lạng Sơn – Hà Nội, bị phá hủy hoàn toàn. Các cây cầu quan trọng như cầu Kỳ Cùng trên Quốc lộ 1A ở thị xã Lạng Son, cầu Bản Trại trên Quốc lộ 4A huyện Tràng Định, cầu Pò Lọi Quốc lộ 4 B huyện Lộc Bình, cầu Mẹt trên Quốc lộ 1A huyện Hữu Lũng đều bị phá hủy.

Các Quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B và các tuyến đường Đồng Mỏ- Tu Đồn, Pắc Ve – Ba Xã, Điểm He – Chợ Bãi và các trục đường trong thị xã Lạng Son đều bị đánh phá ác liệt.

Lực lượng TNXP Lạng Son đã bám trụ, chốt giữ đảm bảo giao thông ở các trọng điểm. TNXP Lạng Son có nhiệm vụ đảm bảo giao thông, phục vụ chiến đấu, làm đường ngầm, đường tránh, cầu phao, cầu cáp, đào hầm hào, xây dụng trận địa, tải thưong, tải đạn, bốc vác giải toả hàng hóa, phục vụ vận chuyển hàng hóa quân trang, quân dụng phục vụ cho chiến trường miền Nam.

Phó Thủ tướng Đỗ Mười khi giao nhiệm vụ cho Lạng Sơn có nói: “Đây là nhiệm vụ quan trọng, làm xấu, làm tốt, đều tác dụng rất nhiều đến cả hai miền Nam- Bắc, đến nhiệm vụ chiến đấu và xây dựng của cả hai miền“.

Thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, của tỉnh Lạng Son giao, TNXP Lạng Sơn ngày đêm cùng quân và dân Lạng Son, tập trung vào thực hiện nhiệm vụ: Bảo vệ “cảng nổi” tiếp nhận, bảo quản, khuân vác, vận chuyển hàng hóa đến nơi an toàn, trước khi địch đánh phá và đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, TNXP Lạng Sơn đã sát cánh cùng quân và dân Lạng Sơn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ:

– Dũng cảm bám trọng điểm, san lấp hố bom, đảm bảo giao thông, giải tỏa hàng hóa, bốc vác, vận chuyển hơn 300.000 tấn hàng hóa, trong đó có 40.000 tấn hàng quân sự, vũ khí, đạn dược, quân trang, quân dụng.

– Mở đường mới, rải đường nhựa, đường dã chiến được 226 km, sửa chữa trên 300 km đường bị máy bay Mỹ đánh phá hư hỏng, làm trên 10 cầu phao, cầu cáp, đào hàng nghìn hầm hào trú ấn, đào đắp hàng chục vạn m3 đất đá đảm bảo giao thông; đóng góp hàng vạn ngày công, khai thác hàng vạn cây gỗ, tre, vầu để xây dựng bến, bãi, kho tàng.

– Khai thác trên 30.000 thanh tà vẹt phục vụ sửa chữa đường sắt, gần 4.000 tấn ván cầu sửa chữa cầu, phà đường bộ, đường sắt.

– Tham gia hàng nghìn ngày công để xây dựng trận địa pháo, đưa đón hàng nghìn dân cư sơ tán đến địa bàn an toàn.

Đó là những cống hiến của TNXP Lạng Sơn thời kỳ chống Mỹ.

Sau đại thắng mùa xuân năm 1975 trên 1.000 TNXP Lạng Sơn được chuyển sang làm việc ở các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước. Nhiều cựu TNXP Lạng Sơn đã trưởng thành: Có đồng chí làm Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường vụ Tỉnh ủy, nhiều đồng chí làm giám đốc, phó giám đốc, trưởng, phó ban, các Sở, Ban, nghành của tỉnh, còn đại bộ phận là về địa phương. Dù ở cương vị nào, anh chị em TNXP Lạng Sơn đều phấn đấu là công dân tốt của địa phương, của xã hội.

Khi có tổ chức Hội Cựu TNXP, từ năm 2005 đến nay, các thế hệ TNXP Lạng Sơn cư trú ở Lạng Sơn đã vào sinh hoạt ở tổ chức Hội với 2.754 hội viên, đạt tỷ lệ cựu TNXP vào hội 97,21%. Được sinh hoạt trong tổ chức Hội Cựu TNXP, các cựu TNXP Lạng Sơn đã phát huy truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam, và phẩm chất của TNXP Việt Nam, đã gương mẫu chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia hoạt động công tác xã hội ở địa phương, tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế- xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh Lạng Sơn và các huyện, thành phố trong tỉnh Lạng Sơn.

15 năm qua, từ ngày thành lập Hội Cựu TNXP Lạng Sơn đã thực hiện tốt chức năng nhân chứng lịch sử, tham mưu cho UBND tỉnh Lạng Sơn giải quyết cơ bản chế độ chính sách uru đãi của nhà nước đối với TNXP hoàn thành nhiệm vụ cư trú trên địa bàn Lạng Sơn, không còn hồ sơ tồn đọng.

15 năm qua Hội đã giúp cho cựu TNXP nghèo xây được 250 nhà tình nghĩa, sửa được 96 nhà, tổng trị giá đầu tư 17 tỷ 677 triệu đồng, tặng 346 cựu TNXP nghèo, xóa được nhà dột nát, giúp họ “an cư, lập nghiệp” vươn lên thoát nghèo.

Đặc biệt đối với hoạt động “nghĩa tình đồng đội” cựu TNXP Lạng Sơn đã phối hợp giúp đỡ được 702 hộ gia đình đồng đội cựu TNXP là hộ nghèo thoát nghèo bền vững…

Với những kết quả thành tích hoạt động 15 năm ( 2005 – 2020) Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn đã vinh dự được:

– Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba

– Thủ tướng Chính phủ tặng 01 bằng khen.

– Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng 02 bằng khen.

– Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng 14 cờ đơn vị xuất sắc cho Tỉnh hội và bằng khen cho 36 Hội Cựu TNXP cấp huyện, xã và 71 cá nhân.

– UBND tỉnh Lạng Sơn tặng 03 cờ đơn vị thi đua xuất sắc và 07 bằng khen cho Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn, 155 bằng khen cho cá nhân.

Để phát huy truyền thống 70 năm của TNXP chiến khu Việt Bắc và của lực lượng TNXP Việt Nam Anh hùng, Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn đã và đang chỉ đạo Hội Cựu TNXP các cấp trong tỉnh và các thế hệ cựu TNXP trong tỉnh Lạng Sơn tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2020- 2025 như sau:

Một là: Đẩy mạnh hoạt động phong trào thi đua cựu TNXP nguyện nêu gương sáng “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phối hợp, tuyên truyền vận động cựu TNXP, tuổi trẻ và nhân dân chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nguyện phấn đấu đi theo con đường cách mạng của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra “độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”. Mỗi cựu TNXP phấn đấu làm được nhiều việc tốt theo lời dạy của Bác Hồ. Mỗi tổ chức Hội Cựu TNXP tỉnh, bồi dưỡng, xây dựng được nhiều điển hình mới, mô hình mới, nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt; tham gia xây dựng được nhiều nông thôn kiểu mẫu, khu dân cư văn hóa, khu dân cư tiên tiến…

Hai là: Đẩy mạnh hoạt động vì nghĩa tình đồng đội, cựu TNXP thi đua làm kinh tế, thi đua giúp được nhiều hộ cựu TNXP và hộ dân nghèo, thoát được nghèo, giúp được nhiều gia đình cựu TNXP nghèo có khó khăn về nhà ở, xây dựng được nhà ở, xóa được nhà dột nát,”an cư lập nghiệp”.

Ba là: Đẩy mạnh phong trào cựu TNXP gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua yêu nước góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế- xã hội, an ninh, quốc phòng của các huyện, thành phố và của tỉnh Lạng Sơn năm 2020 và giai đoạn 2021- 2025.

Bốn là: Phối hợp với Đoàn TNCSHCM các cấp trong sự nghiệp giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống TNXP cho thế hệ trẻ.

Trên đây là báo cáo tham luận của Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn. Cuối cùng kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí đại biểu và toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Tỉnh hội Lạng Sơn