70 năm thanh niên xung phong Tuyên Quang cống hiến và trưởng thành

Đăng lúc: 10-06-2020 3:32 Chiều - Đã xem: 62 lượt xem In bài viết

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo!

Kỉnh thưa các đồng chỉ đại biểu!

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Chủ tịch Tỉnh hội Tuyên Quang Đỗ Thị Minh Oánh trình bày tham luận

Tuyên Quang là căn cứ địa cách mạng, là “cái nôi” của cách mạng Việt Nam trong kháng chiến giải phóng dân tộc chống thực dân Pháp xâm lược. Con em các dân tộc trong tỉnh nghe theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ, của Đoàn thanh niên, đã hăng hái cùng với thanh niên cả nước ra nhập đội ngũ TNXP các thời kỳ, dũng cảm, hy sinh và cống hiến tuổi xuân cho đất nước để có được nền độc lập, tự do như ngày hôm nay.

  1. Tuyên Quang vinh dự có gần 20 thanh niên ưu tú tham gia Đội TNXP 36 Đoàn XP, làm nhiệm vụ bảo vệ và phục vụ các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ tại Tân Trào, huyện Sơn Dương và khu ATK, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, sau đó quân số lên đến gần 50 người tham gia Đội TNXP 34 và 40 làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông thông suốt các điểm như Ngã ba Cò Nòi, Đèo Pha Đin, tham gia chiến dịch Thượng Lào và phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ thời kỳ (1951 – 1954).

Tiếp đó có gần 200 nam, nữ thanh niên tham gia TNXP đơn vị C216 và C217 làm con đường từ huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên đi qua Đèo Khế sang huyện Sơn Dương, đến bến phà Bỉnh Ca; làm phà Hiên (Tuyên Quang) đi sang huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái). Đây là con đường huyết mạch vận chuyến vũ khí, lương thực, thực phẩm ngược lên Tây Bắc tăng cường cho chiến dịch Điện Biên Phủ (1953 – 1954)

  1. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) miền Bắc nước ta bước vào thòi kỳ XDCNXH.

–        TNXP Tuyên Quang có hơn 60 đồng chí tham gia làm nhiệm vụ sửa sang, xây dựng mới một số công trình công cộng ở thủ đô Hà Nội, sau chuyển sang làm đường sắt Hà Nội – Yên Bái – Lao Cai (1954 – 1956). Cùng thời gian đó gần 300 TNXP được tuyển chọn vào đơn vị “Kiến Thiết” nhận nhiệm vụ: Xây dựng nhà làm việc cho các cơ quan, làm hội trường UBND tỉnh và Tỉnh ủy, làm sân vận động, làm chợ và một số trường học trong địa bàn thị xã Tuyên Quang. Sau 03 năm (1955 – 1957) đơn vị hoàn thành nhiệm vụ và là tiền thân của Ty Kiến trúc, Ty Xây dựng tỉnh Tuyên Quang sau này.

Đơn vị TNXK gồm có 300 TNXP do Tỉnh ủv, Tỉnh đoàn Tuyên Quang thành lập, tháng 7/1961, được giao nhiệm vụ mở đường từ thị trấn huyện Chiêm Hóa đến thị trấn huyện Na Hang dài 40km phục vụ cho lâm nghiệp của tỉnh phát triển. Đến tháng 4/1963 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ.

–        Giai đoạn (1959 – 1965) cùng với các tinh chiến khu Việt Bắc, Tuyên Quang có 320 lượt nam, nữ thanh niên các dân tộc tình nguyện vào công trường H100 mở con đường Hạnh Phúc (Hà Giang- Đồng Văn – Mèo Vạc).

  1. Thời kỳ chống Mỹ cứu nước (1965 – 1975)

–        Năm 1964 Đế quốc Mỹ leo thang đảnh nhá ra miền Bắc nước ta, tháng 8/1965 TW Đoàn tuyển 1.080 TNXP của tỉnh Hưng Yên, biên chế vào 6 đại đội thuộc đơn vị N61 – P38 lên Tuyên Quang, đóng quân ở 5 xã thuộc khu ATK huyện Yên Sơn. Đơn vị được giao nhiệm vụ: Mở đường chiến lược từ thị xã Tuyên Quang đến đỉnh đèo Muống sang huvện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên, đồng thời có nhiệm vụ bảo vệ cho “An tcảr. khu”, căn cứ địa cách mạng của cả nước. Bốn năm sau con dài hơn 50 km thông xe, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động của chiến khu Việt Bắc.

–        Tháng 8/1966 Tuyên Quang tuyển chọn 500 thanh niên vào đơn vị TNXP N13 – P38, làm nhiệm vụ mở đường từ Chinh – Bợ đi huyện Hàm Yên, đi huyện Chiêm Hóa, con đường dài 45km, đến năm 1969 hoàn thành.

–        Tháng 9/1966 TW Đoàn điều đơn vị TNXP N109 – P38 gồm 300 TXXP của tỉnh Hải Dương và Hưng Yên lên Tuyên Quang, mở tiếp con đường từ huyện Na Hang qua 5 xã lên huyện Lâm Bình. Sau 3 năm đơn vị hoàn thành con đường dài 40km này.

  1. Sau 30/4/1975, đất nước hoàn toàn được giải phóng, nhưng chưa được bao lâu thì chiến tranh biên giới Việt – Trung lại nổ ra. Để xây dựng và bảo vệ biên giới phía Bắc, từ năm 1979 – 1988 TNXP Tuyên Quang có gần 200 cán bộ, đội viên tình nguyện lên biên giới (Hà Giang) tham gia làm nhiệm vụ mở đường khôi phục chiến tranh và cùng với lực lượng quân đội chiến đấu bảo vệ biên cương của tổ quốc.

Kỉnh thưa các đại biểu!

Thưa hội nghị!

Thời kỳ chống Mỹ cứu nước, Tuyên Quang đã có 650 nam TNXP được tuyển chọn chuyển sang bổ sung cho lực lượng bộ đội vào Nam chiến đấu trong giai đoạn cao điểm (1968 – 1972). Các chiến sỹ chiến đấu rất kiên cường, dũng cảm, lập nhiều chiến công xuất sắc đã góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đội TNXP 36 Đoàn XP và đơn vị TNXP HI00 đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”; đơn vị N61 và NI3 – P38 được Trung ương Đoàn và Bộ Giao thông vận tải tặng cờ và bằng khen….; gần 40% cán bộ, đội viên TNXP được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, được cử đi đào tạo công nhân kỹ thuật, học ỏ các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, trên đại học về công tác tại các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, các công, nông lâm trường, xí nghiệp của tỉnh. Còn lại phần đông đội viên TNXP trở về địa phương xây dựng gia đình phát triển kinh tế đóng góp rất lớn vào việc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần đáng kể vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Kính thưa hội nghị!

Sau khi Hội Cựu TNXP Việt Nam ra đời (tháng 12 năm 2004), được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, ngày 22/7/2005 Hội Cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang tổ chức Đại hội thành lập. Trong suốt 15 năm qua Hội đã tập họp, đoàn kết hội viên, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ mà nghị quyết ba kỳ Đại hội đã đề ra, mặc dù kinh phí hoạt động hạn hẹp, trụ sở làm việc và các phương tiện chưa được trang bị đầy đủ. Dù không được công nhận Hội đặc thù theo Quyết định số 68 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng các cấp Hội đã xác định và lựa chọn được phương pháp hoạt động đúng đắn, sáng tạo, luôn đổi mới phương thức hoạt động phù hợp, khơi dậy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ năm nào, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao phó, Hội Cựu TNXP Việt Nam yêu cầu…Hội đã thật sự là “mái nhà chung, sưởi ấm tình đồng đội”.

–        Hội đã làm tốt việc phát huy vai nhân chứng lịch sử, chủ động phối họp với các cơ quan chức năng thực hiện giải quyết các chế độ, chính sách đối với cựu TNXP luôn đảm bảo chính xác, kịp thời, không tồn đọng nhiều. Toàn tỉnh có một đồng chí TNXP thời kỳ chống Pháp hy sinh được công nhận là liệt sỹ; 19 cựu TNXP được hưởng chế độ thương binh; 32 cựu TNXP và 11 con nhiễm chất độc da cam/ dioxin đã được hưởng chế độ; 1.206 người được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần; 10 người được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng; 1.256 người được cấp thẻ BHYT; 486 người từ trần được hưởng mai táng phí; 1.361 người được Trung ương Đoàn tặng Kỷ niệm chương TNXP…

–        Thực hiện phương châm “ở đâu có cựu TNXP sinh sống thì ở đó có tổ chức và hoạt động Hội”, trong 15 năm qua Hội Cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang luôn phát triển không ngừng. Tổ chức hội được thành lập và hoạt động trên 92 xã, phường, thị trấn, 07 huyện, thành phố, tập họp được 92% cựu TNXP, xây dựng được đội ngũ cán bộ Hội có phẩm chất, đạo đức, có năng lực hoạt động, nhiệt tình, tâm huyết, gắn bó với đồng đội, có tinh thần đoàn kết nội bộ, giúp đỡ lẫn nhau vưọt mọi khó khăn đảm bảo cho mọi hoạt động và công tác Hội được duy trì và có chất lượng, hiệu quả.

–        Các cấp Hội đã không ngừng đẩy mạnh phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội”, động viên, khuyến khích cựu TNXP phất triển kinh tế gia đình để thoát nghèo, làm giàu chính đáng. 15 năm qua đã có hàng trăm cựu TNXP làm kinh tế giỏi, thu nhập từ 50 đến 400 triệu đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho hơn 200 con em cựu TNXP; đã xóa 62 hộ nghèo, cận nghèo bền vững. Bằng hình thức “xã hội hóa”, từ nhiều nguồn tải trợ và trích quỹ nghĩa tình đồng đội đã xây dựng được 48 nhà tình nghĩa, sửa chữa 13 nhà, tặng 67 sổ tiết kiệm và hàng nghìn suất quà có tổng trị giá gần chục tỷ đồng cho cựu TNXP nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở dột nát. Sự quan tâm sâu sát, động viên kịp thời đã đáp ứng tâm tư nguyện vọng của gần hai ngàn cựu TNXP trong tỉnh, góp phần vào việc an sinh xã hội. Phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội” đã lan tỏa sâu rộng trong cựu TNXP, là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức Hội, là mục tiêu, động lực của đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Cán bộ hội tỉnh Tuyên Quang trong suốt 15 năm không có thù lao, phụ cấp nhưng hàng năm vẫn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

–        Phong trào “Cựu TNXP nêu gương sáng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được đông đảo tổ chức, cá nhân đăng ký phấn đấu thực hiện, nổi lên 33 tập thể, 266 cá nhân, tiêu biểu trên các lĩnh vực, 42 gương điển hình tiên tiến xuất sắc đã được Hội Cựu TNXP Việt Nam, biểu dương, khen thưởng tại các Hội nghị điển hình tiên tiến toàn quốc; 560 cán bộ, hội viên được TW Hội tặng huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác”.

–        Hưởng ứng cuộc vận động “toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã có 18 gia đình Cựu TNXP hiến 7.850m2 đất làm đường và nhà văn hóa, cựu TNXP toàn tỉnh đóng góp 690 triệu đồng và hàng nghìn ngày công lao động, tham gia làm 47 km đường giao thông phục vụ cho chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh; 98% gia đình cựu TNXP hàng năm đạt “gia đình văn hóa”, không có con em mắc các tệ nạn xã hội.

–        Công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước, lịch sử về truyền thống cách mạng, truyền thống TNXP được các cấp Hộí tổ chức.thường xuyên vào dịp sơ, tổng kết công tác Hội và kỷ niệm ngày truyền thống TNXP (15/7) hàng năm; đã tổ chức được 17 lần cho hơn 500 cán bộ, hội viên, tiêu biểu về nguồn, thăm chiến trường xưa, thăm viếng các di tích lịch sử, các nghĩa trang liệt sỹ TNXP…Qua đó đã nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, phẩm chất TNXP, là động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, làm tốt công tác Hội, nâng cao vị thế của tổ chức trong xã hội.

–        Các gia đình cựu TNXP đã nghiêm chỉnh chấp hành chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid – 19; tích cực tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid – 19 bằng nhắn tin và tiền mặt theo kế hoạch phát động của Ủy ban MTTQ các cấp với tổng số tiền gần trăm triệu đồng.

Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, tổ chức Hội luôn tăng cường mối quan hệ gắn bó, chặt chẽ với chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, thực hiện tốt quy chế phối họp vói Đoàn thanh niên. Từ đó có sự phối hợp, giúp đỡ tạo điều kiện cho Hội hoạt động có hiệu quả. Hội Cựu TNXP luôn thực hiện tốt vai trò thành viên của MTTQ các cấp, thực hiện tốt các cuộc vận động các phong trào thi đua, các hoạt động giám sát và phản biện xã hội góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh.

Hội Cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang ra đời, hoạt động và từng bước trưởng thành, 15 năm qua đã thể hiện được rõ địa vị pháp lý, vai trò nhân chúng lịch sử, vai trò, vị trí trong xã hội được thể hiện bằng những kết quả hoạt động, những thành tích đã được Tỉnh ủy, UBND, ủy ban MTTQ tỉnh và Hội Cựu TNXP Việt Nam ghi nhận, biểu dương, khen thưởng.

+ Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng 08 cờ thi đua xuất sắc, 30 bằng khen cho tập thể Hội các cấp, 62 bàng khen cho cá nhân.

+ Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang tặng 15 bằng khen cho tập thể và 23 bằng khen cho cá nhân, ủy ban MTTQ tỉnh tặng 02 bằng khen cho tập thể BCH Hội Cựu TNXP tỉnh.

Cuối cùng xin kính chúc các đồng chí lănh đạo, các đồng chí đại biểu mạnh khỏe, hạnh phuc, chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn ỉ

Đỗ Thị Minh Oánh

Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang

Ảnh: Đồng Sỹ Tiến