Cần xây “bộ lọc” tinh tường bằng chính trái tim và khối óc nhân văn

Đăng lúc: 07-09-2021 9:14 Sáng - Đã xem: 48 lượt xem In bài viết

Tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, hình thức thể hiện của tự do ngôn luận đã ngày càng có sự biến đổi lớn. Internet và mạng xã hội trở thành công cụ phổ biến để mọi cá nhân, tổ chức thể hiện quyền tự do ngôn luận. Sức lan tỏa và ảnh hưởng của nó đôi khi còn mạnh hơn cả báo chí truyền thống và các loại hình truyền thông khác.
Ở mỗi quốc gia, tùy thuộc vào điều kiện và bối cảnh cụ thể mà Nhà nước đưa ra những giới hạn nhất định đối với việc thực hiện tự do ngôn luận của công dân. Bên cạnh việc đề cao tự do ngôn luận phải vì lợi ích chung, pháp luật của các quốc gia đều không cho phép lợi dụng tự do ngôn luận để viết, nói xuyên tạc với ý đồ xấu, bất chấp luật pháp, đồng thời xử lý nghiêm khắc hành vi lợi dụng tự do ngôn luận, gây tổn hại cho Nhà nước, cộng đồng. Ở Việt Nam ta, tại Điều 25 Hiến pháp năm 2013 khẳng định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, đề cập trong định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 – 2026 cũng khẳng định yêu cầu giữ vững an ninh mạng, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương. Muốn làm tốt vấn đề này thì một trong những trọng tâm thực hiện là cần chủ động phòng ngừa, đấu tranh mạnh mẽ với việc lợi dụng quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng. Trách nhiệm này không chỉ thuộc về các cơ quan chức năng có liên quan mà là nhiệm vụ rất quan trọng của các cấp ủy Đảng, của Ủy ban Kiểm tra và mỗi cán bộ đảng viên.

Tác giả (ảnh trên, bên trái) trong buổi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật các đại biểu cựu TNXP, Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam cùng một số anh hùng là TNXP  và thân nhân ngày 27/08/2014. Ảnh Đồng Sỹ Tiến 

Tuy nhiên, những năm gần đây một số phần tử thù địch và các phần tử suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống đã lợi dụng và sử dụng các phương tiện thông tin truyền thông, mạng xã hội để vừa tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu, hạ thấp uy tín vai trò lãnh đạo của Đảng, gây chia rẽ cán bộ đảng viên và nhân dân, vừa để xuyên tạc tình hình đất nước, đề cao quyền tự do ngôn luận sai trái theo kiểu côn đồ. Thực tế còn cho thấy không chỉ các thế lực phản động, thù địch mà cả một số cán bộ đảng viên, nhà báo, người sử dụng mạng xã hội, do nhiều nguyên nhân, trong đó có một số người từ chỗ sa sút tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống mà a dua, nói theo, viết theo, lan truyền những thông tin xấu độc, gây hoang mang dư luận. Nổi rõ hiện nay là các đối tượng này đã ngụy tạo bức tranh sai lệch về tình hình dịch bệnh Covid – 19 tại Việt Nam, phát tán tin giả mạo, giật gân nhằm gây tâm lý sợ hãi cho cộng đồng, gây nghi ngờ mâu thuẫn giữa nhân dân với bộ đội, công an với Đảng, Nhà nước. Lố bịch hơn, như cái gọi là nhóm “Báo sạch” do TCHD cầm đầu đã lợi dụng tình hình phòng chống dịch Covid – 19 để kích động dư luận, hù dọa những người nhẹ dạ cả tin, a dua chống phá chủ trương, biện pháp phòng chống dịch của Đảng, Nhà nước, còn hòng khuấy đục nước béo cò, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, nên đã bị dư luận lên án và các cơ quan chức năng vạch mặt, đưa ra trước pháp luật.
Để đấu tranh ngăn ngừa tình trạng một số kẻ lợi dụng quyền tự do ngôn luận để viết, nói xuyên tạc với ý đồ xấu trên Internet, mạng xã hội, góp phần hiệu quả vào công tác ngăn chặn “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, bảo đảm an ninh mạng, bảo vệ sự thống nhất, đồng thuận trong cộng đồng, xã hội, nhất là trong thời kỳ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tập trung cao độ cho phòng chống đại dịch Covid – 19, mỗi cán bộ, đảng viên, các lớp người cao tuổi, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong chúng ta cần phát huy bản lĩnh chính trị vững vàng, nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu trước nhân dân, nhất là lớp trẻ và con cháu trong gia đình. Sống có đạo đức, nói, viết và làm phải “thượng tôn pháp luật”.
Đặc biệt, đứng trước tình hình diễn biến phức tạp của thời cuộc hiện nay, mỗi người chúng ta hãy thực thi khẩu hiệu “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” góp phần kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên về ý thức cảnh giác với mọi nguồn thông tin, sự kiện, lắng nghe ý kiến nhiều chiều nhưng tất cả đều phải thông qua “bộ lọc” tinh tường, minh mẫn từ chính trái tim và khối óc nhân văn, yêu nước, thương dân, sắc son tin Đảng, để phân biệt rạch ròi giữa đúng với sai, tốt với xấu, thiện với ác, chính nghĩa với tà đạo. Phải phân biệt cho được bản chất những ai là thật sự yêu nước, thương dân, những ai là phản dân hại nước “bên ngoài vỏ đỏ, bên trong ruột đen”. Từ đó, chúng ta mới giữ được “Tâm trong, Trí sáng, Người sạch” và bản lĩnh chính trị vững vàng trước mọi đối tượng, mọi hoàn cảnh, mọi lúc, mọi nơi./.

Nguyễn Anh Liên