Giới thiệu Hội Cựu TNXP Việt Nam

Đăng lúc: 09-08-2017 2:39 Chiều - Đã xem: 202 lượt xem In bài viết

Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam được thành lập ngày 19/12/2004, là tổ chức xã hội tập hợp, đoàn kết Cựu TNXP cả nước đã hoàn thành nhiệm vụ trong các thời kỳ kháng chiến, xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, nhằm tiếp tục phát huy truyền thống của lực lượng TNXP Việt Nam do Bác Hồ sáng lập, giáo dục và rèn luyện với tinh thần “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”. Lực lượng TNXP đã lập công xuất sắc trong kháng chiến được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng. Chính vì vậy Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định: “Tôi luôn coi TNXP như Bộ đội vì trong phẩm chất TNXP có phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ”.

Hội Cựu TNXP Việt Nam đại diện ý chí, nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của Cựu TNXP cả nước. Hội là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, gắn bó mật thiết với Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Cả nước có khoảng 50 vạn cựu TNXP, ông Vũ Trọng Kim – nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XIV – làm Chủ tịch Hội.

Mục đích của Hội là đoàn kết vì Nghĩa tình đồng đội, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong trong sản xuất và cuộc sống nhằm xóa đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

– Hội có nhiệm vụ vận động Cựu TNXP tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hăng hái tham gia công tác xã hội, phát triển kinh tế, góp phần gìn giữ an ninh, trật tự xã hội; bảo vệ chủ quyền quốc gia, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

– Hướng dẫn hội viên chấp hành pháp luật, gương mẫu, tuyên truyền vận động thanh thiếu nhi biết ơn và noi gương các thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh bảo vệ, xây dựng non sông đất nước.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cả nước có gần 450.000 TNXP làm nhiệm vụ phục vụ chiến đấu. Có trên 45.000 TNXP bị thương, khoảng 10.000 TNXP hy sinh, 5.600 nữ cựu TNXP không xây dựng được gia đình, sống cô đơn, không nơi nương tựa. Hiện còn 681 TNXP hy sinh chưa được xác nhận liệt sĩ. 8.713 TNXP bị thương chưa đươc giải quyết chế độ thương tật. Hơn 13.000 cựu TNXP bị nhiễm chất độc da cam (còn 11.000 trường hợp chưa được giải quyết chế độ) và 4.600 con đẻ bị hậu nhiễm chất độc này (còn 3.000 trường hợp chưa được giải quyết chế độ)…

Hiện cả nước có 60 tỉnh, thành, 602 huyện, 6.822 xã, phường có tổ chức Hội Cựu TNXP. Hội luôn đồng hành với Đoàn thanh niên; phối hợp đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành thực hiện chu đáo những chính sách đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ. Hội là “Nhân chứng lịch sử” quan trọng trong việc xác minh, lập hồ sơ xác nhận liệt sĩ, thương binh, người có công trong lực lượng TNXP.

Hội là nơi tiếp nhận sự tài trợ, ủng hộ, giúp đỡ của mọi tổ chức, cá nhân cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ “Nghĩa tình Đồng đội”.

Vì Nghĩa tình Đồng đội sâu nặng, nhiều cán bộ, hội viên tuổi cao, sức yếu vẫn lặn lội đến mọi vùng miền của đất nước để tìm kiếm hài cốt, giúp đỡ những đồng đội gặp nhiều khó khăn. Hội chân thành bày tỏ lòng mong muốn được các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội, cá nhân hảo tâm luôn quan tâm giúp đỡ về mọi mặt cho những người đã một thời dâng hiến tuổi xuân tươi đẹp cho quê hương, đất nước, nay có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa.