Kết luận của Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim tại hội nghị tổng kết công tác hội 2021

Đăng lúc: 30-12-2021 3:33 Chiều - Đã xem: 152 lượt xem In bài viết

 Tại Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2021 ngày 10/12/2021 tại Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim đã phát biểu kết luận hội nghị, Ban biên tập trân trọng giới thiệu bài phát biểu quan trọng này.

Năm 2021, với Chủ đề: “Chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cựu TNXP phát huy truyền thống anh hùng và vai trò nhân chứng lịch sử, tăng cường đoàn kết, sáng tạo vì Nghĩa tình đồng đội; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, tích cực tham gia các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước”, dù đại dịch Covid- 19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, kéo dài, nhưng chúng ta vẫn cố gắng, vươn lên, khắc phục khó khăn để hoạt động, thu được nhiều kết quả rất đáng phấn khởi.

  1. Về báo cáo tổng kết công tác Hội năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022 đã có 12 ý kiến tham gia phát biểu ý kiến. Về cơ bản các đại biểu đồng tình và thống nhất với các nội dung đề cập trong báo cáo, một số ý kiến làm rõ thêm các hoạt động của mỗi địa phương cả về khó khăn thuận lợi và kết quả công tác trong năm 2021

 Trải qua 4 lần dịch bệnh Covid-19 bùng phát, căn cứ tình hình và điều kiện cụ thể Chính phủ đã ban hành quyết định số 128/QĐ-CP nhằm “Thích ứng linh hoạt, an toàn, phòng chống dịch hiệu quả…” Chính phủ chỉ đạo bằng nhiều biện pháp cụ thể, hướng dẫn các bộ ngành địa phương chủ động phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, thích ứng với tình hình nhiệm vụ mới.

 Trong thời gian tới hoạt động của các cấp Hội cần năng động, sáng tạo vận dụng các giải pháp phù hợp với từng địa phương, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa duy trì phát triển kinh tế, bảo đảm cho hoạt động Hội bình thường. Các cấp Hội duy trì giữ vững nhịp độ hoạt động của Hội, thực hiện tốt các chương trình công tác, nội dung công việc đã đề ra trong báo cáo tại Hội nghị này.

  1. Về vấn đề đại hội nhiệm kỳ ở các địa phương, các Tỉnh/ Thành hội tiến hành theo kết hoạch năm 2021 đã hướng dẫn, chỉ đạo. Tất cả có 28 tỉnh, thành phố đến nhiệm kỳ đại hội nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19 và khó khăn khác, cho tới nay mới có 7 đơn vị tổ chức đại Hội, còn 21 địa phương chưa tổ chức theo đúng nhiệm kỳ. Hiện nay nổi lên 2 vấn đề:

Một là, vấn đề độ tuổi của cán bộ chủ chốt các cấp Hội, Trung ương Hội có gửi văn bản tới lãnh đạo các địa phương, đề nghị căn cứ vào kết luận của Ban Bí thư thực hiện Kết luận 58- KL/TW, đồng thời chúng ta cần phải có phương pháp mềm dẻo, đề nghị tiếp tục thực hiện theo Nghị định 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ. Mặt khác, vẫn phải chờ ý kiến của Ban tổ chức Trung ương và Bộ Nội vụ chỉ đạo sau khi tổng hợp ý kiến của các tổ chức Hội quần chúng ở Trung ương và các tỉnh, thành ủy, sau hơn một năm thực hiện kết luận 58-KL/TW và hướng dẫn 30-HD/BTCTW để có những điều chỉnh cho phù hợp.

 Hai là: Sau đại hội lần thứ IV năm 2019 chúng ta có Điều lệ mới, đây là Điều lệ Hội chung trong cả nước. Một số hội địa phương đã áp dụng không đúng, vẫn tiếp tục xây dựng điều lệ riêng, Trung ương Hội không thực sự đồng tình. Trong kết luận 102-KL/TW đã nói rõ các địa phương không cần thiết phải có điều lệ riêng, mà cần phải thống nhất áp dụng Điều lệ đã được Bộ Nội vụ ban hành Quyết định phê duyệt.

  1. Về thực hiện Thông tư 18/2014 của Bộ Nội vụ, liên quan tới việc công nhận phiên hiệu TNXP, Đoàn Chủ tịch sẽ làm việc với Bộ Nội vụ để sớm có sơ kết đánh giá và bổ sung, sửa đổi những vấn đề chưa thật hợp lý trong Thông tư 18/2014/TT- BNV. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, cho tới nay đã công nhận 123 phiên hiệu đơn vị TNXP với gần 116.000 TNXP các thời kỳ.

Năm 2022, các cấp Hội cần phải:

– Quan tâm tới việc giải quyết chế độ chính sách đối với các hồ sơ xác nhận liệt sỹ, thương binh, TNXP và con cháu TNXP bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

– Quan tâm tới việc lập hồ sơ, thủ tục để có thể công nhận phiên hiệu TNXP đối với lực lượng TNXP sau năm 1975 cho đến năm 1982, có những đơn vị tới năm 1996. Đó là những đơn vị cụ thể được thành lập để khắc phục hậu quả chiến tranh, tháo gở bom mìn, khai hoang vỡ hoá, phục vụ cho nhiệm vụ phục vụ chiến đấu, chiến đấu ở biên giới, làm nhiệm vụ quốc tế…Đặc biệt quan tâm tới việc kết nạp hội viên, mục tiêu là kết nạp được trên 70% TNXP sau 1975 vào Hội. Đây cũng là cơ sở để chúng ta đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung đội ngũ cán bộ lâu dài của các cấp Hội.

  1. Cần tiếp tục Chương trình phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các bộ ngành hữu quan, đặc biệt là Cục Người có công để giải quyết chế độ chính sách đối với 279 TNXP hy sinh (trong đó có 43 TNXP có mộ tại nghĩa trang Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu nhưng vẫn chưa được công nhận liệt sỹ), hơn 4.200 TNXP bị thương, hàng ngàn TNXP và con cháu TNXP bị nhiễm chất độ da cam/dioxin chưa được công nhận và giải quyết chế độ chính sách. Phối hợp với Bộ Y tế đề nghị Chính phủ sửa đối nghị định 146/2018/NĐ- CP về giải quyết chế độ bảo hiểm y tế từ 80% lên 100% đối với cựu TNXP.
  2. Tập trung công tác tuyên truyền giáo dục về truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc gắn với tuyên truyền kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ tới thăm và nói chuyện tại đại hội thi đua các Đội TNXP chống mỹ cứu nước 12/1/1967- 12/1/2022; Kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống Lực lượng TNXP (15/7/1950- 15/7/2022). Chúng ta sẽ tổ chức những hoạt động về nguồn, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ TNXP, bộ đội đã hy sinh tại chiến trường Quảng trị nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Quảng Trị. Qua cách làm của một số địa phương, tiếp tục nghiên cứu để có hướng dẫn về phủ cờ truyền thống TNXP đối với các đồng chí, đồng đội từ trần (khi có điều kiện lập đội danh dự và cử nhạc bài ca Tình đồng đội TNXP trong lễ truy điệu).
  3. Chú trọng thực hiện tốt cuộc vận động và các phong trào thi đua đã phát động tại Đại hội toàn quốc lần thứ IV, đó là cuộc vận động “Cựu TNXP nêu gương sang làm theo lời Bác Hồ dạy”; đẩy mạnh các phong traò “Vì nghĩa tình đồng đội, mỗi hội viên hãy làm nhiều việc tốt” và “ Cựu TNXP làm kinh tế giỏi vì nghĩa tình đồng đội”. Bằng nhiều cách làm có hiệu quả nhất chúng ta sẽ tiến hành tổng kết các phong trào thi đua trong lĩnh vực kinh tế và xã hội; trước hết cần kịp thời giới thiệu các tấm gương điển hình tiên tiến của cựu TNXP trên Trang Thông tin điện tử, Bản tin của các cấp Hội. Bên cạnh đó phát huy bản chất, truyền thống TNXP, tích cực hăng hái đi đầu tham gia công tác xã hội, chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid- 19 …
  4. Về Huy chương TNXP vẻ vang, Thường trực Trung ương Hội, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội tiếp tục có các biện pháp phù hợp, kịp thời để kiến nghị với Quốc hội về việc tặng thưởng “Huy chương TNXP vẻ vang” theo kiến nghị của Hội và hội viên các địa phương; khẳng định sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với đóng góp cống hiến của lực lượng TNXP trong kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các địa phương cần phối hợp có ý kiến với các đoàn đại biểu để có kết quả thuận lợi trong kỳ họp thứ 3 của Quốc hội vào tháng 5/2022.
  5. Tiếp tục đổi mới phương pháp, xây dựng nề nếp khoa học công tác Hội, quan tâm tới vấn đề số hóa các công tác, các hoạt động. Điều kiện mới cho phép ta sử dụng các tiện ích trên mạng xã hội như Zalo, Facebook…; tăng cường triển khai công việc theo hình thức Email, trực tuyến, theo Đề án 02…Từ đó, phát triển các hình thức hoạt động sáng tạo, phù hợp hơn nhằm thực hiện tốt chương trình kế hoạch, thích ứng linh hoạt và coa hiệu quả công việc, khi còn những diễn biến dịch bệnh phức tạp.

              Tóm lại, toàn bộ nội dung nhiệm vụ hoạt động của Hội và chương trình công tác năm 2022 đã được thảo luận và nhất trí cao. Đề nghị các đồng chí căn cứ vào những quy định của Nhà nước, nghiên cứu và vận dụng vào tình hình cụ thể của mỗi địa phương để triển khai xây dựng chương trình công tác cụ thể, xây dựng tổ chức Hội của chúng ta ngày càng vững mạnh, quyết tâm thực hiện phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 đạt kết quả tốt nhất.

Ban Biên tập