Lòng nhân ái của một nữ cựu thanh niên xung phong Quận 5

Đăng lúc: 18-04-2020 7:49 Sáng - Đã xem: 165 lượt xem In bài viết

           Tôi biết chị tại Lễ thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82 và thăm quan khu di tích lịch sử, văn hóa An ninh Trung ương Cục miền Nam, căn cứ Trung ương Cục miền Nam (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) hồi tháng 7/2018. Như đã quen thân nhau từ lâu chúng tôi nói chuyện cởi mở, chân tình. Nét mặt chị tươi vui với ánh mắt nhân từ. Tôi và chị chụp ít tấm ảnh làm kỷ niệm nhân chuyến về nguồn…

Chị Hồng tặng quà cho hội viên khó khăn

Chị Phạm Thu Hồng trước ở Đoàn văn công Tổng đội TNXP Giải phóng miền Nam. Chồng chị là Nghệ sĩ ưu tú Quốc Hoa, một danh hài, trước đây ở Đoàn văn công Trung ương Cục miền Nam. Sau ngày 30-4, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, vợ chồng chị về thành phố Hồ Chí Minh công tác ở Đoàn kịch nói Cửu Long Giang, nay là Nhà hát kịch thành phố, thuộc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh.

  Năm 1997 chồng qua đời, chị Hồng nghỉ hưu và tiếp tục công tác ở Hội Cựu TNXP thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay chị là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu TNXP Quận 5.

  Cái chất từ con gái miệt vườn

  Khuôn mặt đôn hậu, luôn vui vẻ chân tình của chị có lẽ nhờ vùng quê sông nước, với gió mơn man điệu lý miệt vườn. Phạm Thu Hồng sinh ra lớn lên ở xã Đồng Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, giàu truyền thống trong chiến tranh đánh đuổi kẻ thù xâm lược, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Có phải giọt phù sa của con sông Tiền là một phần tâm hồn nghệ sĩ để chị phục vụ các đơn vị TNXP, nhân dân trên địa bàn thành phố, các vùng sâu, xa thuộc các tỉnh lân cận khi đang ở Đoàn văn công Tổng đội TNXP.

Chị thăm hỏi và tặng quà người già cô đơn

Những năm tháng đó, chị ít có thời gian gần gũi với người nghèo, với những cựu TNXP còn khó khăn thiếu thốn nhiều. Chị Hồng cho biết: Mỗi lần tôi cùng các anh chị Hội Cựu TNXP Quận 5 về Tiền Giang, tôi thấy người dân quê mình còn khó khăn quá. Nhiều gia đình tá túc trong căn nhà chật hẹp, tạm bợ, sơ sài. Tận mắt nhìn thấy hoàn cảnh đấy, về thành phố mình cùng tập thể Hội vận động các doanh nghiệp quen biết nhận xây tặng nhà cho các đối tượng chính sách còn khó khăn và bà con nghèo, trong đó có sự chung tay đóng góp tích cực của cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP thành phố…

   Mặc dù chính quyền địa phương quan tâm nhiều đến các gia đình nghèo, gia đình chính sách khó khăn (trong đó có cựu TNXP, cựu chiến binh nghèo) nhưng vẫn không đáp ứng hết. Vận động các nhà hảo tâm và cán bộ, hội viên Hội đóng góp xây tặng nhà “nghĩa tình đồng đội”, “nhà tình thương”, tặng quà trong các dịp lễ, tết, mua tập vở tặng học sinh nghèo… luôn đau đáu trong lòng nữ cựu TNXP Phạm Thu Hồng.

  Sắp xếp công việc nhà, lo cho con ăn học (hiện nay con gái của chị đã tốt nghiệp Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn hóa Tp Hồ Chí Minh, công tác trong ngành Công an), có đồng đội ủng hộ, góp sức và động viên, chị Hồng tích cực đi vận động. Chị đến bạn bè làm doanh nghiệp giỏi trên địa bàn thành phố và nhận được sự ủng hộ giúp đỡ tận tình trong việc xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương, tập vở tặng học sinh nghèo hiếu học tại các nhà trường, quà cho gia đình chính sách, người già cô đơn, trẻ em khuyết tật. Chăm lo quyền lợi, chế độ cho hội viên, chị Hồng hướng dẫn làm thủ tục cho hội viên trong quận được hưởng bảo hiểm y tế theo chế độ.

Tác giả cùng chị Phạm Thu Hồng tại Lễ thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82 

  Hơn 10 năm qua, cứ mỗi năm, cựu TNXP Phạm Thu Hồng cùng đồng đội vận động xây tặng được 2 căn nhà tình nghĩa và nhà tình thương (nhà tình nghĩa 50 triệu đồng/căn, nhà tình thương 30 triệu đồng/căn). Đầu năm 2020, tuy bị ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng Ban chấp hành Hội Cựu TNXP Q5 vẫn tích cực vận động được 90 phần quà tặng hội viên khó khăn và 3 triệu tập vở trắng tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi. Những mái ấm nghĩa tình, tình thương và những phần quà là niềm tin gắn bó đoàn kết yêu thương nhau của con người Việt Nam nói chung, Hội Cựu TNXP Việt Nam nói riêng.

Cựu TNXP Phạm Thu Hồng là  tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. /.

                                             DUY HIẾN