Náo nức ngày hội “Chào mừng 60 năm kỉ niệm ngày mở đường Trường Sơn huyền thoại, ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn anh hùng”

Đăng lúc: 19-05-2019 8:11 Sáng - Đã xem: 60 lượt xem In bài viết

Ngày 19 tháng 5 đã đến, ngày mà cả dân tộc ta tưởng nhớ đến ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đặc biệt, trong năm này, ngày 19 tháng 5 năm 2019 là Ngày hội “ CHÀO MỪNG 60 NĂM KỈ NIỆM NGÀY MỞ ĐƯỜNG TRƯỜNG SƠN HUYỀN THOẠI, NGÀY TRUYỀN THỐNG BỘ ĐỘI TRƯỜNG SƠN ANH HÙNG”.

 Cách đây 60 năm về trước, ngày 19/5/1959, Bác Hồ quyết định thành lập tuyến vận tải chiến lược để chi viện cho miền Nam và các nước bạn với đơn vị đầu tiên là Đoàn 559 (sau này là Binh đoàn Trường Sơn). Qua nhiều năm, tuyến đường bộ Trường Sơn được xây dựng suốt chiều dài đất nước, là tuyến mạch máu cung cấp hậu cần, góp phần giúp quân, dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử của chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước…”, “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, Bộ đội Trường Sơn từ một đơn vị nhỏ đã trưởng thành nhanh chóng, bao gồm nhiều lực lượng, trở thành một hướng chiến trường tổng hợp, lực lượng hiệp đồng binh chủng trên quy mô lớn “Ðánh địch mà đi, mở đường mà tiến“. Bộ đội Trường Sơn cùng các lực lượng Thanh niên Xung phong, Dân công hỏa tuyến luôn luôn nắm vững tư tưởng cách mạng tiến công, chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, mưa bom bão đạn và mọi thủ đoạn chiến tranh tàn bạo của kẻ thù đã làm nên tuyến giao liên, giao thông huyết mạch đặc biệt quan trọng để chi viện sức người, sức của từ hậu phương lớn cho tiền tuyến lớn.

Suốt 16 năm (1959 -1975), bộ đội Trường Sơn đã cùng quân, dân các chiến trường từng bước xây dựng con đường thành một lưới giao thông liên hoàn, vững chắc xuyên qua 21 tỉnh trên lãnh thổ 3 nước, với tổng chiều dài 20.000 km đường ôtô, 600 km đường sông, 1.400 km đường ống dẫn xăng dầu, 1.500 km đường dây thông tin, tổ chức vận chuyển hơn 2 triệu quân vào, ra chiến trường, hàng triệu tấn vũ khí, lương thực, thực phẩm, đạn dược, xăng dầu chi viện cho miền Nam. Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đất nước Việt Nam chịu 8 triệu tấn bom, riêng đường Trường Sơn đã hứng 4 triệu tấn. Mỹ đã đánh phá ác liệt đường Trường Sơn để ngăn chặn miền Bắc tiếp tế cho chiến trường miền Nam.

Trên thực tế, đường Trường Sơn xuất hiện từ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tuy nhiên đó chỉ là những con đường mòn nhỏ hẹp, hình thức vận chuyển chủ yếu là gùi thồ đơn giản. Sang thời kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược, trước yêu cầu ngày càng cao của tiền tuyến miền Nam, nếu chỉ dựa vào những con đường mòn nhỏ hẹp như vậy thì không thể vận chuyển đủ và kịp thời nhân lực, vật lực cho quân và dân miền Nam đánh Mỹ; cho nên, việc khai thông, mở rộng hệ thống đường mòn Trường Sơn thật sự cấp thiết. Biết rõ đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh là con đường chiến lược nối liền Nam – Bắc, cho nên Mỹ đã ra sức ngày đêm đánh phá. Do đó, đường Trường Sơn đã trở thành chiến trường thử nghiệm chiến lược “chiến tranh ngăn chặn”, “chiến tranh bóp nghẹt” bằng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt với các loại thiết bị, vũ khí hiện đại của nền khoa học – công nghệ cao của Mỹ…. Nước Mỹ đã chi tiêu hàng tỷ đô-la để hòng bóp nghẹt đường mòn Hồ Chí Minh. Nhưng con đường Trường Sơn vẫn tồn tại. Những cung đường, những mạch ngang dọc như những mạch máu từ con tim đi về cơ thể vẫn trường tồn đã đi vào lịch sử chói ngời, làm nên một Trường Sơn huyền thoại.

60 năm đi qua, con đường Trường Sơn đã đi vào huyền thoại, nhưng đã để lại một mốc son trong lịch sử rạng ngời của dân tộc. Thời gian dần lùi xa. Nhưng với hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ và TNXP, dân công hỏa tuyến của Trường Sơn năm xưa thì Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh gian khổ, ác liệt nhất song cũng đầy vinh quang và tự hào luôn hằn sâu trong ký ức. Trường Sơn vẫn vẹn nguyên, khắc khoải và nóng bỏng trong từng hơi thở, trong mỗi con tim của các cựu chiến binh Trường Sơn…

Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, non sơn thu về một mối, những người lính Trường Sơn năm xưa đã trở về đời thường xây dựng quê hương. Để có sự gắn kết giữa quá khứ hiện tại và tương lai, Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam (TTTS – ĐHCMVN) thành lập. Hội TTTS – ĐHCMVN ra đời là tất yếu của lịch sử. Đó là nơi để các cựu chiến binhTrường Sơn có cơ hội, điều kiện tổ chức họp mặt, ôn lại truyền thống tự hào, động viên, giúp đỡ nhau cả về tinh thần và vật chất, vượt qua khó khăn để tiếp tục phát huy truyền thống của Trường Sơn anh hùng trong cuộc sống mới, sống vui, sống khỏe, sống có ích cùng con cháu… có trách nhiệm với truyền thống lịch sử hào hùng của lớp lớp cha ông làm nên Trường Sơn huyền thoại, làm nên sự nghiệp chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc trong thời đại mới.

Tháng 5 về trong khí thế hào hùng, cả nước ra quân “ Chào mừng Kỉ niệm 60 năm ngày mở đường Trường Sơn huyền thoại, Ngày truyền thống bộ đội Trường sơn anh hùng”, như một ngày Hội lớn của dân tộc. Khắp nơi trên cả nước, đặc biệt trong đó Hội TTTS – ĐHCM từ Trung ương đến địa phương đã và đang tổ chức tốt những hoạt động chào mừng. Mở đầu cho hoạt động là “Cuộc phát động nhắn tin – Tri ân liệt sĩ Trường Sơn” qua điện thoại, đã thu về hàng trăm triệu đồng, góp chút món quà tri ân đến các chiến sĩ có hoàn cảnh trong đời thường. Cuộc phát động viết về “Hào khí Trường Sơn” đã thu hút hàng trăm người trong và ngoài Hội tham gia, đã để lại dấu ấn tốt đẹp cho người dự thi và bạn đọc gần xa. Những đêm văn nghệ, cây nhà lá vườn làm cho tiếng hát “Âm vang Trường Sơn” ngân xa khắp mọi miền, đã để lại trong lòng người xem như một sự cộng hưởng tiếp sức cho mọi người hân hoan, tin tưởng đến Hội. Các nơi, từ Trung ương Hội cho đến các tỉnh thành, cơ sở chuấn bị mọi điều kiện vật chất, tinh thần, đã và đang tổ chức trọng thể Lễ kỉ niệm “Chào mừng 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn huyền thoại, Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn anh hùng” bằng các hình thức khác nhau, đã thu hút đông đảo tầng lớp tham gia, trong đó nồng cốt là hội viên Hội TTTS. Những chuyến xe Bắc – Nam, cờ hoa, biểu ngữ của các Đoàn CCB về thăm chiến trường xưa, như một minh chứng tìm về với quá khứ hào hùng một thời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước…”. Tất cả những hoạt động đó đã nói lên hai nhiệm vụ: Hoạt động tình nghĩa và giáo dục, phát huy truyền thống Trường Sơn đã và đang được Hội chúng ta thực hiện có hiệu quả với nhiều dấu ấn đáng ghi nhận.

Có thể nói, Hội TTTS – ĐHCM ra đời là một dấu ấn lịch sử, một mốc son ghi nhận sự đánh giá của Đảng, Nhà nước đối với lịch sử Đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Chúng ta tự hào đã góp vào thành tích chung của Hội TTTTS – ĐHCM từ khi được thành lập đến nay. Tự hào về Trường Sơn, tự hào về con đường mang tên Bác vĩ đại, mỗi hội viên Trường Sơn chúng ta càng tự hào với những gì đã làm nên, càng thấy trọng trách to lớn trong việc phát huy các giá trị mà lớp lớp các chiến sĩ Trường Sơn hôm qua đã bằng máu xương, hy sinh tuổi thanh xuân vì sự nghiệp giải phóng đất nước. Hội viên Trường Sơn từ trung ương đến các tỉnh, thành …chúng ta hãy tiếp tục sống và cống hiến những năm tháng cuối của cuộc đời trở nên có ý nghĩa, có giá trị hơn vì Trường Sơn, cho Trường Sơn mãi mãi trường tồn trong tâm thức của các thế hệ hôm nay và ngày mai của đất nước. Bằng ý chí và quyết tâm của người lính, bằng hành động cụ thể để Hội TTTS – ĐHCM là một nốt nhạc rạng rỡ trong bản trường ca hào hùng của đất nước!

 

Nguyễn Đại Duẫn

CTV Trang Thông tin và Bản tin Trường Sơn

Ảnh: Internet