Tháng bảy, tháng “Nghĩa tình đồng đội” của cựu TNXP Sơn Trà

Đăng lúc: 16-08-2018 9:19 Sáng - Đã xem: 71 lượt xem In bài viết

  Ngày 15 tháng 7 năm 2018, kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam anh hùng. Hướng về ngày kỷ niệm vẻ vang này, Hội Cựu TNXP quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đã có những tổ chức hoạt động hết sức ý nghĩa.

Đó là việc đẩy mạnh công tác chăm lo, nghĩa tình đồng đội, những người đã một thời làm nhiệm vụ của những đội quân TNXP  trên mọi mặt trận, nay về lại đời thường với muôn màu, muôn vẻ mà không ít là những hoàn cảnh éo le rất đáng thương tâm, góp một phần nhỏ bé của mình trong công tác An sinh xã hội, thiết thực góp phần thực hiện chương trình 4 An[i] của thành phố Đà Nẵng.

  Toàn Hội Cựu TNXP quận Sơn Trà có 214 hội viên, có 01 TNXP chống Pháp, 39 TNXP tháng 10/1975, số còn lại là TNXP chống Mỹ cứu nước. Quận hội có gần 1/3 hội viên là thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, có trên 30 đ/c mắc các bệnh hiểm nghèo, ốm đau do tuổi già, thương tật, do di chứng chiến tranh, nên sống chủ yếu là nương nhờ vào bệnh viện của Nhà nước. Trước tình hình đó Ban chấp hành Hội Cựu TNXP quận Sơn Trà Khóa III nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã quán triệt công tác “Nghĩa tình đồng đội” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của công tác Hội. Từ nhận thức đó trong những năm qua Hội đã ra sức xây dựng các nguồn quỹ từ nội lực như: Quỹ cho vay, quỹ Hội, quỹ nghĩa tình đồng đội…Tính đến nay tổng các nguồn quỹ đó đã đạt trên 190 triệu đồng bình quân đạt xấp xỉ 900.000đ/hội viên.

  Đặc biệt năm 2018 được sự thống nhất cao của Ban chấp hành Quận hội, đã huy động từ các đ/c trong BCH và các đ/c Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Phường hội với nguồn thu nhập khiêm tốn của mình tự nguyện tham gia đóng góp. Trong đó người cao nhất là  Chủ tịch, Phó Chủ tịch Quận hội là 5 triệu và 1,5 triệu đồng, đưa tổng số quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của BCH đến nay đạt gần 20.000000đ. Kỷ niệm ngày 15/7/2018 quận Hội tặng 15 suất quà (tăng 05 suất so với năm 2017) cho 15 hội viên có hoàn cảnh khó khăn được bình xét từ các Hội phường mỗi suất 300.000đ. Mặc dù về mặt giá trị của mỗi suất quà chưa phải là lớn nhưng khi nhận được tấm lòng từ chính của những người cùng chung chiến hào năm xưa sẻ chia đã làm cho các Hội viên rưng rưng xúc động.

  Phát huy những kết quả đã đạt được, Hội Cựu TNXP quận Sơn Trà sẽ làm tốt hơn nữa công tác vận động Hội viên với phương châm “Lá rách ít đùm lá rách nhiều” đóng góp xây dựng các nguồn quỹ của hội đạt bình quân 01 triệu đồng/hội viên vào cuối năm 2018; tiếp tục huy động quỹ “Nghĩa tình đồng đội” Ban chấp hành để mỗi năm có thể tăng thêm 05 suất quà để đến năm cuối nhiệm kỳ đạt 30 suất (gấp đôi năm 2018) cho 30 Hội viên có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ đột xuất cho những Hội viên gặp rủi ro, hoạn nạn. Hội động viên các Hội cơ sở, các Chi hội quan tâm sâu sát hơn nữa đến Hội viên nhất là khi ốm đau, hoặc không may qua đời. Ngoài ra Quận Hội còn tranh thủ sự quan tâm của Hội Cựu TNXP Thành phố, của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, những người có tấm lòng… cùng với sự nỗ lực của Hội Cựu TNXP quận quan tâm giúp đở Hội viên cựu TNXP quận Sơn Trà để họ có thể có được mức sống trên trung bình của toàn xã hội trong thời gian đến./.

                                        Ngô Kim Tuấn


[i] An ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT), an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), an sinh xã hội (ASXH)