Thanh niên xung phong tỉnh Bình Định làm theo lời Bác

Đăng lúc: 17-03-2021 3:57 Chiều - Đã xem: 55 lượt xem In bài viết

Cách đây hơn 70 năm khi công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta bước vào giai đoạn quyết liệt. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra quyết định  thành lập lực lượng TNXP Việt Nam với tên gọi Đội TNXP công tác TW và giao cho Trung ương Đoàn Thanh niên Cứu quốc thực hiện.

Quyết định lịch sử ấy, đã khai sinh ra Đội TNXP công tác Trung ương gồm 225 cán bộ, hội viên.  Ngày 28/3/1951 khi làm nhiệm vụ tại cầu Nà Cù (tỉnh Bắc Cạn), đơn vị TNXP 312 được vinh dự đón Bác Hồ đến thăm, tặng 4 câu thơ: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Bốn câu thơ ấy đã đi vào tâm hồn của các thế hệ thanh niên, trở thành phương châm, là kim chỉ nam cho mọi hành động của các thế hệ thanh niên cả nước và tuổi trẻ Bình Định. Trải qua hai cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giúp bạn Lào và Campuchia dưới sự lãnh đạo của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh, hàng chục vạn thanh niên, đoàn viên trong tỉnh đã hăng hái lên đường gia nhập lực lượng TNXP phục vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, vận chuyển lương thực, vũ khí, mở đường, giữ gìn mạch máu giao thông, phục vụ các chiến dịch cho bộ đội đánh giặc giải phóng quê hương đất nước. Tinh thần và phẩm chất của lực lượng TNXP Bình Định đã thực sự tỏa sáng, là lực lượng xung kích, sát cánh cùng Bộ đội và nhân dân trong tỉnh chiến đấu và giải phóng quê hương đất nước.

Đ/c Nguyễn Cao Vãng – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam trao quà nhân lễ kỷ niệm 70 năm
ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương, nhiều TNXP tiếp tục nhận nhiệm vụ mới. Nhiều đ/c trong cuộc sống còn khó khăn, vất vả, tuổi cao, sức khỏe có hạn do thương tật, ốm đau …, nhưng với cương vị công tác nào, trong hoàn cảnh nào vẫn luôn gương mẫu đi đầu thực hiện chủ trương, chính sách và pháp luật của Đãng và Nhà nước, nỗ lực phấn đấu trong lao động sản xuất, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, những đóng góp thiết thực trong công tác giáo dục truyền thống cho các thế hệ thanh, thiếu niên trong tỉnh.

Một nét đặc sắc trong phẩm chất của lực lượng TNXP là sẵn sàng đi đến những nơi khó khăn, nguy hiểm nhất, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần đến, sẵn sàng hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì được Đảng và nhân dân tin cậy giao phó. Trong khó khăn, gian khổ TNXP càng thể hiện sáng ngời tinh thần xung phong, tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu thương đồng chí, đồng đội, yêu nhân dân và quê hương đất nước, càng thể hiện tinh thần chiến đấu, ý chí quyết chiến, quyết thắng và nghị lực vươn lên cống hiến và trưởng thành. Trong mưa bom bão đạn của quân thù, TNXP không hề ngớt lời ca, “tiếng hát át tiếng bom”, tranh thủ học tập nâng cao trình độ văn hóa, chính trị, kỹ thuật, quân sự. Trưởng thành từ trong lao động, chiến đấu, đại bộ phận TNXP đã được kết nạp vào Đoàn, vào Đảng, sau khi rời quân ngủ trở thành  cán bộ các ngành, các cấp, các lĩnh vực từ cơ sở tới Trung ương.

Đ/c Võ Văn Chiến – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định – cảm ơn Hội Cựu TNXP Việt Nam
và lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, doang nghiệp đã tạo điều kiện giúp đỡ cho hoạt động của tổ chức Hội

Thực tiển hơn 70 năm qua đã chứng minh ý nghĩa to lớn của tổ chức TNXP trong việc giáo dục, rèn luyện thanh niên. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: TNXP là “một trường học lớn”, để đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ cả trước mắt và lâu dài.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đánh giá cao vai trò và sự cống hiến xuất sắc của lực lượng TNXP Việt Nam, trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Sao vàng,Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Thành đồng Tổ quốc, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Nhiều tập thể và cá nhân đã được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động…

Tự hào với truyền thống đó, chúng ta càng thấy rõ trách nhiệm lịch sử đã và đang trao lại cho Hội Cựu TNXP là phải vượt khó vươn lên, nêu cao gương sáng trong cuộc sống, tích cực tham gia vào các hoạt động nghĩa tình đồng đội, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, góp phần vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ”, xây dựng đất nước quê hương giàu đẹp./.

Võ Văn Chiến

 Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định