Bài viếng của Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim trong lễ dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo

Đăng lúc: 13-12-2023 11:08 Sáng - Đã xem: 258 lượt xem In bài viết

Đêm 09/12/2023 (ngày 27/10 Quý Mão) đoàn đại biểu Hội Cựu TNXP Việt Nam đã làm lễ dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu bài viếng của Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim. 

Đoàn dâng hương dâng hoa Đài tưởng niệm tại Nghĩa trang Hàng Dương

Kính thưa anh linh các Anh hùng Liệt sĩ!

Kính thưa hương hồn nữ Liệt sĩ Võ Thị Sáu!

Trong các cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam ta giải phóng giang sơn gấm vóc và gìn giữ đất trời biên cương, dưới thời đại Hồ Chí Minh, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của Đất Việt đã lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Trong hàng ngũ những người tiên phong chiến đấu sinh tử với quân thù, có những đồng bào, đồng chí bị giam cầm trong các nhà tù đế quốc, thực dân như nhà tù Sơn La, Hỏa Lò, Khám Chí Hòa, Phú quốc, Côn Đảo v.v… Tại đây, nhà tù Côn Đảo có hàng trăm chuồng cọp, xà-lim, nhà tắm nắng như thiêu như đốt; nhiều kiểu giam cầm, nhiều kiểu đòn roi cực hình, tra tấn dã man; mạng sống con người quá mong manh, không có ngày nào không có người ngả xuống – nơi đây quả là địa ngục, địa ngục của trần gian ròng rã hàng trăm năm trời.

Kẻ thù gian ác tìm mọi cách khuất phục ý chí của các chiến sĩ, đồng bào yêu nước đòi Độc lập cho dân tộc, đòi Tự do cho nhân dân. Chúng nó đã nhầm to, chúng nó đã thua đau. Bởi chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng đã hiện hữu tại lao tù này một cách mạnh mẽ nhất, mạnh mẽ trong mỗi trái tim người chiến sĩ. Thưa các anh linh Nghĩa trang Hàng Dương! Tại nghĩa trang Hàng Dương này – các đồng chí các Bác các anh chị đã từng lặng lẽ học tập, nuôi dưỡng ý chí đấu tranh, lúc âm thầm, lúc gồng mình lên tranh đấu, khiến cho kẻ thù run sợ – các đồng chí là một minh chứng hùng hồn về tinh thần Cộng sản vì nước, vì dân – tinh thần quật khởi của dân tộc Việt Nam bốn ngàn năm văn hiến.

Đồng chí Vũ Trọng Kim đọc bài viếng

Kính thưa hương hồn Liệt sĩ Chị Võ Thị Sáu, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân! Trong lịch sử của Đoàn Thanh niên, của Lực lượng TNXP chúng tôi khắc ghi chân dung Chị:

Ngày xưa:

“…Gia nhập Việt Minh, người con gái Đất Đỏ đã từng

Tung lựu đạn vào xe tên Tỉnh trưởng

Chiến đấu gian nan chị Sáu bảo vệ quê hương

Diệt Cả Suốt, Cả Đay là hai tên chỉ điểm.

 

Điều không may Chị đã rơi vào tay giặc

Giam tù Đất Đỏ, Côn Đảo, khám Chí Hòa hà khắc

Chị hô to giữa pháp trường “Đả đảo lũ thực dân”

Mái tóc cài lê ki ma- Bất khuất ngẩng cao đầu.”

 (Trích Diễn ca Núi Hồng-Truyền thống TNXP của Vũ Trọng Kim)

Ngày nay: Chị Võ Thị Sáu và các Anh hùng Liệt sĩ nằm trong lòng Đất Mẹ Việt Nam yêu dấu, trên biển cả quê hương Bà Rịa-Vũng Tàu nhiều thương đau nhưng vô cùng anh dũng. Còn chúng tôi, chúng tôi đang đứng bên cạnh các Bác, các Anh, Chị – các Anh hùng Liệt sĩ đây.

Đoàn đại biểu chúng tôi gồm có: các đồng chí trong đoàn Chủ tịch, cơ quan Hội Cựu TNXP VN; các đồng chí đại biểu Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Nội vụ, Công ty Media Việt – nhà tài trợ chương trình.

Chúng tôi có mặt, nghiêm trang trước nghĩa trang tưởng niệm các đồng chí. Thành tâm sửa biện, hương, hoa, phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung trần trước án, xin được kỉnh thỉnh, cầu mời linh hồn các Anh hùng Liệt sĩ, các Chư vị tôn thần đồng lai dự hưởng.

Đoàn dâng hương mộ “Cô Sáu”

Chúng tôi xin:

Khấu đầu bái lệ, trước các anh linh, thắp nén tâm nhang;

Dâng vòng hoa thắm; Chiêu tuyết linh hồn; Thanh bông hoa quả;

Lễ mọn tâm thành; Đất thắm, trời xanh; Hiển linh chứng giám.

Toàn thể Anh linh, lai lâm hâm hưởng.

Chúng tôi nguyện:

Tiếp bước con đường cha anh đã chọn

Bảo vệ Tổ quốc Độc lập – Tự do

Dựng xây đất nước đẹp giàu

Quê hương muôn dân hạnh phúc

Lòng thành mãi mãi khắc ghi

Hy sinh vì nước công thì ngàn năm!

Cầu nguyện cho linh hồn các Anh hùng Liệt sĩ được siêu thoát ở cõi vĩnh hằng, an lành nơi thế giới linh thiêng. Kính cầu các anh linh luôn dõi theo phù hộ, độ trì cho quốc thái dân an, cho đất nước phồn vinh, mọi nhà hạnh phúc; phù hộ độ trì cho đồng chí Chủ tịch Hội Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tich Hội Thân Đức Nam, các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch TW Hội: Cù Văn Phiên, Nguyễn Cao Vãng, Ngô Văn Tuyến, Lê Văn Hòa, các vị: Vũ Huy Văn, đại diện Văn phòng Trung ương Đảng; Tạ Tấn, đại diện Bộ Nội vụ và các đại biểu Vũ Trung Tú, Nguyễn Thị Diệp; ông Nguyễn Như Hải, dẫn đầu đoàn đại biểu cựu TNXP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; phù hộ độ trì cho bà Chu Thị Quỳnh Mai đại diện các cơ quan hợp tác Media Việt; ông Nguyễn Thường Thanh, ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản lý Phòng khám chữa bệnh Chữ Thập đỏ Đông Anh; ông Huỳnh Ngọc Thông Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn và gia đình sức khỏe, bình an, hạnh phúc; phù hộ độ trì cho các cán bộ, nhân viên văn phòng, các ban Trung ương Hội, và những người có mặt hôm nay – cho những ngày cuối năm 2023 và sang năm mới Giáp Thìn nhiều sức khỏe, an khang, hạnh phúc.

Lời khấn cầu – kết nối âm dương

Nén nhang tâm phúc, gió vương đêm buồn

Lắng đau ngửa mặt cầu trời

Mây ngàn gió biển cùng nơi đất lành

Mắt nhòe chân bước gập ghềnh

Lửa nhang tâm niệm – đốt lên lòng thành!

 

Nghiêm! Phút mặc niệm bắt đầu

Bây giờ xin kính mời Đoàn chúng ta dâng hương, dâng hoa.

Một số hình ảnh thắp hương từng ngôi mộ của các thành viên trong đoàn