Vượt qua dịch covid-19 tổ chức bàn giao nhà cho cựu thanh niên xung phong Cà Mau

Đăng lúc: 11-05-2020 9:36 Sáng - Đã xem: 121 lượt xem In bài viết

Gần 9 tiếng đồng hồ đoàn chúng tôi từ Thành phố Hồ Chí Minh về đến trụ sở xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau khi cơn mưa to vừa dứt. Hơn ai hết, người địa phương thông cảm với đoàn về thời gian đến muộn, mưa to, đường bê tông hẹp vừa cho một lối xe đi, tốc độ ô tô chạy chậm. Khó khăn của địa phương xảy ra như câu chuyện thường ngày nên giờ đây cán bộ và các cô cậu thanh niên đang tất bậc thu dọn lều trại trú tạm nắng mưa cho những người đến dự. Rồi từ loa phóng thanh phát ra lời đề nghị bà con chia ra thành nhiều nhóm, theo ấp, để nhận quà và tổ chức lễ trao nhà tình nghĩa.

Duyên nợ với TNXP, nên anh Đặng Công Tâm thường gọi anh Sáu Học, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thành đoàn, cùng với cán bộ Hội Cựu TNXP Thành phố và Thành đoàn đi “tiền trạm” về rừng U Minh. Đến địa điểm UBND xã Khánh Lâm và Hội Cựu TNXP tỉnh Cà Mau giới thiệu, thấy hoàn cảnh của anh Nguyễn Công Ty thật đáng thương: Nhà cửa xiêu vẹo, dột nát, chồng thương tật không đi lại được, vợ thì già yếu nên anh Sáu Học khoát tay với mọi người như bảo không cần nói gì thêm nữa. Câu lạc bộ Thành đoàn và Chi hội “Vì người nghèo” Bình Phú Đông (Tân Bình, Tân Phú và Quận 12) của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ 70 triệu đồng xây nhà và tặng 200 suất quà cho các hộ nghèo của địa phương. Nghe đến đây, ai ai cũng phấn khởi, anh Mãi – Phó Chủ UBND xã – nói xen vào như giải bày với đoàn: Xã em có tổng cộng 210 hộ nghèo, Chi hội, Câu lạc bộ và các anh chị hỗ trợ thêm 10 suất quà nữa cho đầy đủ, trọn vẹn nghĩa tình với bà con nghèo. Lời đề nghị trên được một tràng vỗ tay tán thưởng.

 Chị Nguyễn Thị Kim Cúc, Chi hội trưởng “vì người nghèo” Bình Phú Đông cho biết khoản tiền xây nhà do anh Sáu Học tự bỏ ra và chuyển giao trước Tết Canh Tý cho Ủy ban nhân dân xã Khánh Lâm đầy đủ và định ngày tháng bàn giao. Không may, khoảng thời gian bàn giao cũng là ngày dịch bệnh Covid-19 bùng phát, phải giãn cách xã hội nên việc bàn giao nhà tình nghĩa TNXP cũng bị giãn cách. Những người thợ xây chấp hành nghiêm quy trình chống dịch của nhà nước hướng dẫn. Tại công trường, từ 7 công nhân họ bố trí 3 người thi công thường xuyên, giữa thợ với thợ có khoảng cách cần thiết. Công trình được hoàn thành đúng tiến độ và những người góp công xây dựng đều khỏe mạnh. Ngày hoàn thành cũng là lúc dịch bệnh Covid-19 lắng xuống.

Được biết, gia đình mong sớm được bàn giao căn nhà, không phải sợ nhà xuống cấp, mà rất mong được gặp những ân nhân của mình đã giúp đỡ cho gia đình có nơi ăn, chốn ở. Chưa bao giờ gia đình dám mơ tới mình sẽ có được căn nhà như thế này.

Tại lễ bàn giao, bà con nhận được 210 suất quà, mỗi suất gồm 01 chiếc mùng tuyn đôi chống muỗi và 300.000 đồng tiền mặt. Căn nhà xây dựng hết hơn 100 triệu đồng, phần gia đình 30 triệu đồng. Gia đình nhận được món quà đầy tình nghĩa của đồng đội TNXP C198 đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh 8 triệu đồng. Các thành viên của Chi hội Bình Phú Đông và sự tự nguyện quyên góp của bạn bè thành viên chi hội hơn 11 triệu đồng và nhiều hiện vật có giá trị của Hội Cựu TNXP Thành phố, Hội Cựu TNXP tỉnh Cà Mau và đồng đội.

Ông Nguyễn Công Ty, là cựu TNXP thuộc đơn vị C198 TNXP Sài Gòn – Gia Định, khi hoàn thành nhiệm vụ, thống nhất đất nước ông về quê cha đất tổ. Bây giờ, ông ngồi một chỗ nhìn hết mọi người và ứa đầy nước mắt. Ông không tự đứng dậy được, không nói được nhiều lời và nói thì khó nghe. Lâu lâu ông nói “với” vào bên trong nhà: dọn đi! Thì ra, ông muốn mời mọi người ăn bữa cơm, uống vài ly rượu với gia đình đã chuẩn bị sẵn thay lời cảm tạ.

Nhưng trời bắt đầu tối, mấy chục chiếc xe hôn đa chực sẵn đễ đưa đoàn cán bộ trở về trụ sở xã. Nơi đó đã chờ sẵn bữa cơm trưa của đoàn chưa dùng tới. Thì ra, các thành viên trong đoàn nhịn đói cả ngày để kịp về với đồng đội, quê hương U Minh anh hùng./.

Nguyễn Thành Chinh

                                                     Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Tp. Hồ Chí Minh